โปะน้ำแข็ง แจกน้ำขวด กระจายเม็ดอมเกลือแร่ ฯลฯ สารพัดวิธีรับมือความร้อนในงานโอลิมปิค 2020

ไม่ถึงปี เราก็จะเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งมหกรรมกีฬาระดับโลก Tokyo Olympics 2020 กันแล้ว แต่คำถามที่หลาย ๆ คนยังคงคาใจกันอยู่ก็คือเรื่องของความร้อน จากการช่วงเวลาจัดงานจะมีขึ้นในช่วงร้อนสุด ๆ ของปี ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะมีคนทนความร้อนไม่ไหวจนต้องหามส่งโรงพยาบาล โดยเฉพาะในสภาพที่มีคนมากมายอัดกันแน่นในพื้นที่อันจำกัดแบบนี้

ซึ่งทางรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อปัญหาที่อาจเกิดขึ้นนี้แต่อย่างใด อย่างที่ก่อนหน้านี้ก็มีการเสนอมาตรการคูลแชร์ให้อาคารต่าง ๆ เปิดแอร์แล้วเปิดประตูเพื่อแบ่งความเย็นให้ภายนอกในช่วงที่มีแข่งวิ่งมาราธอน หรือการออกสินค้าหมวกร่มที่ช่วยให้กันแดดได้โดยไม่ต้องถือให้เกะกะ แม้ว่าบางคนก็อาจไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะกันแดดได้จริงมากแค่ไหนกัน (เพราะขนาดท่านผู้ว่าที่นำเสนอหมวกร่มนี้มายังไม่คิดจะสวมมันเองเลย)

แต่ด้วยข้อเสนอแนะมากมายที่ได้รับกลับมาจากการจัดอีเวนท์ทดสอบมาตรการต่าง ๆ ภาพรวมของสิ่งที่ผู้เข้าร่วมงานต้องการจริง ๆ ก็เริ่มจะมองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และสิ่งที่พวกเขาต้องการนั่นก็คือน้ำแข็งปริมาณมาก หรือถ้าให้บอกเป็นตัวเลขก็ต้องมีมากถึง 1,300 ตันเลยทีเดียว

ซึ่งนั่นจะเท่ากับรถบรรทุกขนาดใหญ่ 38 คันที่เต็มไปด้วยสารทำความเย็นแบบเย็นเฉียบ ซึ่งจะถูกนำไปแบ่งใช้ในบ่อน้ำแข็งที่จะถูกติดตั้งสถานที่สำหรับจัดงานและจัดการฝึกซ้อมต่าง ๆ เพื่อช่วยคลายความร้อนให้แก่นักกีฬา เมื่อสภาพอากาศทำให้ความร้อน และความชื้นไปถึงในจุดที่คาดการณ์ไว้

นอกจากนี้แล้วทางฝั่งของอาสาสมัครที่มาช่วยงานไม่เพียงจะได้รับหมวกกันแดดที่หน้าตาอาจจะไม่มีใครอยากใช้เท่าไหร่ แต่พวกเขายังจะได้รับน้ำดื่มหนึ่งขวดช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้นได้ตลอด ลูกอมเกลือ ผ้าซับเหงื่อ แผ่นโปะเย็นแบบพร้อมใช้  และเหนืออื่นใดคือไอศกรีมที่พวกเขาสามารถเลือกรสได้ ส่วนทางฝั่งผู้ที่มาร่วมชมการแข่งขันจะมีเต้นท์ขนาด 20,000 ตารางเมตร และจุดกดน้ำดื่มที่คาดว่าจะรองรับคนได้ 500 คนต่อ 3,000 คน

นอกจากนี้ยังมีการร่วมมือกับยักษ์ใหญ่ในวงการไอทีของจีน และยังเป็นสปอนเซอร์ให้กับการแข่งขันอย่าง Alibaba ที่จะมาเป็นผู้พัฒนาแอปที่ให้ทุกคนสามารถใช้เพื่อตรวจเช็คความร้อนในพื้นที่จัดงานรวมถึงเตือนภัยฮีทสโตรคแบบเรียลไทม์อีกด้วย

แต่ทุกมาตรการที่ออกมาไม่ว่าจะหมวกหน้าตาประหลาด หรือแม้แต่ไอศกรีมย่อมต้องมาพร้อมงบประมาณมหาศาลที่ต้องถูกใช้ จากเดิมที่มีการใช้งบเตรียมการเพื่อรับมือกับอากาศร้อนไป 4 ล้านเยนที่ถูกแบ่งจ่ายโดยทางโตเกียว และองค์กรโอลิมปิค และด้วยมาตรการล่าสุดก็ได้ทำให้งบตรงนี้พุ่งขึ้นไปถึง 1 หมื่นล้านเยน เรียบร้อยแล้ว

และเมื่อเทียบกับงบประมาณที่เสียไปหลายคนก็ค่อนข้างจะออกอาการช็อคกับมาตรการที่ถูกนำมาใช้ไม่น้อย

“น้ำแข็ง!? นี่พวกเราย้อนเวลามายุคสงครามโลกครั้งที่ 2 รึไง”
“ฉันอดไม่ได้จริงๆ ที่จะคิดว่านี่มันโง่แค่ไหน”
“ทำไมพวกเขาไม่คลุมทุกอย่างด้วยทองไปเลยล่ะ น่าจะใช้งบพอๆ กันและได้ผลพอๆ กัน”
“พวกเขาเหมือนรับมือกับเรื่องนี้เหมือนที่พวกเสพติดการพนันน่าจะทำ”
“ไอศครีม?! ฮ่าๆ อากาศแบบนั้นมันคงทนได้สักสองวิ”
“เดี๋ยวนะญี่ปุ่นเป็นประเทศพัฒนาแล้วจริง ๆ ใช่ไหม”
“ฉันพนันเลยว่าเดี๋ยวพวกเขาจะโปรโมททางทีวีว่าเป็นน้ำแข็ง Made In Japan”
“หมื่นล้านเยนเพื่อของที่เดี๋ยวก็จะละลายไปจนหมดเนี่ยนะ”

ซึ่งงบประมาณรายจ่ายตรงนี้ยังไม่รวมแผนที่จะย้ายการแข่งขันมาราธอนไปจัดที่ซัปโปโระ ไปยันค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากการที่ปล่อยให้ผู้เข้าชมกีฬาถือขวดน้ำเข้าไปกันเอง ซึ่งแผนการดังกล่าวในระดับรายละเอียดกำลังอยู่ระหว่างการถกเถียง อย่างไรก็ดี มันก็เป็นการจัดงานที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณแห่งกีฬาโอลิมปิค คือการปาเงินใส่เข้าไปในจุดที่เป็นปัญหา จนกว่ามันจะถูกแก้ไขได้

Source: Asahi Shimbun via SoraNews24