สงสัยจะสมจริงไป เมื่อบ้านขยะในเกม Fallout76 ถูกรายการทีวีญี่ปุ่นขอใช้ภาพ โดยไม่รู้ว่ามาจากเกม

14,895 views

Fallout 76 เป็นเกมออนไลน์มัลติเพลเยอร์จาก Bethesda Game Studio ที่มีเซตติ้งเป็นเรื่องราวที่ให้ผู้เล่นได้สวมบทบาทเป็นตัวละครในโลกหลังสงครามที่ถึงแม้อาจจะเปิดตัวได้ไม่เป็นที่ฮือฮานัก แต่ก็สามารถทำยอขายไปได้ไม่น้อยในการเปิดตัวที่ญี่ปุ่น และหลังจากมีการพัฒนาไปหลายเดือนก็มีสามารถรักษาระดับผู้เล่นไว้ได้ดี

ซึ่งหนึ่งในผู้เล่นของเกมนี้ที่ใช้ชื่อในทวิตเตอร์ว่า @orisaEX ได้โพสท์ภาพของบ้านในเกมที่ดูเหมือนว่าจะสร้างโดยคนที่ชื่อว่า Yamazaki ที่มีการจัดวางและตกแต่งได้อย่างมีเอกลัษณ์

“บ้านขยะนี่มันช่างดูดีมีสไตล์จริงๆ #Fallout76”

แต่ว่าความเป็นที่สนใจในบ้านของ Yamazaki นี้ก็ไม่ได้จบลงแค่ทวีตนั้น เพราะไปเตะตารายการ Chokugeki Live Goody! รายการทีวีช่วงบ่ายวันธรรมดาของช่อง Fuji TV เข้า

ทีมงานของ Goody! ได้ส่งข้อความไปถาม @orisaEX เพื่อที่จะขอนำภาพเหล่านี้ไปใช้ในช่วงหนึ่งของรายการที่พวกเขานำเสนอเกี่ยวกับ “บ้านขยะ” (ของจริง) ในญี่ปุ่น ซึ่งคุณ @orisaEX ก็ได้นำเรื่องราวดีๆ จากการพูดคุยนี้มาแบ่งปันให้ชาวทวิตเตอร์ได้รับรู้อีกด้วย

“มีหลายคนอยากรู้ว่าผมคุยอะไรกับทีมงานทางข้อความส่วนตัวบ้างผมเลยเอามาโพสท์ให้ดูกัน (ผมจะปล่อยทวีตนี้ไว้เฉยๆ และจะไม่ตอบกลับคอมเมนท์ไหน)”

ซึ่งเนื้อหาที่โต้ตอบในข้อความส่วนตัวทั้งหมดมีดังนี้

Goody!: พวกเราขอโทษด้วยที่ต้องรบกวน นี่เป็นบัญชีผู้ใช้หลักของรายการ Chokugeki Live Goody! พวกเรากำลังรวบรวมสิ่งที่จะนำไปประกอบรายการในช่วงเกี่ยวกับบ้านขยะ เราจึงต้องการขออนุญาตคุณเกี่ยวกับการนำภาพที่คุณโพสท์ไปใช้ในรายการ

@orisaEX: แต่นั่นมันเป็นภาพแคปเจอร์จากเกมวีดิโอเกมนะ…

Goody!: ต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่งที่รบกวน

แม้ว่าทาง Goody! อาจจะพอกลบเกลื่อนความหน้าแตกได้ด้วยการที่บอกแค่ว่าขอใช้ภาพ ซึ่งนั่นอาจจะหมายความว่าพวกเขารู้อยู่แล้วว่าไม่ได้เป็นบ้านของจริง หรืออาจจะคิดว่าเป็นภาพของ @oriseEX แต่นั่นก็คงเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับทีมฝ่ายศิลป์ของ Bethesda ที่ภาพในเกมของพวกเขาทำให้รายการทีวีสนใจได้มากขนาดนี้

“นั่น….นั่นมันเลวร้ายสุดๆ ต่อให้คุณไม่รู้จักเกมเลย แต่อย่างน้อยก็น่าจะดูออกนะว่ามันเป็น CGI”
“แบบนี้เราคงอนุมานได้ว่าเจ้าหน้าที่ของ Fuji TV ไม่ใช่แฟนเกมฝั่งตะวันตกสักเท่าไหร่”
“คนที่ติดต่อมาคงทำงานมากเกินไป 555”
“คุณคงคิดว่าแท็ก #Fallout76 จะพอให้คนเข้าใจได้สินะ”
“ก็ไม่รู้ว่าเทคโนโลยีของ Bethesda มาเยี่ยมเกินไป หรือคนของ Fuji TV โง่เกินไปเหมือนกัน”
“พวกเขาคงกลับไปหาข้อสรุปกันอีกห้าชั่วโมงก่อนจะจบที่บอกว่า ‘เอาล่ะเราไปดูบ้านหลังนั้นกันเถอะ’ ก่อนจะเปิดคอมขึ้นมา”

ซึ่งจริงๆ แล้วก็อาจจะมีความเป็นไปได้อื่นๆ อีกมากมายอย่างเช่นทีมงานแค่ค้นหาคำว่า “บ้านขยะ” ไปเรื่อยๆ แล้วมาเจอกับทวีตนี้พอดี ตามด้วยการใช้ฟอร์มมาตรฐานในการขอใช้รูปภาพ ก่อนจะดูให้ดีก่อนว่าเป็นภาพบ้านจริง ๆ รึเปล่า แต่นั่นก็ทำให้รู้ว่าคุณภาพงานภาพของ Fallout 76 ที่ทำคนคิดว่าเป็นบ้านจริงได้คนทำทีมงานน่าชื่นตาบานกันไม่น้อย

Source: Twitter/@orisaEX, My Game News Flash via SoraNews24