ในช่วงวันสุดท้ายของปีนั้น หลายคนน่าจะใช้เวลาอยู่ที่บ้าน กินข้าวกับครอบครัว หรือไม่ก็สังสรรค์กับเพื่อน ซึ่งคนญี่ปุ่นเองก็ทำแบบนั้นเช่นกัน และหนึ่งกิจกรรมหลักในวันสุดท้ายของปีที่ชาวญี่ปุ่นมักทำกันเกือบทุกบ้านนั้นก็คือ การเปิดทีวีดูรายการที่มีชื่อว่า Kouhaku Uta Gassen (紅白歌合戦 งานประชันเพลงขาว-แดง) หรือที่เรารู้จักกันว่า “งานขาว-แดง” นั่นเอง ว่าแล้วในช่วง “สักเรื่องในญี่ปุ่น” นี้ เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้ารายการนี้กันว่ามันคืออะไร

งานประชันเพลงขาว-แดง หรือ Kouhaku Uta Gassen (紅白歌合戦) มีชื่อเรียกกันสั้นๆ ว่างาน Kouhaku เป็นรายการโชว์ร้องเพลงของศิลปินต่างๆ ที่มีผลงานโดดเด่นในปีที่ผ่านมา จัดขึ้นโดยสถานีโทรทัศน์ NHK มีการถ่ายทอดทั้งทางทีวีและวิทยุ รวมถึงในระดับอินเตอร์ไปต่างประเทศบางประเทศ ที่สามารถรับเคเบิลหลักของช่องนี้ได้

รายการนี้เริ่มออกอากาศครั้งแรกในแบบวิทยุเมื่อปี 1951 โดยช่วงแรกนั้นมีเวลาออกอากาศประมาณ 1 ชั่วโมง และมีศิลปินไม่ได้มากมายนัก จนต่อมาในปี 1989 ก็ได้มีการขยายเวลามาเป็น 4 ชั่วโมง และในปัจจุบันก็ออกอากาศยาวถึง 4 ชั่วโมง 30 นาที ซึ่งตัวงานจะจัดใน NHK Hall ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่สำนักงานใหญ่ของ NHK ในเขตชิบุยะ

ตัวรายการจะเป็นรูปแบบการร้องเพลงประชันกันของศิลปินที่ถูกแบ่งออกเป็นสองทีม คือทีมสีแดงที่เป็นทีมรวมศิลปินหญิง กับทีมสีขาวที่เป็นทีมรวมศิลปินชาย แต่ก็มีบางครั้งที่เราจะได้เห็นการแสดงคู่กันระหว่างศิลปินทั้งสองฝั่งด้วย ซึ่งการที่ศิลปินแต่ละคนจะมาร้องเพลงในงานนี้ได้นั้นก็ไม่ใช่ว่าจะมากันง่าย ๆ เพราะจะต้องผ่านการคัดเลือกจากผลสำรวจและคณะกรรมการ โดยมองจากศิลปินที่มีผลงานเด่นๆ ในปีนั้น รวมไปถึงเพลงที่นำมาร้องด้วยว่าจะเป็นเพลงที่ผู้ชมอยากฟังกันหรือไม่ ทำให้กลายเป็นว่าศิลปินคนไหนหรือวงไหนที่ได้รับเลือกมาร้องเพลงในรายการนี้ ก็เหมือนกับเป็นการวัดความสำเร็จในวงการไปได้อีกขึ้นนึงเลยทีเดียว และนอกจากการแสดงเดี่ยวของแต่ละคนที่ขนมาประชันกันแบบไม่ยอมใครแล้ว ยังจะมีการแสดงพิเศษ หรือเพลงดังในเวอร์ชั่นพิเศษจากเหล่าศิลปินที่หาชมที่ไหนไม่ได้อีกด้วย

โดยตอนท้ายของรายการจะมีการประกาศผลทีมที่เป็นผู้ชนะ จากคะแนนโหวตของเหล่าคณะกรรมการที่เป็นเหล่าคนดังที่ทั้งเกี่ยวข้องและไม่ได้เกี่ยวกับวงการเพลงเลย รวมกับคะแนนของผู้ชมในห้องส่ง และจากทางบ้านตามช่องทางต่างๆ ที่สามารถรับชมและส่งคะแนนเข้ามาได้ ซึ่งก็เคยมีการบันทึกสถิติไว้ว่ารายการทำเรทติ้งได้ถึงกว่า 81.4% ในฝั่งคันโต จนขึ้นแท่นเป็นรายการส่งท้ายปีที่มีผู้ชมมากที่สุดเลยทีเดียว

