สตูดิโอ Khara เจ้าของลิขสิทธิ์ Evangelion แถลงไม่เกี่ยวข้องกับ CEO Gainax ล่วงละเมิดทางเพศหญิง

1,216 views

พบหลักฐานภาพถ่าย ก่อนนำมาสู่การจับกุมตัวชายผู้อ้างว่าเป็นประธานสตูดิโอ Gainax

กลายเป็นข่าวตำรวจได้เข้าจับกุมคุณ Maki Tomohiro CEO ของสตูดิโอ Gainax เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา ในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ ด้วยการกระทำการอนาจารกับนักพากย์สาว

ตามรายงานของตำรวจ นักพากย์สาวได้เข้าเซ็นสัญญาผ่านบริษัทโปรดัคชั่นที่คุณ Maki ดูแลอยู่ ซึ่งนักพากย์สาวซึ่งอยู่ในช่วงวัยรุ่นตอนปลายเผยว่าเธอถูกล่วงละเมิดทางเพศถึง 4 ครั้ง ในช่วงระหว่างวันที่ 6 – 23 กุมภาพันธ์ ภายในบริษัทที่มีชื่อว่า Production Joshi Ryou ซึ่งตั้งอยู่ในอพาร์ทเมนต์ที่เขตอะดาจิ โตเกียว ซึ่งคุณ Maki ได้ถ่ายภาพเปลือยของผู้เสียหายโดยอ้างว่าเป็นการ “เตรียมความพร้อมสำหรับงานถ่ายแบบในอุตสาหกรรมบันเทิง” นอกจากนี้คุณ Maki ยังสัมผัสร่างกายของผู้เสียหายอย่างไม่เหมาะสมโดยใช้ข้ออ้างว่า “นวดเพราะเห็นข้อเท้าบวมอยู่”

หญิงสาวได้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อเจ้าหน้าที่ได้สอบสวนคุณ Maki เขาได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและอ้างว่า “ถูกขอร้อง/จ้างวานมาอีกทอดหนึ่ง”

คุณ Maki ได้รับการแต่งตั้งเป็น CEO ของ Gainax เมื่อเดือนตุลาคม แต่ตัวเขาเองก็อยู่ในบอร์ดผู้บริหารสตูดิโอมาตั้งแต่ปี 2015 (CEO คนก่อนคือหนึ่งในผู้ก่อตั้งสตูดิโอคุณ Yamaga Hiroyuki)

หนังสือพิมพ์ Nikkei รายงานว่าคุณ Maki เป็นประธานของ Gainax International ซึ่งเป็นบริษัทที่แยกออกมาเพื่อใช้ฝึกฝนนักพากย์เสียงและงานศิลปินอื่น ๆ โดยคดีการล่วงละเมิดทางเพศเกิดขึ้นก่อนที่เขาจะได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานในเดือนตุลาคม เว็บไซต์ Narrow.jp รายงานว่าคุณ Maki เป็น CEO ของ Gainax International แม้ว่าในเว็บไซต์จะเป็นชื่อของคุณ Fujimoto Daiki แทน

แต่เนื่องจากการนำเสนอข่าวตามสื่อหลายเจ้าในญี่ปุ่นต่างพาดหัวเรื่องนี้ด้วยคำว่า “สตูดิโอผู้สร้าง Evangelion” ซึ่งหลายคนอาจคุ้นชินว่ามันเป็นเช่นนั้น แต่ความจริงแล้ว มัน “เคย” เป็นเช่นนั้นต่างหาก ร้อนถึงทาง Studio Khara เจ้าของลิขสิทธิ์ผลงาน Evangelion ในปัจจุบัน ต้องออกแถลงการณ์เพื่อปฏิเสธว่านาย CEO Gainax คนนี้ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Evangelion หรือทาง Studio Khara แต่อย่างใด และการนำชื่อ Evangelion ไปใช้พาดหัวข่าวนั้น สร้างความเสื่อมเสียให้กับทางบริษัทเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้แถลงการณ์ยังเปิดเผยว่าไม่มีใครรู้จักนาย CEO คนนี้ แม้แต่ตัวผู้กำกับ Anno Hideaki เองก็ไม่รู้จักกัน และทาง Studio Khara ยังมีคดีความฟ้องร้องเอาเงินค่าเสียหายกับทาง Gainax อยู่อีกด้วย

Source : The Yomiuri ShimbunNHKNikkei, Yaraon!, Studio Khara’s official Twitter via ANN