แม้แต่คณะกรรมการผู้ผลิต Fragtime ก็ไม่สามารถติดต่อประธาน Tear Studio ได้

จากที่ก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับการปิดตัวอย่างไร้ร่องรอยของ Tear Studio ผู้สร้างผลงานอนิเมะเรื่อง Oushitsu Kyoushi Heine, Nande Koko ni Sensei ga!? และผลงานล่าสุดอย่าง Fragtime ที่ไม่ได้หายตัวเปล่า แต่ยังทิ้งเหล่าลูกจ้างให้รอเก้อไม่ได้รับค่าจ้างจากหยาดเหงื่อแรงงานที่ลงแรงไป

และถ้าคุณกำลังคิดว่าถึงคนนอกจะติดต่อไม่ได้ แต่อย่างน้อยพวกบริษัทคู่ค้าที่ทำธุรกิจร่วมกัน ก็น่าจะมีช่องทางติดต่อเฉพาะเอาไว้ติดต่อได้อยู่ล่ะก็ต้องขอบอกเลยว่าคุณคิดผิดแล้ว ถึงแม้ว่าการหายเข้ากลีบเมฆในครั้งนี้จะเกิดขึ้นในช่วงที่ผลงานล่าสุดของพวกเขาอย่าง Fragtime ฉบับ OVA ยังคงเข้าฉายอยู่ ก็ไม่ได้หมายความว่าทาง Tear Studio จะต้องติดต่อคู่ค้าในระหว่างนี้แต่อย่างใด

เพื่อให้เข้าใจกันง่ายก็ต้องมาทำความเข้าใจกับระบบในโลกธุรกิจของวงการสร้างอนิเมกันก่อน เริ่มจากเรื่องที่ว่าผลงานอนิเมะที่ถูกสร้างขึ้นมานั้น โดยทั่วไปแล้วลิขสิทธิ์ในตัวผลงานไม่ได้อยู่ที่ตัวสตูดิโอผู้สร้างแต่อย่างใด เพราะสิทธิในการเผยแพร่ทั้งหมดนั้นจะตกเป็นของผู้เผยแพร่/จัดจำหน่าย หรือทางคณะกรรมการการผลิต ซึ่งประกอบไปด้วยหลายบริษัท และผู้ลงทุนจ่ายเงินให้กับสตูดิโอในการสร้างอนิเมขึ้นมา รวมถึงฝ่ายที่คอยบริหารจัดการในส่วนของการตลาด และจัดจำหน่าย นั่นทำให้แม้ว่า Tear Studio จะหนีไปแล้วแต่อนิเม Fragtime รวมถึงเรื่องอื่น ๆ ของสตูดิโอยังคงออกฉาย และจัดจำหน่ายได้ตามปกติ

ถึงจะว่าอย่างนั้น แต่การที่จะบอกได้ว่าไม่มีปัญหาจริง ๆ  มันก็ต่อเมื่อตัวอนิเมได้ถูกสร้างขึ้นมาเสร็จสิ้นแบบ 100% ไปแล้วเท่านั้น ซึ่งจากการหายไปของสตูดิโอ เท่ากับว่าทางคณะกรรมการจะไม่สามารถติดต่อกรณีที่มีการปรับแก้ หรือเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวอนิเม อย่างเช่นการแก้ไขภาพเพื่อวางจำหน่ายในรูปแบบ Blu-ray เป็นต้น แต่ทางเว็บไซต์หลักของอนิเมะ Fragtime ซึ่งดำเนินการโดยคณะกรรมการการผลิตได้มีการประกาศออกมาดังนี้

“ประกาศสำคัญเกี่ยวกับกรณี Tear Studio (Next Batter Circle Inc.)

นับตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการพูดถึงบนโลกออนไลน์ และโซเชียลมีเดียต่างๆ เกี่ยวกับ Tear Studio ซึ่งเป็นสตูดิโอผู้สร้าง OVA ฉบับจอเงินเรื่อง Fragtime

พวกเราจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจสถานการณ์ให้ดีก่อน และเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาเพื่อรับคำยืนยันจากตัวแทนของ Next Batters Circle แต่พวกเราก็ยังไม่สามารถที่จะติดต่อพวกเขาได้

และเพื่อที่จะเข้าถึงสถานการณ์นี้ให้อย่างถูกต้องที่สุด พวกเราจะยังคงพยายามติดต่อตัวแทนของ Next Batters Circle เพื่อรับคำยืนยันต่อไป”

พูดอีกอย่างก็คือแม้แต่ผู้เกี่ยวข้องที่ร่วมงานกับสตูดิโอเองก็ไม่ทราบเช่นกันว่าพนักงาน และที่สำคัญที่สุด ประธานของ Tear Studio หายไปอยู่ไหนกันหมด ซึ่งหากพิจารณาว่าทางคณะกรรมการเอง ที่โดยปกติจะต้องทราบทั้งข้อมูลที่ตั้ง รวมไปถึงเบอร์โทรศัพท์ และอีเมลสำหรับติดต่องานของ Tear Studio ก็ยังไม่สามารถติดต่อทางสตูดิโอได้ มันก็ยากที่จะหาได้ว่าในนาทีนี้ จะมีใครที่สามารถเข้าถึงพวกเขาได้จริง ๆ

Source: Fragtime official website via SoraNews24