ศิลปินในรายการนี้ส่วนใหญ่ที่มากันจะเป็นศิลปินสัญชาติญี่ปุ่นเกือบทั้งหมด แต่ก็มีบ้างที่จะมีศิลปินต่างชาติที่ไม่ได้ถือสัญชาติญี่ปุ่นมาแสดงในรายการนี้ โดยจะมาในรูปแบบของแขกรับเชิญพิเศษ ที่ไม่ถูกใส่รายชื่ออยู่ในลิสต์ทีมขาวหรือแดง และจะไม่มีผลต่อการนับคะแนนของสองทีม โดยศิลปินที่ได้มีโอกาสมาขึ้นเวทีงานขาว-แดงนี้ก็ไม่ได้มีแต่ศิลปินสายหลักอย่างเดียวเท่านั้น แต่ศิลปินจากสายเพลงการ์ตูนหรืออนิซองเองก็ได้รับเลือกให้มาขึ้นร้องเพลงในงานนี้เป็นจำนวนไม่น้อยอีกด้วย ว่าแล้วเราไปดูตัวอย่างรายชื่อศิลปินอนิซองรวมไปถึงศิลปินดังๆ คนอื่นที่เคยได้มาแสดงในงานนี้กันดีกว่าว่ามีใครบ้าง

Mizuki Nana – เธอถือได้ว่าเป็นศิลปินสายอนิซองคนแรกที่ได้บุกเบิกขึ้นมาร้องเพลงในงานขาว-แดงแห่งนี้ แถมไม่ได้มาแค่ครั้งเดียว แต่มาถึง 6 ครั้งแน่ะ

μ’s – 9 สาวจากอนิเมะ Love Live! School Idol Project! ที่ได้มีโอกาสมาร้องเพลงที่งานนี้เมื่อปี 2015

Aqours – 9 สาวจากอนิเมะ Love Live! Sunshine!! ที่ได้มีโอกาสเดินตามรอยเท้ารุ่นพี่อย่าง μ’s มาขึ้นร้องเพลงในงานนี้เมื่อปี 2018

Touken Ranbu – เหล่าหนุ่มดาบทั้งหลายก็เคยมีโอกาสมาแสดงโชว์บนเวทีในงานนี้มาแล้วครั้งหนึ่งตอนปี 2018

LiSA – นักร้องสาวขาร็อคสุดฮอตที่มีผลงานเพลงอนิซองน่าจดจำมากมาย โดยเธอจะมาขึ้นร้องเพลงในงานปี 2019 นี้เป็นครั้งแรก

SMAP – เจ้าของฉายาไอดอลแห่งชาติที่แม้ปัจจุบันแต่ละคนจะแยกย้ายกันไปหมดแล้ว แต่พวกเขาก็เคยมาฝากความสนุกและความประทับใจบนเวทีงานนี้ไว้ถึง 23 ครั้งด้วยกัน

Radwimps – ด้วยความโด่งดังจากกระแสอนิเมะ Kimi no Na Wa ทำให้วงได้มีโอกาสมาขึ้นแสดงในงานนี้ครั้งแรกเมื่อปี 2016 และกำลังจะได้ขึ้นแสดงอีกครั้งในปี 2019 นี้

Golden Bomber – วง 4 หนุ่มสุดรั่วนี้ก็เคยมีโอกาสขึ้นแสดงในงานนี้มาแล้วถึง 4 ครั้งด้วยกัน

AKB48 – ไอดอลขวัญใจมหาชน ที่เคยมีโอกาสแสดงบนเวทีงานนี้มาแล้วถึง 11 ครั้ง

BNK48 – วงน้องสาวสัญชาติไทยของ 48Groups ที่ได้มีโอกาสขึ้นร้องเพลงร่วมกับวงพี่สาวอย่าง AKB48 เมื่อปี 2018 และในปีนี้ก็ได้มีตัวแทนจากทางวงมาขึ้นเวทีนี้อีกครั้ง เพื่อร่วมแสดงกับวงพี่สาวและวงน้องสาวจากทั่วโลกอีกด้วย

DAOKO – นักร้องสาวผู้ฝากผลงานเพลงที่โด่งดังอย่าง Uchiage Hanabi เพลงประกอบภาพยนตร์อนิเมะ Uchiage Hanabi, Shita kara Miru ka? Yoko kara Miru ka? หรือชื่อไทยว่า “ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ” โดยเธอได้มีโอกาสมาแสดงบนเวทีในงานนี้ไปเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา

