Youtuber สาวญี่ปุ่นช่องสอนทำอาหารไอเดียดี หาพื้นที่ลงโฆษณาในคลิป …บนอกเสื้อของเธอ

8,626 views

ในการโฆษณานั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดนั้นก็คือสถานที่ เพราะไม่ว่าเนื้อหาโฆษณาของคุณจะดูฉลาด น่าสนใจ หรือน่าจดจำแค่ไหนก็ตาม แต่หากมันไปอยู่ผิดที่ผิดทางก็จะไม่มีใครมาสนใจโฆษณาของคุณเลยแม้แต่น้อย

เพราะงั้นหัวใจหลักของการโฆษณาคือการนำมันไปไว้ในจุดที่สายตาของผู้คนจะจับจ้องเป็นปกติ อย่างเช่นป้ายคะแนนในสนามกีฬา รอบๆ จุดชมวิวต่าง หรือแม้แต่บน “หน้าอก” …

ที่ลงโฆษณาสุดพรีเมียม ที่ต้องบอกว่าเป็นใครก็มอง

ยูทูปเบอร์สายทำอาหารชาวญี่ปุ่นที่ใช้ชื่อว่า Kuma Cooking ไม่ได้อัพโหลดคลิปใหม่ของเธอมานานพอสมควร แต่ว่าในที่สุดเธอก็สามารถทำให้คนหันมาสนใจแชนแนลของเธอได้ด้วยแผนการโฆษณาที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งวิธีโฆษณาของเธอก็ไม่ใช่การแทรกคลิปของสปอนเซอร์ไปที่ต้นคลิปซ้ำ ๆ จนบางคนอาจรู้สึกรำคาญและกดข้ามไป เพราะเธอทำให้มันอยู่ตลอดคลิปของเธอเลย ด้วยการใส่เสื้อยืดที่ค่อนข้างจะรัดแน่นบริเวณหน้าอก และมีโลโก้ของสปอนเซอร์ในตอนนั้น ๆ อยู่ที่บริเวณหน้าอกของเธอเสียเลย

และด้วยความที่ว่าหน้าอกหน้าใจของเธอมีพื้นที่มากพอที่จะรองรับข้อความยาวเหยียดอย่าง “ไอเบย่า: อุตสาหกรรมโทรทัศน์แชร์เฮาส์” ก็ทำให้เราเห็นได้ว่านี่ถือเป็นจุดขายที่ดึงดูดผู้ชมของเธอเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเวลาเธอเขย่าขวดเครื่องปรุง

และอย่างน้อยก็มีคนสังเกตเห็นว่าเสื้อของเธอเป็นการโฆษณาให้กับสปอนเซอร์ของรายการจริงๆ เหมือนผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ใช้ชื่อว่า @yuki_99_s รายนี้

ด้วยความที่ตัว Kuma Cooking เองมีงานประจำเป็นพนักงานออฟฟิศทำให้อาหารที่เธอนำมาสอนวิธีทำในคลิปก็มักจะเป็นอาหารง่าย ๆ ที่ทำได้ด้วยเพียงกระทะ และอาจจะหม้อหุงข้าวด้วย อย่างเมนูข้าวหน้าสเต็ก หรือไก่ผัดเกลือกับหอมใหญ่

ซึ่งก็มีคนชื่นชอบคลิปของเธออยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

“คงจะเป็นการเสียมารยาทถ้าฉันจะไม่สนับสนุนคนทำคลิปนี้ ด้วยการไม่ยอมมองโฆษณาในคลิปของเธอ”
“คุณจะรู้สึกอยากมองไปที่โฆษณาของเธอมากจนพอดูคลิปจบก็อยากกลับไปดูซ้ำอีก แถมยังมีข้ออ้างเวลาคนมาเจอคนดูคลิปนี้ได้ด้วยว่า ‘ฉันแค่อยากเรียนทำอาหาร’ …ฉันคิดว่านี่อาจเป็นครั้งแรกที่ได้ฉันได้เห็นคนที่เรียกได้ว่าอัจฉริยะที่แท้จริง”
“ฉันดูวีดิโอของเธอไป และในตอนท้ายของคลิปก็มีจานอาหารออกมา มันเหมือนกับฉันกำลังดูคลิปสอนทำอาหารหรืออะไรพวกนั้นเลย”
“เธอได้แบกทั้งความหวัง และความฝันของบริษัทสปอนเซอร์ไว้เต็มอกจริงๆ”

เผื่อใครสงสัยว่าคลิปที่สองเธอใส่เสื้อที่มีข้อความว่าอะไรนั้น เสื้อของเธอเขียนว่ากำลังเปิดรับสปอนเซอร์มาลงโฆษณาอยู่นั่นเอง

Source: YouTube/くまクッキング, Twitter/@yuki_99_s via SoraNews24