ใครก็ตามถ้าหื่นไม่ถูกที่ ต้องโดนจับ! ประกาศผลผู้ชนะการออกแบบสติ๊กเกอร์ต้านการลวนลาม ในญี่ปุ่น

699 views

ถึงจะเป็นตัวนากที่น่ารักน่าชัง แต่ถ้ามาลวนลามใครก็ผิดกฎหมาย มีโทษนะ!

เมื่อปี 2015 มีเด็กผู้หญิงมัธยมนามว่า Takako ผู้ซึ่งเป็นเหยื่อของการลวนลามบนรถไฟในญี่ปุ่นหลายต่อหลายครั้ง จนทำให้แม่ของเธอเริ่มต้นโปรเจกต์รณรงค์ ด้วยการระดมทุนเพื่อผลิตตราสำหรับให้ผู้หญิงนำไปติดกับกระเป๋าหรือเสื้อผ้า เพื่อแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ให้พวกคนโรคจิตที่ชอบลวนลามได้รับรู้ ว่าพวกเขาไม่มีสิทธิที่จะทำเช่นนี้

ซึ่งการรณรงค์ของเธอก็ได้ผลจนเกิดการประกวดออกแบบตราต่อต้านพวกลวนลามประจำปี ที่ดำเนินการโดยองค์กรนักเคลื่อนไหวทางการเมือง Molester Deterrence Activity Centre (一般社団法人痴漢抑止活動センター) ซึ่งล่าสุดได้มีการประกาศผู้ชนะประจำปี 2019 จาก 581 ผลงาน ที่ส่งมาจากนักเรียนทั่วประเทศญี่ปุ่นกว่า 126 โรงเรียน

สำหรับผู้ชนะในปีนี้เป็นผลงานของคุณ Shota นักเรียนของโรงเรียนมัธยมซาโดวาระจังหวัดมิยาซากิ ซึ่งตัวป้ายก็มีคำที่เห็นจากผลงานทั่วไปอย่าง “การลวนลามเป็นอาชญากรรม” และ “เราจะไม่ให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นเงียบ ๆ” แต่ความน่าสนใจก็คือเขาได้ทำภาพเป็นแมวน้ำถูกจับด้วยกุญแจมือพร้อมเขียนว่า “ไม่ว่าคุณจะน่ารักขนาดไหน เราก็ไม่ให้อภัย” ซึ่งเหมือนกับการบอกว่า ไม่ว่าคุณจะหล่อ สวย น่ารักขนาดไหน คุณมาลวนลาม คุกคามคนอื่น ก็ผิดอยู่ดี

นอกจากนียังมีรางวัลดีเด่นนั่นคือป้าย “NO!!” ผลงานของคุณ Feriko จากมหาวิทยาลัยศิลปะมุซาชิโนะ และ “ไม่มองข้าม” (見逃さない) ที่ออกแบบโดยนำเลนส์กล้องมาเป็นส่วนประกอบ ของคุณ Mori Hideto จากมหาวิทยาลัยศิลปะและการออกแบบนีกาตะ

นอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษที่มอบให้กับอีกสองผลงาน นั่นคือผลงาน “เจ้าหน้าที่ตำรวจที่คุมกล้องวงจรปิดจะไม่มองข้าม” (監視カメラの警察官は見逃さない) ของคุณ Komoko จากวิทยาลัยการออกแบบชูโกคุ ที่ทำออกมาเป็นรูปของกล้องวงจรปิดในชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเตือนให้พวกโรคจิตรู้ว่าทุกอย่างจะถูกบันทึกเอาไว้ และสามารถนำมาใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีเพื่อเอาพวกมันเข้าซังเตได้ และผลงาน “ทุกคนมองอยู่นะ” (みんな見てます。) ของคุณ Hatoko Miki จากวิทยาลัยสารสนเทศและวิทยาการคอมพิวเตอร์โอซาก้า ที่ทำเป็นรูปสัตว์จ้องมองเพื่อบอกว่า การลวนลามนั้นเป็นที่รังเกียจแม้แต่ในมุมมองของพวกสัตว์

ภาพผลงานที่ได้รับรางวัลในครั้งก่อน ๆ

อย่างไรก็ตาม หลาย ๆ คนก็สงสัยว่าการติดป้ายพวกนี้มันจะทำให้พวกคนลวนลามบนรถไฟลดลงได้จริงหรือ ซึ่งตรงนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตและนักสังคมสงเคราะห์คุณ Saito Akira ได้ให้ความเห็นว่าป้ายเหล่านี้มีประสิทธิภาพพอจะช่วยลดการลวนลามบนรถไฟได้

“ฉันได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบำบัดรักษาผู้เคยกระทำความผิดทางเพศมามากกว่า 2,000 คน และจากที่สัมภาษณ์เกี่ยวกับภาวะความบิดเบือนทางปัญญาของพวกเขา พบว่าเหตุที่พวกเขามุ่งเป้าไปยังเด็กผู้หญิงระดับมัธยมต้นและมัธยมปลาย ไม่ใช่เพียงเพราะพวกเขาชื่นชอบในชุดนักเรียน แต่เป็นเพราะพวกเขามองเห็นเครื่องแบบนักเรียนเป็นสัญลักษณ์ของการอยู่ในโอวาท ความเชื่อฟัง

ด้วยเหตุนี้ คุณ Saito จึงเชื่อว่าการติดสติ๊กเกอร์ หรือแสดงสัญลักษณ์ที่สื่อความหมายชัดเจน จะช่วยก่อให้เกิดความละอาย ความยับยั้งชั่งใจไม่ให้เกิดการล่วงละเมิดทางเพศได้ ดังเช่นที่ได้สัมภาษณ์ต่อว่า “ฉันเลยถามว่าพวกเขาจะทำอย่างไรถ้าเห็นป้ายเตือนพวกลวนลาม พวกเขาก็บอกทันทีว่าถ้าเห็นแบบนี้ ก็จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว”

อนึ่ง เรื่องราวทั้งหมดนี้อิงในบริบททางสังคมของญี่ปุ่น ที่เรื่องของ “ยางอาย” มีความสำคัญเป็นระดับต้น ๆ ในการใช้ชีวิต หากเป็นในประเทศอื่น วิธีการแสดงออก หรือระดับความรุนแรงในการแสดงออกก็อาจแตกต่างกันไป

สติ๊กเกอร์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 จากครั้งก่อน ๆ สามารถหาซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ขององค์กรและร้านค้าที่ร่วมโครงการ ซึ่งสติ๊กเกอร์ของปี 2019 ก็กำลังจะวางจำหน่ายในไม่ช้า

Source : Molester Deterrence Activity Center, IT Media via SoraNews24