ฮาวทูทิ้งโอชิ นศ. จากเกียวโตโชว์ไอเดียถังทิ้งของสะสมไอดอลที่หมดรัก มอบให้คนที่ต้องการต่อไป

2,416 views

“ฉันไม่ตามแล้ว อยากยกให้คนอื่นที่เขาชอบอยู่มากกว่า” หนึ่งในผู้ใช้บริการ กล่าว

เรื่องวินัยในการการแยกขยะนั้น อาจจะพูดได้ว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีวินัยดีเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ หากคุณลองสังเกตถังขยะตามทางในญี่ปุ่นคุณก็จะพบว่ามีการแยกชนิดขยะที่นอกเหนือจากการแยกทั่วไปอยู่ด้วย อย่างเช่นบางถังที่มีไว้ทิ้งขวดพลาสติก หรือกระป๋องอะลูมิเนียมอย่างเดียว หรือบางถังที่แยกไว้เฉพาะสำหรับทิ้งหนังสือพิมพ์และนิตยสารก็มีเหมือนกัน

แต่ในเกียวโตนั้นยังมีถังขยะอีกหนึ่งชนิดที่แยกออกมาเป็นพิเศษไม่เหมือนที่ไหน ๆ นั่นก็คือ “ถังสำหรับทิ้งสินค้าจากตัวละครอนิเมะ, ไอดอล, หรือดาราต่าง ๆ ที่คุณเคยหลงไหล แต่หมดรักไปแล้ว

จะเห็นได้จากทวีตนี้ว่าในถังมีทั้งโบรไมด์, แผ่นเพลง, เข็มกลัด หรือแม้แต่ปฏิทิน

ภาพนี้ถูกถ่ายไว้โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ชื่อว่า @SATSUXANDROS ที่บังเอิญไปพบถังนี้เข้าที่มหาวิทยาลัยศิลปะ และการออกแบบเกียวโต วิทยาเขตซาเคียว พร้อมกับโพสท์ข้อความว่า “ตอนนี้ที ม. ฉัน มีสุสานแบบสาธารณะแล้วล่ะ” แต่แม้เรื่องนี้จะดูเป็นตลกร้ายแต่ที่จริงแล้วมันก็มีเหตุผลที่คิดมาดีแล้วของถังนี้เช่นกัน

อย่างที่ทราบกันดีว่าพื้นฐานของการแยกขยะนั้นมีเพื่อให้สามารถนำขยะบางชนิดมารีไซเคิลได้ ซึ่งถังขยะนี้เองก็ได้ถูกสร้างขึ้นมาด้วยพื้นฐานความคิดนั้นนั่นเอง โดยในภาพขวาจะมีสัญลักษณ์รีไซเคิลที่ตัวอักษรตรงกลางใช้ตัวคันจิ “โอชิ” ซึ่งสื่อถึงตัวละครหรือไอดอลที่เราชอบมากนั่นเอง พร้อมกับข้อความที่เขียนไว้ว่า “ฉันหมดรักต่อโอชิของฉันแล้ว แต่ฉันก็ยังอยากให้ใครสักคนมามอบความรักแก่พวกมันต่อ ถ้าพวกเขาทำได้” และผู้ที่เดินผ่านไปมาก็สามารถที่จะหยิบสิ่งของที่ถูกทิ้งไว้กลับไปได้เช่นกัน

สำหรับบางคนแล้วถึงแม้จะเลิกชอบโอชิไปแล้วแต่การที่จะต้องทิ้งสินค้าเหล่านี้ก็อาจจะทำใจยากเหมือนกันเพราะในญี่ปุ่นสินค้าเหล่านี้มีจุดลงเอยเพียงหนึ่งเดียวนั่นคือการถูกเผาทำลายเท่านั้น เมื่อคิดถึงจุดนั้นก็อาจจะทำใจยากจริงที่จะต้องปล่อยให้สิ่งของที่ตนเคยให้ความรักต้องมอดไหม้เป็นเถ้าถ่านอย่างไร้ประโยชน์

ซึ่งความรู้สึกขัดแย้งในการทิ้งสิ่งของ แต่ไม่สามารถที่จะทิ้งมันได้ด้วยตนเองนั้นสอดคล้องแนวคิด “Shikakeology” ที่นักศึกษาในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ศึกษาอยู่ โดยคำว่า Shikakeology มาจากการผสมคำว่า shikake ในภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่าทำให้บางอย่างเกิดขึ้น หรือพูดอย่างง่ายๆ Shikekeology เป็นแนวคิดที่จะใช้การออกแบบเพื่อกระตุ้นให้ผู้คนทำ หรือเข้าใจในสิ่งที่พวกเขาไม่สามารถทำได้ด้วยตนเอง แต่ผู้ออกแบบถังขยะโอชินี้ก็คิดว่าคอนเซปท์ทิ้งของที่คุณไม่ต้องการแต่อาจมีคนที่ต้องการเป็นอะไรที่อาจจะกว้างเกินไปหน่อย จึงได้ตีกรอบให้แคบลงกลายเป็นกลุ่มสินค้าโอชินั่นเอง ซึ่งก็ได้แรงบันดาลใจมาจากสมาชิกในกลุ่มคนหนึ่งที่เป็นโอตะไอดอล

เพราะงั้นแล้วถังทิ้งโอชินี้ก็ไม่ใช่สุสานแบบสาธารณะแต่อย่างใด เป็นเพียงสถานที่พักของสิ่งของที่หมดหน้าที่ในการมอบความสุขให้กลับใครคนหนึ่ง และเฝ้ารอใครสักคนที่พวกมันจะมอบความสุขให้ได้ นอกจากนี้ที่ถังก็ยังมีข้อความที่เขียนไว้อีกว่า “สิ่งของที่คุณไม่อยากให้ถูกเผา” และกลุ่มที่ทำถังทิ้งโอชินี้ก็ได้เห็นผลลัพธ์ที่เป็นไปด้วยดีของถังทิ้งโอชิเพราะมีทั้งคนที่นำมาทิ้ง และคนที่มานำสิ่งของกลับไป โดยถังนี้จะถูกตั้งไว้ถึงวันคริสต์มาสอีฟ 24 ธันวาคม

Source: Twitter/@SATSUXANDROS, Yahoo! Japan News/J Town Net via SoraNews24