ขอคนจริง! หัวหน้ากลุ่มนินจาอิงะ จังหวัดมิเอะกล่าว ผู้สมัครเป็นนินจาต้องแกร่งทั้งกายและใจ

427 views

เบื่อชีวิตงาน? ลาออกสิ แล้วไปเป็นนินจาที่เพียบพร้อมทั้งความรู้และความสามารถ……ถ้าคุณสอบผ่านได้น่ะนะ

ถามหน่อยว่าในทุกเช้าที่คุณตื่นมา เคยรู้สึกอยากจะไปเผชิญกับความท้าทายในชีวิตการทำงานตลอดทั้งวันหรือไม่? หรือสิ่งที่คุณทำ คือการคำนวนเวลาว่าจะงีบต่อได้อีกสักกี่นาที ถึงจะโดดผึงไปอาบน้ำแต่งตัวแล้วไปทำงานให้ทันเวลา หากเป็นอย่างหลัง แปลว่าคุณกำลังทนอยู่กับงานที่คุณเองก็รู้สึกว่านี่มันไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ แล้วถ้าได้โอกาสปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต ด้วยการเปลี่ยนงานใหม่ เอาไอ้ที่มันน่าสนใจ น่าตื่นเต้นกว่านี้ อย่างเช่นการเป็นนินจาล่ะ จะว่าไง?

ไม่รู้ว่าเป็นข่าวดีหรือข่าวร้าย เพราะในปัจจุบันจำนวนผู้ประกอบอาชีพนินจานั้นลดน้อยลงจนถึงขั้นวิกฤติเมื่อเทียบกับญี่ปุ่นในยุคศักดินา แม้จะยังมีอาชีพอื่น ๆ ที่ใกล้เคียงกันอย่างเช่นอาชีพช่างทำคาตานะหลงเหลืออยู่ แต่กับนินจานี่ถึงขั้นต้องประกาศรับสมาชิกใหม่กันอย่างโจ่งแจ้งเลยทีเดียว

ข้อได้เปรียบของสมัยนี้คือสถานที่ทำงานของนินจาไม่จำเป็นต้องหลบอยู่ในเงามืดเหมือนแต่ก่อน หรือแม้แต่งานที่ทำก็ไม่ใช่งานที่ต้องไปลอบสังหารใคร เพราะนินจาอิงะกลุ่ม Ashura นั้นอาศัยเลี้ยงชีพด้วยการแสดงศิลปะในการใช้อาวุธและร่างกาย ตามวิถีนินจา ซึ่งพวกเขามีสำนักงานอยู่ที่พิพิธภัณฑ์อิงะริว จังหวัดมิเอะ หนึ่งในศูนย์กลางแห่งวัฒนธรรมนินจาแบบดั้งเดิม แถมในตอนนี้กำลังรับสมัครสมาชิก โดยไม่จำกัดว่าจะเป็นคนญี่ปุ่น หรือเป็นคนต่างชาติด้วย สอดคล้องกับนโยบายนำเข้าแรงงานจากต่างชาติของรัฐบาลญี่ปุ่นอย่างพอดิบพอดี

ภาพบรรยากาศวันทำงานอีกวันหนึ่งของพวกเขา กลุ่ม Ashura

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทางพิพิธภัณฑ์อิงะริว ได้โพสต์ข้อความลงบนเว็บไซต์ของพวกเขา ประกาศรับสมัครนินจาหน้าใหม่ แต่พอเวลาผ่านไป 6 เดือน ก็ยังไม่สามารถค้นหาผู้สมัครที่มีคุณสมบัติเหมาะสมได้ จากการสัมภาษณ์คุณ Ukita Hanzou หัวหน้ากลุ่ม Ashura ทางรายการวิทยุ Nippon Housou ล่าสุด ทำให้เราทราบว่าคุณสมบัติที่กลุ่ม Ashura ต้องการ ผ่านบทสัมภาษณ์ว่า “มีหลายธรรมเนียมที่นินจาจะต้องเอาใจใส่และสืบทอดมันต่อไป เพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องการคือคนที่พร้อมสำหรับการศึกษาเล่าเรียนทั้งประวัติและศาสตร์ของนินจา ที่สำคัญที่สุด พวกเขาต้องแสดงให้เห็นถึงความหนักแน่นมั่นคงในทุก ๆ ด้าน หากพวกเขามาเพราะแค่อยากจะเป็นนักแสดง เราก็ตอบสนองความต้องการนั้นให้ไม่ได้”
เรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณ Ukita ได้พบมาในช่วงหลังจากการเปิดรับสมัคร ซึ่งตัวผู้สมัครที่เหมาะสมนั้นจะต้องเป็นคนที่มีตัวตนที่แข็งแกร่งโดยไม่ต้องอาศัยคำพูด เพราะ “เมื่ออยู่ต่างแดน เราอาจจะไม่ได้พูดภาษาในท้องถิ่นนั้น ๆ ฉะนั้นนินจาจึงต้องสื่อสารไปให้ถึงผู้ชมได้ด้วยออร่าของตัวเอง”

กระนั้น การสัมภาษณ์นี้ก็เคยเกิดขึ้นมานานแล้วเกือบปีครึ่ง หลังจากที่เมืองอิงะออกมาปฏิเสธว่าข่าวการเปิดรับสมัครสมาชิกนั้นเป็นข่าวปลอม แต่ความเห็นของเจ้าตัวก็ยืนยันได้ว่ากลุ่ม Ashura นั้นยังคงต้องการสมาชิกใหม่ และทางเว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์นินจาอิงะริว ก็ยังมีใบสมัครพร้อมเรซูเม่ให้กรอกผ่านทางออนไลน์ด้วย

Sources: IT Media/Nippon HosoIga-ryu Ninja Museum via SoraNews24
Top Image: Irasutoya