Yonezu Kenshi – นักร้องนักแต่งเพลง เจ้าของเพลงสุดดังแห่งปี 2018 อย่าง Lemon นอกจากนี้เขายังมีอีกโฉมหน้าหนึ่งคือ เป็นโวคาลอยด์โปรดิวเซอร์นามว่า Hachi ที่มีแฟนคลับเป็นจำนวนมาก จากความโด่งดังนี้เองทำให้เขาได้รับการเชิญมาร้องเพลงที่งานในปี 2018 นั่นเอง

Kobayashi Sachiko – ศิลปินอาวุโสสายเอ็งกะ (ลูกทุ่งญี่ปุ่น) ผู้ที่มักจะมาพร้อมกับพร็อบและเพอร์ฟอร์แมนซ์อลังการงานสร้างทุกครั้ง จนคนที่ติดตามรายการมาตลอดตั้งฉายาให้ว่า “ลาสบอส” เพราะมาเหมือนบอสในเกมมาก ๆ โดยได้มีโอกาสมาโชว์ความอลังในงานนี้แล้วถึง 33 ครั้ง

SEKAI NO OWARI – ศิลปินวงเจป๊อปสุดดัง ที่ฝากผลงานเพลงที่ติดหูแฟนๆ ไว้มากมาย โดยพวกเขาได้มีโอกาสมาแสดงในงานนี้ถึง 5 ครั้งด้วยกัน

Perfume – เกิร์ลกรุ๊ปสุดดัง ผู้ฝากผลงานเพลงและเพอร์ฟอร์แมนซ์สุดประทับใจให้สาวกเจป๊อปมากมาย ซึ่งพวกเธอก็ได้มีโอกาสมาแสดงในงานนี้ถึง 11 ครั้งด้วยกัน

Nishino Kana – ศิลปินสาวสุดโด่งดังที่ไม่มีใครไม่รู้จัก เจ้าของผลงานเพลงประกอบซีรี่ส์ญี่ปุ่นดังๆ มากมาย พร้อมกวาดรางวัลด้านงานเพลงมาอีกเพียบ ซึ่งเธอก็ได้มีโอกาสมาแสดงในงานนี้ถึง 9 ครั้งด้วยกัน

และในงานนี้มีศิลปินอยู่ท่านหนึ่งที่เรียกว่าขึ้นแสดงงานขาว-แดงมามากที่สุดอยู่ด้วย นั่นก็คือ…

Kitajima Saburou – ศิลปินอาวุโสและนักแต่งเพลงสายเอ็งกะ(ลูกทุ่งญี่ปุ่น) โดยได้ขึ้นร้องเพลงในงานขาว-แดงเป็นจำนวนถึง 50 ครั้งด้วยกัน ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ประกาศรีไทร์การขึ้นร้องเพลงในงานนี้เมื่อปี 2013 ก่อนที่จะกลับมาร้องเพลงบนเวทีนี้อีกครั้งในช่วง Special Stage ในงานปี 2018 ที่ถือเป็นงานขาว-แดงครั้งสุดท้ายของยุคเฮเซ

และแน่นอนว่าในช่วงวันสุดท้ายของปี 2019 นี้ ก็จะมีงานขาว-แดงเหมือนเช่นทุกครั้ง ซึ่งครั้งนี้เป็นการจัดงานครั้งที่ 70 แล้ว มีศิลปินชื่อดังมากมายที่เตรียมมาร่วมสร้างความสนุกให้กับงาน มีใครบ้างนั้นคลิ๊กเข้าไปดูได้ที่นี่เลย

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวเกี่ยวกับงานขาว-แดง รายการส่งท้ายปีเก่าที่มีคนดูมากที่สุดในญี่ปุ่น ที่ทางเราหยิบมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน หากใครที่ยังไม่เคยได้ดูมาก่อนเลย แอดแนะนำให้ลองหาโอกาสดูสักครั้ง (โดยรายการจะเริ่มประมาณ 19.15 น. ตามเวลาญี่ปุ่น (ถ้าเป็นบ้านเราก็ประมาณ 17.15 น.) ในวันที่ 31 ธ.ค. 2019) รับรองว่าดูเพลินจนลืมเวลามารู้ตัวอีกทีก็จะขึ้นปีใหม่แล้วอย่างแน่นอนจ้า