การระบุชัดว่าสิ่งใดทำได้หรือไม่ได้ อาจเป็นก้าวแรกบนทางออกของปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์บนโลกออนไลน์

รัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุมัติแผนการจำกัดขอบเขตสิ่งที่จะถูกจัดไว้เป็นการดาวน์โหลดที่ผิดกฎหมาย สำหรับไฟล์ผลงานลิขสิทธิ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นมังงะ, เกมคอมพิวเตอร์ และงานวรรณกรรมอื่น ๆ หรือพูดในทางกลับกันก็คือเป็นแผนเริ่มต้นของการจำกัดการกระทำบนโลกออนไลน์ ที่ปัจจุบันยังมีขอบเขตที่กว้างมากนั่นเอง

กระทรวงวัฒนธรรมของญี่ปุ่นได้กล่าวว่าการแก้ไขกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาในวันข้างหน้า จะไม่ถูกนำไปใช้กับการดาวน์โหลดแบบเพียงบางส่วนของผลงานลิขสิทธิ์ เช่นภาพไม่กี่ช่องจากมังงะ หรือสกรีนช็อตจากภาพ หรือสื่ออื่น ๆ ที่มีลิขสิทธิ์

โดยทางรัฐบาลได้ถูกเรียกร้องให้มีการขยายขอบเขตการดาวน์โหลดที่ผิดกฎหมาย จากที่ในปัจจุบันมีการจำกัดไว้เพียงไฟล์ประเภทวีดิโอ และเพลง ให้เปลี่ยนไปครอบคลุมไฟล์ที่มีลิขสิทธิ์ทั้งหมด และต้องการให้มีการลงโทษผู้กระทำผิดอย่างจริงจัง เนื่องจากความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อผู้ถือครองลิขสิทธิ์นั้นเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

แต่แผนงานที่ทางคณะกรรมการได้นำมาเสนอเมื่อช่วงต้นปีกลับก่อให้เกิดความกังวลขึ้น จากการที่มีนักวิจารณ์ได้ออกมากล่าวว่าการที่ระบุไว้เพียงว่าจะมีการควบคุมที่รัดกุมขึ้นนั้น ดูเป็นการระบุที่กว้างเกินไป และการปราบปรามที่รุนแรงก็อาจนำไปสู่การจำกัดการใช้งานของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต และเป็นการปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนเช่นกัน

คณะกรรมการบางส่วนยังมีการเสนอแนะขึ้นมาด้วยว่าในบางครั้ง “ภาพประเภทที่มีข้อความ” บางอย่างถูกนับรวมทรัพย์สินทางปัญญาด้วย และยังได้กล่าวอีกว่าเป็นเรื่องยากที่จะตัดสิน หรือจำแนกว่าคอนเทนต์ใด ๆ บนโลกออนไลน์นั้นถูกกฎหมายหรือไม่ เดิมทีแล้วคณะกรรมการตั้งใจจะเตรียมร่างแผนให้พร้อมเสนอต่อที่ประชุมภายในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ก็ต้องล่าช้ามาเรื่อย ๆ จากกระแสตีกลับของข้อเสนอดั้งเดิม จนต้องเปลี่ยนมาตั้งเป้าให้แผนใหม่เสร็จทันเดือนมกราคม และนำเสนอต่อที่ประชุมเพื่อแก้ไขกฎหมายลิขสิทธิ์ ในการชุมสามัญที่จะมีขึ้นในช่วงต้นปีหน้า

ในข้อเสนอใหม่นั้นทางคณะกรรมการได้บอกว่าจำเป็นที่จะต้องมีการหารือกันเพิ่มเติมเพื่อตัดสินใจว่าว่าควรจะจำกัดกรอบการกระทำที่ผิดกฎหมายเกี่ยวกับโหลดไฟล์อย่างละเมิดลิขสิทธิ์ต่าง ๆ ในด้านใดบ้าง ระหว่างไฟล์สมบูรณ์ของผลงานต้นฉบับ, การไม่นับรวมถึงผลงานดัดแปลง รวมถึงในเชิงล้อเลียน (parody) และการดาวน์โหลดไฟล์จากเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ต่าง ๆ

ซึ่งก่อนหน้านี้เว็บไซต์มังงะละเมิดลิขสิทธิ์อย่าง Mangamura ที่มียอดผู้ใช้งานมากกว่า 100 ล้านครั้งต่อเดือนก่อนที่จะปิดเว็บไซต์ไปเมื่อเดือนเมษายนของปีก่อน ได้ถูกประเมิณว่าสร้างความเสียหายมากกว่า 3 แสนล้านเยนแก่สำนักพิมพ์ผู้ถือครองลิขสิทธิ์ ในช่วงระหว่างเดือนกันยายน 2017 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2018

โดยภายในเว็บไซต์ดังกล่าวมีการอัพโหลดผลงานมังงะยอดนิยมโดยไม่ได้รับอนุญาตไว้มากมายเช่น “ผ่าพิภพไททัน” และ “วันพีซ” นอกจากนี้ยังมีความเห็นบางส่วนชี้ให้เห็นว่าความเสียหายที่เกิดต่อผู้ถือครองลิขสิทธิ์จากการดาวน์โหลดจากเว็บไซต์อื่น ๆ นอกจากเว็บไซต์เหล่านี้ก็รุนแรงไม่แพ้กัน

Source: JapanToday