ชาวเมืองบางส่วนกังวลว่าความเป็นส่วนตัวจะถูกรุกล้ำ แต่ในแง่เศรษฐกิจที่ดีขึ้นบ้าง ก็เป็นปัจจัยที่ต้องชั่งน้ำหนัก

ในฉบับล่าสุดของนิตยสารการเงินและเศรษฐกิจ Money Post ได้มีการตีพิมพ์บทความ รวมถึงเผยแพร่ลงบนเว็บไซต์ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในแง่ลบที่อาจเกิดขึ้น จากการเดินทางมาแสวงบุญ หรือเดินทางมาเที่ยวชมสถานที่ต้นฉบับที่ปรากฏในการ์ตูน ของเหล่าโอตาคุในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา โดยบทความดังกล่าวได้ยกเอาข้อความคำพูดจากผู้คนในท้องถิ่น และบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากความนิยมในการท่องเที่ยวตามรอยการ์ตูน

อย่างเช่นที่เมืองนุมาซุ จังหวัดชิซุโอกะ ที่เคยได้รับประสบการณ์ทัวร์โอตาคุลงจากการเป็นฉากหลังในการ์ตูนชื่อดัง Love Live! Sunshine!! เมื่อปี 2015 ซึ่งคุณ Masuda Norihito นักยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวกล่าวว่า เมืองแห่งนี้มีรายได้ปีละ 4 ล้านเยน จากนักท่องเที่ยวที่มาตามรอยการ์ตูนดัง และขยายตัวขึ้นไปอีก 6 แสนเยน ในระยะเวลา 2 ปี ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้กับจุดที่เป็นฉากหลังในการ์ตูน ได้ออกมารับรองนักท่องเที่ยวถึง 13 ครั้งในปีก่อน

จากบางส่วนของผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่นดังกล่าว พวกเขามีความกังวลว่าความเป็นส่วนตัวของพวกเขาจะถูกรบกวน ถึงขั้นที่โรงเรียน ม.ต้น (ของจริง) ที่เป็นฉากหลังให้การ์ตูนเรื่องดังกล่าว จำเป็นต้องขึ้นป้ายแจ้งเตือนห้ามบุคคลภายนอกเข้ามา ทั้งในภาษาญี่ปุ่น และภาษาอังกฤษ

“แฟนการ์ตูนเรื่องนี้บุกรุกเข้ามาในสนามของโรงเรียน และถือวิสาสะถ่ายรูปกันเองโดยไม่ได้รับอนุญาต จนมีนักเรียนของเราติดไปในภาพ” และ “เพราะเหตุนี้ โรงเรียนจึงต้องขึ้นป้ายเตือนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวอีก” ผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่นกล่าว

แม้แต่เจ้าของร้านอาหารที่กลายเป็นฉากหลังในการ์ตูน ก็ตอบได้อย่างไม่เต็มปากนักเมื่อคลื่นนักท่องเที่ยวแห่แหนกันมาเยือน “พวกเขามากันไม่หยุด จนเอารถจอดลามไปถึงที่จอดของร้านข้าง ๆ”

ในบทความยังกล่าวถึงพฤติกรรมกวนเมืองที่เคยเกิดขึ้นกับฝาท่อลาย Love Live! Sunshine!! ในเมืองนุมาซุเมื่อปีก่อน ทำให้ทางเมืองต้องนำไปแก้ไขถึง 4 เดือน จึงจะนำฝาท่อมาปิดที่เดิมได้ พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดในบริเวณดังกล่าว

กระนั้น ในบทความยังกล่าวถึงด้านดี ในเรื่องของผลกระทบทางเศรษฐกิจในเชิงบวกจากกระแสการท่องเที่ยวตามรอยการ์ตูนนี้ ที่แม้ตัวเรื่องจะฉายจบไปแล้ว แต่ก็ยังมีแฟนคลับเดินทางมาไม่ขาดสาย ศาสตราจารย์ด้านการท่องเที่ยว Okamoto Takeshi กล่าวว่า ผลประโยชน์ในทางเศรษฐกิจที่ได้รับจากการเป็นโลเคชันในการถ่ายทำละครไทกะ ของทางช่อง NHK นั้นมีขึ้นเพียงแค่ 2 ปีเป็นอย่างมาก แต่ถ้าเทียบกับอนิเม อย่าง Girls und Panzer (เมืองโออาราอิ จังหวัดอิบารากิ) และ Lucky Star (จังหวัดไซตามะ) แล้ว ยังมีผู้มาเที่ยวชมอยู่เสมอจนถึงทุกวันนี้

Source: Money Post via ANN