สำหรับแฟน ๆ ของค่าย Vanillaware เชื่อว่าน่าจะรอคอยเกมอย่าง 13 Sentinels: Aegis Rim กันมานานหลายปีดีดัก ซึ่งในที่สุดเกมนี้ก็เตรียมจะวางจำหน่ายแล้ว และเพื่อรับประกันว่าเกมนี้มันยอดเยี่ยมขนาดไหน ทางค่าย Atlus จึงได้ขอสัมภาษณ์บุคคลที่น่าเชื่อถือเป็นอย่างมาก เขาก็คือคุณ Yoko Taro ผู้สร้าง Nier Automata นั่นเอง

และหลังจากที่ให้คุณ Yoko Taro เล่นเกมเป็นเวลา 3 ชั่วโมง ทีมงานก็ได้ขอสัมภาษณ์ความรู้สึกของเขา

Q : ตัวละครไหนที่คุณรู้สึกสนใจเป็นการส่วนตัวมากที่สุด?
Yoko Taro : ในฐานะผู้สร้างเรามักจะเริ่มต้นด้วยการคาดเดาสิ่งต่าง ๆ ภายในตัวผลงาน อย่างเช่นตัวละครนี้จะต้องมีบทบาท มีนิสัยเช่นนี้ ย้อนไปตรงฉากเพลงเปิดเกม ไอ้หมอนี่แหละ ที่ชื่อ Juro (Kurabe Juro)

ใช่เจ้านั่นแหละ เขาหันหน้ามาทางนี้ ในขณะที่คนอื่นหันหน้าไปทางอื่น ตอนเห็นครั้งแรกผมคิดว่าคนทุกคนนอกจากเจ้าคนที่ยืนอยู่ตรงกลาง น่าจะตายหรือไม่ก็เป็นอะไรสักอย่าง ต้องมีใครสักคนที่จะต้องตาย ไม่ว่าจะเป็นคนที่หันหลังตรงนั้น หรือจะเป็นตัว Juro เองที่ตาย นี่เดากันแต่แรกเลยว่าจะมีคนตายแน่นอน แบบไม่สนตัวละครไหนทั้งนั้น

Q : มีเนื้อเรื่องของตัวละครไหนที่คุณคิดว่าน่าสนใจบ้าง?
Yoko Taro : คนนี้ไง (Yakushiji Megumi) ฉากที่เธอใส่ผ้ากันเปื้อนและทำอาหาร แล้วให้เราเลือกระหว่างแฮมเบิร์กกับปลาแมคคาเรลย่างเกลือ มันทำให้ผมคิดถึงความหมายเบื้องลึกของมันเลยนะ (หัวเราะ)

Q : บางทีเขาแค่อยากโชว์ภาพอาหารจากเกมค่าย Vanillaware ก็ได้หรืเปล่า?
Yoko Taro : กราฟฟิกของ Vanillaware ทำภาพอาหารได้โคตรน่ากินเสมอ

Q : คุณคิดอย่างไรกับ Vanillaware
Yoko Taro : เอาแบบสั้น ๆ สตูดิโอนี้มันน่าอัศจรรย์มาก ในการสร้างเกมแอ็คชั่น 2D ที่ยุคนี้ไม่มีผู้พัฒนารายใดสามารถทำได้ ผมคิดว่าพวกเขาเป็นบริษัทที่ทำงานกับเทคโนโลยีบางอย่างซึ่งสูญหายไปแล้ว สิ่งที่อยู่ในใจของผมตอนเล่นเกมของ Vanillaware มักจะเป็นกลุ่มสาวเซ็กซี่และน่ารัก ฉันจึงคิดว่าผลงานพวกเขามีแฟนคลับที่เป็นผู้ชายส่วนใหญ่ แต่ 13 Sentinels: Aegis Rim คิดว่ามีเสน่ห์ทางเพศที่ลึกลับ ผู้เล่นที่เป็นผู้หญิงน่าจะชอบเกมนี้ด้วย

โดยตรงนี้คุณ Yoko Taro ได้ถามตัวละครที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของเกมนี้คือใคร ทาง Atlus ได้ตอบว่าเป็น Okino Tsukasa หนุ่มครอสเดรส และ Hijiyama Takatoshi ชายที่เข้าใจว่า Okino เป็นผู้หญิง จึงตกหลุมรักและคอยแกล้งเขาตลอดมา

Okino Tsukasa

 

 

Hijiyama Takatoshi

Q : คุณรู้สึกอย่างไรเมื่อนึกถึงพนักงานของ Vanillaware
Yoko Taro : ผมเคยไปดื่มกับประธานของ Vanillaware (George Kamitani) หลายครั้ง ซึ่งตาแก่ผู้ร่าเริงจากคันไซที่คุณคิดไม่ถึง ว่าจริงเหรอที่คนแบบนี้จะเป็นคนวาดภาพละเอียดอ่อนได้ขนาดนั้น ส่วนพนักงานคนอื่นผมไม่เคยพบเขานะ แต่ผมก็คิดในใจเหมือนกันว่าพวกเขาคงวาดภาพแบบเงียบ ๆ ในสตูดิโอ ผมเชื่อว่าสตูดิโอพวกเขาน่าจะเป็นแบบนั้นนะ แล้วคุณเคยไปสัมภาษณ์แบบนี้ที่ Vanillaware หรือเปล่า

