“เราจะสร้างปราสาทชุริขึ้นมาใหม่” ผู้ว่าการโอกินาวะสัญญาหลังเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่

800 views

ฮอลล์หลักของปราสาท รวมถึงอาคารอีกสองหลัง ถูกเพลิงไหม้จนไม่เหลือสภาพเดิม

ถือเป็นเหตุการณ์ที่ทำร้ายหัวใจของชาวโอกินาวะและคนญี่ปุ่นอย่างมากสำหรับเหตุการณ์เพลิงไหม้ปราสาทชุริที่เกาะโอกินาวะเมื่อเช้าวันที่ 31 ตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างประเมินค่าไม่ได้ให้กับอาคารสามหลังและห้องโถงหลักของปราสาท รวมไปถึงโครงสร้างและวัตถุโบราณมากมายที่มีคุณค่าต่อประวัติศาสตร์ชาวญี่ปุ่น และยังถือเป็นปราสาทที่สะท้อนมรดกทางวัฒนธรรมของชาวโอกินาวะด้วย

เมื่อบ่ายของวันที่ 31 ตุลาคม คุณ Danny Tamaki ผู้ว่าการเกาะโอกินาวะได้จัดงานแถลงข่าวซึ่งกล่าวถึงความเจ็บปวดต่อเหตุการณ์ครั้งนี้และยืนยันสถานที่อันเป็นหัวใจของชาวโอกินาวะยังไม่ได้หายไปตลอดกาล

“มีหลายคนที่ติดต่อมาหาเราว่าพวกเขาต้องการให้เราสร้างปราสาทชุริขึ้นมาใหม่โดยเร็วที่สุด แน่นอนเราจะสร้างมันขึ้นมาอีกครั้ง” คุณ Tamaki ได้ให้สัญญา และอธิบายเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า “เป็นการสูญเสียองค์ประกอบความเป็นตัวตนของเรา” ผู้ว่าราชการจึงได้เดินทางไปที่กรุงโตเกียวและเริ่มประชุมกับทางรัฐบาลกลาง และคุณ Suga Yoshihide หัวหน้าคณะรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงที่ดินโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งและการท่องเที่ยว (MLIT)

“ประชาชนผู้อยู่อาศัยในโอกินาวะ เช่นเดียวกับคนเชื้อสายโอกินาวะทั่วโลกรู้สึกสูญเสียมาก และขอให้ [รัฐบาลกลาง] ให้ความร่วมมือมากที่สุดเท่าที่จะทำได้” คุณ Tamaki นอกจากนี้ยังเตรียมเปิดบัญชีพิเศษเพื่อร่วมบริจาคเงินในการสร้างปราสาทแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ด้วย

Source : Okinawa Times, Hachima Kiko via SoraNews24