เบื้องหลังความเข้มงวดจนเหมือนกลั่นแกล้งลูก ๆ นั้น มีคำสอนให้รู้จักความพยายามแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองอยู่

จำกันได้ไหม ในยุคที่ไม่มีอินเตอร์เน็ตการที่เราจะเล่นเกมจบสักเกม ช่างเป็นอะไรที่แสนยากลำบาก ไม่มีทั้งไกด์ ไม่มีทั้งคำใบ้ ซึ่งตัวช่วยมีแค่เพื่อนคุณกับบทสรุปเล่มราคาหลายบาท แต่ในยุคนี้คุณสามารถดูทางผ่านเกมได้ในเว็บไซต์ที่มีตั้งแต่แบบตัวอักษร ยันไปถึงคลิปวิดีโอ

อย่างไรก็ตาม เหมือนจะมีเกมเมอร์สายฮาร์ดคอร์ที่ชื่นชอบวิธีการเล่นเกมแบบคลำทางผ่านด้วยตัวเองโดยไม่พึ่งบทสรุปไม่พึ่งไกด์ หรือการพูดคุยกับเพื่อนฝูงใด ๆ เหมือนสมัยก่อน เช่น สมาชิกชาว Twitter นามว่า Rokutosei ผู้เป็นทั้งเกมเมอร์และคุณแม่ อยากให้ลูกของเธอได้เรียนรู้ผ่านการเล่นเกมแนว RPG แต่วิธีของเธอดูจะฮาร์ดคอร์เสียหน่อย

“ฉันไม่ให้ลูก ๆ หาบทสรุปเกม RPG บนอินเตอร์เน็ต วันก่อนฉันอารมณ์เสียจนบอกพวกเขาไปว่า [ลูกได้ลองคุยกับทุกคนในหมู่บ้านแล้วหรือยัง!?] นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ฉันพูดแบบนี้ออกไป”

ซึ่งจริง ๆ วิธีสอนของเธอน่าจะสื่อถึงการให้พยายามทำอะไรด้วยตัวเอง ค้นหาวิธีผ่านและวิธีชนะด้วยตัวเอง อาศัยการอ่านคำใบ้หรือบทสนทนาเพื่อหาข้อมูลเหมือนกับที่เธอเล่นเกมในสมัยก่อนที่ไม่มีอินเตอร์เน็ต ที่นอกจากจะช่วยให้มุมมองการดำเนินชีวิตแล้ว ยังทำให้เกมสนุกขึ้นด้วย โดยคุณ Rokutosei ได้กล่าวเพิ่มใน Tweet ถัดไปว่า

“ฉันไม่เคยลืมความรู้สึกตื่นเต้นเมื่อได้เรียนรู้ hint สำคัญของเกม จากการพูดคุยกับคุณลุงร้านขายอาวุธในตอนที่แอบเข้าไปจากทางหลังร้าน ทั้ง ๆ ที่ตอนคุยผ่านเคานต์เตอร์หน้าร้านจะทำได้แค่ซื้อขายอาวุธเท่านั้น ลูกเอ๋ย นี่แหละคือสิ่งที่แม่คิดว่ามันคือความสุขที่แท้จริงในการเล่นเกม RPG”

ซึ่งทวิตของเธอมียอด Like มากถึง 50,000 ครั้ง และยังมีแฟน ๆ เกม RPG มาคอมเมนต์ตอบ เราขอยกตัวอย่างมากบางส่วนให้ได้อ่านกัน

“ฉันได้พูดกับลูกชายของฉันเมื่อวันก่อน ฉันต้องการให้เขารู้อะไรเกี่ยวกับเกมมากขึ้นไม่ใช่แค่ดูคลิป เพราะต้องการให้เขารู้สึกว่าเกมมันสนุกจริง ๆ ”
“ฉันพูดกับลูก ๆ ขอฉันเป็นประจำว่าเปิดหีบทุกใบหรือยัง, ทุบหม้อทั้งหมดหรือยัง
“ในการเล่มเกมครั้งแรกของฉัน ฉันพยายามที่จะเอาชนะทั้งหมดด้วยตัวฉันเอง แล้วค่อยดูพวกคำแนะนำเพื่อหาสิ่งที่ฉันพลาดไปเพื่อกลับไปเล่นรอบที่ 2 “

แต่อย่างไรก็ตามก็ย่อมมีความเห็นที่ไม่เห็นด้วยต่อการกระทำของคุณ Rokutosei โดยเรายกตัวอย่างมาดังนี้

“ในเกมสมัยนี้หลายเกม NPC ในเมืองมักพูดว่า “เฮ้ มาคุยกันหน่อยสิ” เพราะเหตุนี้ฉันเลยเข้าใจว่าพระเอก (ผู้เล่น) คงเบื่อที่จะพูดคุยแล้วหรือเปล่า”
“ถ้าลูก ๆ ของฉันเล่นเกมแนว RPG เช่น Dragon Quest หรือ Final Fantasy ฉันคิดว่าการกระทำของคุณสมเหตุสมผลนะ แต่ทุกวันนี้เกมมือถือและเกมออนไลน์ออกแบบมาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการแบ่งปันเคล็ดลับและกลยุทธ์ต่าง ๆ กับผู้เล่นคนอื่น”
“แต่ละคนต่างมีวิธีสนุกกับเกม RPG ที่ต่างกันออกไป บางคนอาจจะชอบเนื้อเรื่อง บ้างอาจจะชอบระบบการเล่นเกม การไขปริศนา หรือการต่อสู้ ดังนั้นฉันจึงไม่คิดว่ามันจะเลวร้ายอะไรกับการที่เด็ก ๆ จะค้นหาคำแนะนำออนไลน์”
“ถ้าคุณให้ข้อมูลกับพวกเขาในขณะที่พวกเขากำลังมองหามันด้วยตัวเอง ก็ไม่ต่างกับว่าคุณเป็น NPC คนในหมู่บ้าน RPG แต่ดันอยู่ในชีวิตจริง!”

เรียกว่ามีทั้งสองฝั่ง ซึ่งก็เป็นฝั่งที่เล่นเกมในในแต่ละยุคกัน แล้วเพื่อน ๆ คิดว่าถ้าวันหนึ่งเราต้องไปสอนคนอื่นเล่นเกม RPG จะสอนพวกเขาอย่างไร มาลองเสนอความคิดกันนะครับผม

Source : Twitter/@bCp1Lh7C7pWatx8, Hachima Kiko via SoraNews24