Q : เราไม่เคยไปที่นั่นเลย
Yoko Taro : และนั่นทำให้คุณสัมภาษณ์ผม แทนที่จะเป็นคุณ Kamitani เหรอ บ้าไปแล้ว ก่อนอื่นผมไม่ได้เป็นพนักงานของ Atlus ทำไมผมมาอยู่ที่นี่หว่า ลองย้อนกลับไปผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันเกิดอะไรขึ้นเนี่ย

Q : บอกเราหน่อยได้ไหมว่าคุณคิดอย่าไร กับการที่ Vanillaware ท้าทายกับแนวเกมผจญภัย?
Yoko Taro : Vanillaware มีชื่อเสียงอย่างมากกับเกมแนว Action และเกม RPG แบบมุมมองด้านข้าง ซึ่งผมสนุกกับเกมแนวนั้นมาก แต่ว่า 13 Sentinels: Aegis Rim เป็นเกมแนวผจญภัยที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คุณต้องใช้เวลาในการดูฉากหลังของเกม

อย่างแสงตะวันบนหน้าต่างมันดูสวยมาก ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราเคยได้สัมผัสกันมาแล้วในเกมก่อน ๆ ของ Vanillaware แต่คราวนี้เรามีเวลาที่จะดื่มด่ำกันมันได้มากกว่าเดิม โดยที่ไม่ถูกตัวเกมดึงให้ต้องไปพบกับการต่อสู้จนเสียบรรยากาศ ซึ่งเป็นเพราะมันไม่ใช่เกมแอคชัน ผมคิดว่ามันดีจริง ๆ ที่เราจะได้มีโอกาสเสพงานอาร์ตแบบนี้เยอะ ๆ

ในเกมนี้เราจะได้เห็นทุกรายละเอียดจากแสงที่มากระทบลงบนหน้าต่าง การเคลื่อนไหวของเลนส์แฟลร์ รายละเอียดแสงที่ตกกระทบลงบนฝุ่นผงในห้องหับ แค่นี้ก็เทพแล้ว

Q : คุณ Yoko Taro เล่นเกมแนว Adventure บ่อยไหม?
Yoko Taro : ผมไม่ได้เล่นเกมแนวนั้นมากมายหรอก เอาจริง ๆ ผมไม่ใช่คนที่เล่นเกมบ่อยด้วย (หัวเราะ) ผมจะพูดอย่างไรดี ผมสนุกกับการสร้างเกมมากกว่าชอบเล่น และนั่นก็ทำให้ไม่เหลือเวลาไปเล่นเกมแล้ว แต่บางครั้งผมก็เล่นเกมแนวผจญภัย อย่าง Detroit: Become Human ของ Sony ก็ประทับใจผมมาก ๆ และเกม 13 Sentinels: Aegis Rim มันก็เป็นแนวทางที่แตกต่างจากเกม 3D ในปัจจุบัน ผมรู้สึกว่ามันสดใหม่และยังเป็นแนวแบบ 2D เลื่อนฉากด้านข้าง ซึ่งผมชอบด้วย

Q : มีความคาดหวังอะไรในเกม 13 Sentinels: Aegis Rim บ้างไหม?
Yoko Taro : ผมเชื่อว่าเกมที่ทำโดย Vanillaware ถือเป็นสมบัติล้ำค่าในวงการอุตสาหกรรมเกม และหวังว่าเขาจะทำเกมออกมาอีกเรื่อย ๆ ผมรู้นะว่ามันเร็วไป แต่ผมอยากเห็นภาคต่อของมันแล้ว ใช่ ผมอยากจะให้เขาสร้างภาคต่อออกมาตั้งแต่ก่อนที่ตัวเกมภาคก่อนหน้าจะวางขายเสียอีก!  ผมรู้ว่ามีคนจาก Atlus ฟังอยู่นะ เพราะงั้นผมก็ขอมันดื้อ ๆ ตรงนี้แหละ จะเอาภาคต่อ! จะเอาภาคต่อ!

Q : อยากบอกอะไรกับแฟน ๆ ที่รอการวางจำหน่ายของ 13 Sentinels: Aegis Rim บ้าง
A : ผมคิดว่าคุณต้องซื้อเกมนี้แล้วล่ะ! เหตุผลก็คือเพื่อรักษาการคงอยู่ของสมบัติแห่งประเทศญี่ปุ่น คือสตูดิโอที่ชื่อ Vanillaware พวกเขาต้องขายมันให้ได้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผมไม่สนใจว่าบริษัทอื่นจะขายเกมไหน และต่อให้ Atlus จะล้มละลาย ผมก็ไม่สนใจ! อย่างไรก็ตาม ในญี่ปุ่นนี้ เกมของ Vanillaware เป็นสิ่งที่เราจะสูญเสียมันไปไม่ได้ ฉะนั้นจงไปซื้อ 13 Sentinels: Aegis Rim กันเถอะ!

ตัวเกม 13 Sentinels: Aegis Rim จะวางจำหน่ายวันที่ 28 พฤศจิกายน 2019 บนเครื่อง PlayStation 4

Source : siliconera