ผู้แต่ง Full Metal Panic! ทวิต “จะเอาสเต็กยัดปากยัยเด็ก Greta ที่เป็นวีแกน แล้วดูมันร้องไห้”

4,675 views

ไม่ว่าจะชอบ หรือชังเด็กหญิงคนนี้มาจากไหน แต่การออกตัวแรงทำนองละเมิดคนอื่นให้เสียหาย ก็คงไม่มีอะไรดี

เมื่อพูดถึง Greta Thunberg ชื่อนี้กำลังเป็นที่โด่งดังของทั่วโลก เธอคือนักเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดนวัย 15 ปี ที่โด่งดังจากการกล่าวสุทนทรพจน์บนเวทีการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ครั้งที่ 24 ด้วยการต่อว่านักการเมือง ว่ากำลังทำลายโลกใบนี้ รวมถึงทำลายอนาคตของพวกเธอ จากนั้น Greta ก็เคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องการหันมาดูแลสิ่งแวดล้อมของคนทั่วโลก นอกจากนี้เธอยังเป็นวีแกน หรือผู้ปฏิเสธการทานเนื้อสัตว์ทุกชนิดด้วย

แน่นอนว่ามีทั้งคนชื่นชมการต่อสู้เพื่อสิทธิของเธอ และทั้งคนไม่ชอบการกระทำของเธอด้วยเช่นกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คืออาจารย์ Gatoh Shoji ผู้แต่ง Full Metal Panic! ซึ่งเขาได้แสดงออกถึงความไม่ชอบพฤติกรรมของ Greta ผ่าน Twitter ส่วนตัวของเขา โดยมีข้อความว่า

จาก https://twitter.com/gatosyoji/status/1203431997701361664 (ทวิตต้นทางถูกลบไปแล้ว)

“ฉันเกลียดยัยเด็กนี้ หากฉันเป็นผู้มีอำนาจในโลกเบื้องหลัง ฉันจะขโมยทุกอย่างไปจากเธอ จะถีบเธอให้จมดิ่งไปสู่ก้นบึ้งแห่งความสิ้นหวัง ก่อนที่ฉันจะเยาะเย้ย แล้วก็อยากจะคอยดูเธอร้องไห้ตอนที่ฉันเอาสเต็กร้อน ๆ หอมฉุย อร่อยสุด ๆ ยัดใส่ปากเธอ อยากจะเห็นแบบนี้สุด ๆ”

อย่างไรก็ตามการแสดงความเห็นของอาจารย์ Gatoh สร้างความไม่พอใจให้กับอาจารย์ Kasahara Tetsuro ผู้เขียนมังงะ Full Metal Panic! Zero อย่างมาก จนเขาออกมาทวีตข้อความกลับแบบไม่เผาผี

จาก https://twitter.com/tetsurokasahara/status/1203841282050707462 (ทวิตต้นทางถูกลบไปแล้ว)

“ผมเป็นคนวาดภาพให้กับการ์ตูน [Full Metal Panic!] ของคน ๆ นี้ แต่ผมไม่ได้เห็นด้วยกับข้อความของผู้แต่งคนนี้ จากนี้ไปผมจะไม่โปรโมทอะไร รวมถึงวาดตอนต่อให้กับ [Full Metal Panic! zero] อีกต่อไป และรายได้ที่ได้รับมาจากผลงานเรื่องนี้ จะเอาไปบริจาคให้กับองค์กรรักษาสิ่งแวดล้อม”

กลายเป็นความบาดหมางของทีมงานไปในทันที ซึ่งตอนนี้ก็ไม่มีการเผยว่าอาจารย์ Gatoh ได้คุยกับอาจารย์ Kasahara หรือยัง แต่ล่าสุดเจ้าตัวได้ทวิตข้อความขออภัยในการแสดงออกที่ไม่เหมาะสมแล้ว

“ข้าพเจ้าได้แสดงความเห็นที่ไม่ดีต่อเด็กหญิงที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะไปแล้ว ด้วยความรู้สึกผิดเลยลบโพสเก่าทิ้ง และจะขอหยุดใช้ทวิตเตอร์ชั่วคราว ขออภัยที่ข้อความอันไร้ซึ่งความเคารพของข้าพเจ้าที่ทำให้รู้สึกไม่สบายใจด้วย”

และนี่ก็เป็นเรื่องที่แสดงให้เห็นว่าการแสดงความเห็นที่รุนแรงเกินไป นอกจากจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของตัวเองแล้ว ยังกระทบต่อผลงาน หรือช่องทางทำมาหากินของตัวอง ไม่ใช่เรื่องที่ดีนะครับ

Source : Frog-kun via otakuusamagazine