ในอีกไม่กี่วันจากนี้เราก็จะเข้าสู่ปี 2020 กันแล้ว ซึ่งเทคโนโลยีหลาย ๆ อย่างก็ดูจะทำให้เราทึ่งกับความทันสมัยของโลกใบนี้ ในขณะที่บางอย่างก็ยังดูไม่ได้ทันสมัยเหมือนภาพยนตร์หรืออนิเมะที่เราเคยชมกันในอดีต

แต่วันนี้เราลองมาดูความคิดของคนในปี 1970 ปีซึ่งงาน World Expo จัดขึ้นที่โอซาก้า โดยมีแผ่นพับที่ทำขึ้นโดยบริษัท Mitsubishi Heavy ที่เผยมุมมองของญี่ปุ่นในปี 2020 ว่าจะเป็นอย่างไร เราลองไปชมกัน

ซึ่งหากมองแล้วดูเหมือนหลาย ๆ อย่างที่ทาง Mitsubishi มองไว้จะเป็นจริงบางอย่าง เช่นการที่มนุษย์เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างภัยพิบัติทางธรรมชาติเช่นการปะทุของหุบเขาไฟและน้ำท่วมใหญ่ เพียงแต่ในคำทำนายของ Mitsubishi จะแสดงให้เราเห็นว่ามนุษย์เรามีเทคโนโลยีเช่นสะพานลอยน้ำเพื่อหลีกเลี่ยงภัยพิบัติเหล่านี้ แต่ในปัจจุบันยังไม่เกิดขึ้น หรือจะเป็นเรื่องของการยิงอาวุธนิวเคลียร์เพื่อขับไล่ไต้ฝุ่น ซึ่งก็เกือบจะเป็นจริงด้วยแนวคิดของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนปัจจุบันด้วย

อีกส่วนหนึ่งนั่นก็คือการสำรวจทางทะเล Mitsubishi คาดการณ์ว่าเราจะสามารถสร้างเมืองบนพื้นของมหาสมุทร ไม่ใช่เพียงที่อยู่อาศัย แต่ยังใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ มีร้านค้าและทำอุตสาหกรรมพร้อมค้นหาสมบัติจากทะเล

ในส่วนการเดินทาง Mitsubishi มองว่าเทคโนโลยีของ “สะพาน” จะขยายตัวขึ้นอย่างมาก เราจะสามารถใช้สะพานเชื่อมต่อไปยังทุกหนทุกแห่ง ใช้เดินทางไปได้ทุกที่ แม้แต่ในอวกาศ! ซึ่งจุดนี้ทาง Mitsubishi ก็ได้เผยสิ่งที่เขาคิดออกมาในการจัดงาน World Expo เมื่อปี 1970

นอกจากนี้เขายังคาดว่าจะมีสวนพักผ่อนหย่อนใจทรงกลม เทคโนโลยีนี้แม้จะไม่ได้เกิดขึ้นบนโลกจริง แต่คอนเซปของมันก็ถูกนำเสนอผ่านเกม Final Fantasy X ให้เราเห็นว่ามันจะมีรูปร่างเป็นอย่างไร

ซึ่งคอนเซปนี้ก็มีคนญี่ปุ่นมากมายร่วมแสดงความเห็น เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนดังนี้

“คิดว่าอีก 100 ปีข้างหน้าเราก็ไม่เห็นเทคโนโลยีทุกอย่างนนี้หรอก”
“ในที่สุดอนาคตที่รอคอยก็มาถึง กับการเดินทางผ่านท่อ!”
“คิดว่าเราควรรักษาไอเดียโตเกียวปี 2011 ของคนยุคโชวะนะ”
“คิดว่าจริง ๆ อนาคตจะเป็นแบบหนัง Blade Runner”
“เงินของฉันจะไปสู่เส้นทางแบบ MAD MAX”
“ในขณะเดียวกัน Mitsubishi ก็เป็น Black Company มาสองปีติด”
“ไม่ใช่ว่าความคิดยิงไต้ฝุ่นด้วยนิวเคลียร์มันเป็นเรื่องบ้าบอในปี 1970 ด้วยเหรอ”
“ฉันว่าเขาคิดถูกเรื่องเมืองจะอยู่ใต้มหาสมุทรนะ เพียงแต่มันไม่ใช่แบบที่เขาคิดน่ะ”
“ฉันว่ามันน่าจะมีความเป็น Cyberpunk มากกว่านี้นะ”

จริง ๆ แล้วหลาย ๆ ไอเดียก็ดูจะไม่ได้เป็นจริงในเร็ว ๆ นี้ แต่ว่าก็อย่าไปดูถูกความคิดของคนในอดีต เพราะว่าเมื่อ 100 ปีก่อนไอเดียของคนในยุคนั้นก็กลายเป็นจริงในยุคนี้เช่นกัน ฉะนั้นไม่แน่เราอาจจะได้เห็นเมืองใต้น้ำของจริง ที่ไม่ใช่เพราะว่ามันจมจากภาวะโลกร้อนล่ะนะ

Source : Twitter/@mayan1969Hachima Kiko via SoraNews24