สร้างเสียงร้องคุณภาพสูงผ่านระบบที่เรียบง่าย ด้วยซอฟแวร์รุ่นใหม่ของ Hatsune Miku 

ทาง Crypton Future Media ได้ออกมาประกาศเปิดตัวซอฟแวร์เสียงสังเคราะห์ตัวใหม่ล่าสุดของ Hatsune Miku ในชื่อว่า Hatsune Miku NT (New Type) โดยมีกำหนดที่จะวางจำหน่ายในเดือนสิงหาคม 2020 และจะมีการปล่อยรุ่นเบต้าออกมาก่อนในช่วงกลางเดือนมีนาคม 2020 

“Hatsune Miku NT (New Type)” เป็นแพ็คเกจที่รวมการพัฒนาใหม่ ๆ เอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น “เทคโนโลยีเสียงร้องแบบแสดงอารมณ์/ คลังเสียงเฉพาะ/ Software Interface/ Voice Effector ” โดยได้โปรแกรมชั้นนำด้านการตัดต่อเสียงอย่าง Piapro Studio มาเป็นส่วนหนึ่งของฟังก์ชันที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่ คุณสามารถที่จะกำหนดแนวทางของเพลงได้ง่าย ๆ เพียงพิมพ์เนื้อเพลง และท่วงทำนองลงไป จากนั้นก็สามารถเลือกรูปแบบอารมณ์ของเสียงได้อย่างอิสระ และเมื่อรวมคลังเสียงที่ถูกปรับปรุงมาเข้ากับระบบเอฟเฟกต์เสียงที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่ ก็สามารถที่จะสร้างเสียงได้ทุกรูปแบบจากเสียงของ Hatsune Miku ไม่ว่าจะเป็นเสียงสไตล์น่ารัก, เสียงสะเทือนอารมณ์ไปจนถึงเสียงโกรธ หรือแม้แต่เสียงว๊ากแบบร็อค ๆ ก็ยังได้ โดยที่ยังคงสามารถรักษาความเรียบเนียนของเสียงไว้ได้อย่างดี หรือจะเปลี่ยนการออกเสียงเป็นคำ ๆ ไปเองก็สามารถทำได้เช่นกันเท่านี้คุณก็สามารถเก็บทุกรายละเอียดในบทเพลงของคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบ 

ซอฟต์แวร์ตัวใหม่นี้จะวางจำหน่ายในราคา 19,800 เยนสำหรับเวอร์ชั่นดาวน์โหลด แต่สำหรับผู้ที่เคยซื้อซอฟต์แวร์รุ่นก่อนหน้านี้ที่ไม่ใช่รุ่นที่เป็นของแถมจะสามารถซื้อได้ในราคาพิเศษที่ 15,400 เยน นั่นก็คือผู้ที่เคยซื้อซอฟต์แวร์ตั้งแต่รุ่น Hatsune Miku V2 ไปจนถึง Hatsune Miku V4X จะได้รับส่วนลดทันทีนั่นเอง 

ในคลิปตัวอย่างเราจะได้ฟังเสียงของ Hatsune Miku จากซอฟต์แวร์ใหม่นี้ผ่านสามบทเพลงด้วยกัน 

โดยตามแผนนั้นในซอฟต์แวร์จะมีเสียงสามรูปแบบด้วยกัน และหนึ่งในนั้นก็คือเสียงแบบดั้งเดิมของ Hatsune Miku ซึ่งเป็นเสียงเดียวที่มีการประกาศออกมาในตอนนี้ และเป็นเสียงแบบเดียวที่จะมีอยู่ในรุ่นเบต้า ซึ่งเสียงนี้ถูกอธิบายไว้ว่าเป็นคลังเสียงมาตรฐานที่มีการเพิ่มระบบแสดงอารมณ์เข้าไปจาก Hatsune Miku ในเวอร์ชั่นก่อน ๆ” 

นอกจากนี้ก็ยังมีฟังก์ชั่นใหม่ๆ จาก Piapro Studio ที่ถูกเพิ่มเข้ามาในรุ่น NT โดยตัวซอฟต์แวร์จะสามารถทำงานได้ทั้งในแบบ standalone และแบบ plugin โดยในรุ่นเบต้าจะสามารถใช้งานได้แค่แบบ standalone ซึ่งผู้ใช้งานจะได้พบกับการพัฒนาเป็นอย่างมากจากซอฟต์แวร์รุ่นก่อนหน้า

ในซอฟต์แวร์ตัวใหมนี้จะมาพร้อมกับ Voice effector ทั้งหมด 6 ฟังก์ชันด้วยกัน โดยมีประกาศออกมาแล้ว 3 ฟังก์ชันที่จะมีมาในรุ่นเบต้าคือ
Voice Drive –
ช่วยปรับความแข็ง/ละเอียดของเสียงที่แม้แต่เสียงว๊ากก็ทำได้
Voice Voltage – ช่วยปรับความแข็ง/อ่อน ชวนให้เกิดเสียงที่นุ่มลึกได้ดั่งใจ และ
Super Formant Shifter –
ช่วยปรับลักษณะของเสียงโดยคงตัวตนเดิมไว้ได้ทำให้สามารถสร้างเสียงให้ดูผู้หญิงขึ้น หรือเด็กลงได้อย่างอิสระ 

นอกจากนี้ Hatsune Miku NT ยังจะมีวางจำหน่ายในชุดพิเศษพ่วงมาด้วย “Studio One Artist Piapro Edition” โดย Presonus ที่จะมาพร้อมเสียงเครื่องดนตรีสังเคราะห์ให้เลือกใช้กว่า 500 ชนิดทั้งกีตาร์, เปียโน, กลอง และอีกมากมาย 

Hatsune Miku NT จะลองรับระบบปฏิบัติการ Window ตั้งแต่รุ่น 8.1 ขึ้นไป และ Mac OS ตั้งแต่รุ่น 10.11 ขึ้นไป 

Source: Hatsune Miku NT Official Product Page via Mikufan