บริษัทวิเคราะห์เครดิต TSR เผย Tear Studio แอบเตรียมยื่นเรื่องขอล้มละลายมาก่อนแล้ว

1,491 views

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาทางบริษัทวิเคราะห์เครดิต Tokyo Shoko Research (TSR) ได้ออกมารายงานว่า บ.Next Batter’s Circle หรือชื่ออย่างเป็นทางการของ Tear Studio ได้มีการดำเนินการทางกฎหมายยื่นเรื่องล้มละลายมาก่อนแล้ว และมีแผนที่จะยื่นขอให้ศาลสั่งล้มละลายอย่างเป็นทางการภายในเดือนนี้ จากข้อมูลของ TSR ระบุว่าสตูดิโอที่ตั้งอยู่ ณ ย่านสุกินามิ โตเกียว ได้หยุดดำเนินกิจการต่าง ๆ ไปตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม โดยทางสตูดิโอมีหนี้อยู่ราว 43 ล้านเยน ซึ่งรวมถึงเงินประมาณ 8 ล้านเยนที่ต้องจ่ายให้กับแอนิเมเตอร์ประมาณ 50 คน

เมื่ออาทิตย์ก่อนทางเว็บไซต์หลักของอนิเมะ Fragtime ก็ได้ออกมาประกาศว่าทางคณะกรรมการก็ไม่สามารถติดต่อไปยัง Tear Studio ซึ่งรับผิดชอบงานอนิเมชั่นของเรื่องนี้ได้เช่นกัน โดยในประกาศของคณะกรรมการการผลิตของอนิเมะ Fragtime ได้ระบุว่าพวกเขาพยายามที่จะติดต่อตัวแทนของ Tear Studio มาตั้งแต่เริ่มมีข่าวในโลกออกไลน์เกี่ยวกับการหายตัวไปของ Tear Studio แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ในช่องทางไหนเลย แต่พวกเขาจะยังคงพยายามติดต่อไปยัง Tear Studio ต่อไป

ในส่วนของทวิตเตอร์ และหน้าข้อมูลการติดต่อบนเว็บไซต์หลักของ Tear Studio นั้นไม่สามารถใช้งานได้มาตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ที่แล้ว

และในช่วงเวลาเดียวกันกับที่ทวิตเตอร์ของ Tear Studio ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ ก็มีแอนิเมเตอร์ชาวญี่ปุ่นออกมาโพสท์ผ่านทวิตเตอร์ว่าเขาได้รับหน้าที่กำกับแอนิเมชัน ในอนิเมเรื่อง Fragtime ซึ่งในเวลานี้ยังไม่ได้รับค่าจ้างจากทาง Tear Studio โดยในเวลาต่อมาเขาได้มีการตอบกลับในโพสท์นั้นเพิ่มเติมว่าเขายังยุ่งกับการปิดงานช่วยปลายปีทำให้ไม่สามารถไปขอคำปรึกษาจากทนายความได้ในขณะนี้ แต่เขาก็พิจารณาเกี่ยวกับการฟ้องร้องสตูดิโอร่วมกับเพื่อน ๆ ของเขาที่ไม่ได้รับค่าจ้างเช่นเดียวกันอยู่

Tear Studio ก่อนตั้งขึ้นมาเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2013 โดยดำเนินการภายใต้ชื่อบริษัท Next Batter’s Circle มาตลอด มีนายคาโต้ จุน เป็นผู้อำนวยการของบริษัท และผลงานล่าสุดของสตูดิโอก็คือเรื่อง Fragtime ที่ได้เข้าฉายในญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน นอกจากนี้ก็ยังมีผลงานก่อนหน้าอย่างเรื่อง Lord of Vermilion: Guren no Ou, Oushitsu Kyoushi Heine และ Nande Koko ni Sensei ga!?

Source: Tokyo Shoko Research via ANN