สมาธิไม่ลด หมดพฤติกรรมแย่ โนแคร์แฟชัน หลากเหตุผลที่ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกว่าไม่ควรยกเลิกชุดนักเรียน

3,477 views

แม้จะมีกระแสอยากให้มีการยกเลิกชุดเครื่องแบบนักเรียน แต่กลุ่มที่ไม่เห็นด้วยก็มีเหตุผลที่หนักแน่นชวนฟัง

ชุดเครื่องแบบนักเรียนญี่ปุ่น กลายเป็นที่รักที่ชื่นชอบของใครต่อหลายคน ด้วยความเนี้ยบ สะอาด และทำให้ดูสุภาพ แต่มันก็มาพร้อมกับความย้อนแย้งในตัวของมันเอง อย่างเช่นในเรื่องของราคาที่แพงหูฉี่ ทำให้หลายครอบครัวที่ฐานะไม่ค่อยดี ไม่สามารถเอื้อมถึงได้ และยิ่งมาเจอกับกฏของโรงเรียนที่พิลึกพิลั่น ตกยุคในเรื่องของความเท่าเทียมทางเพศ ที่ให้นักเรียนหญิงหลายคนต้องสวมกระโปรง พร้อมริบบิ้น ส่วนนักเรียนชายก็ถูกบังคับให้สวมกางเกงเพียงอย่างเดียว ผลสุดท้ายคือ “ชุดเครื่องแบบนักเรียนหญิง” กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของการถูกล่วงละเมิดทางเพศบนรถไฟ

แต่อะไรคือสิ่งที่เด็ก ๆ วัยรุ่น (บางส่วน) อาจจะเกลียดมากที่สุดในชุดเครื่องแบบนักเรียน ก็คงเป็นเพราะมันทำให้พวกเขาไม่ได้แสดงออกในรสนิยมแฟชัน จากความเป็นจริงที่ว่าโรงเรียนมักจะมีกฏระเบียบเกี่ยวกับเครื่องแต่กายที่เข้มงวดจนกลายเป็นการบังคับตัวเด็กไปโดยปริยาย แต่นั่นก็เป็นเหตุผลในฝั่งที่ไม่ชอบ แต่ฝั่งที่ชอบก็มีเหตุผลเช่นกัน อย่างเช่น เพราะชุดนักเรียนมันช่วยปกปิดความแตกต่างระหว่างชนชั้น และรายได้ของทางบ้านในแต่ละครอบครัวของตัวนักเรียน

ผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม @mokobond ได้ทวิตข้อความเกี่ยวกับประเด็นนี้ และกลายเป็นที่ถกเพียงกันในโซเชียล

“ฉันเข้าใจความรู้สึกของคนที่อยากจะยกเลิกชุดนักเรียนนะ แต่ฉันขอบคุณชุดนักเรียนที่ช่วยปกปิดความแตกต่างในฐานะการเงินของทางบ้าน และระดับของแฟชัน…คนที่ไม่เข้าใจ ก็คงจะไม่เข้าใจจริง ๆ ล่ะมั้ง (คิดว่าคนที่รีทวีตข้อความนี้ไปก็คงจะไม่เข้าใจเหมือนกัน)”

สิ่งที่คุณ @mokobond ชื่นชอบในการสวมชุดเครื่องแบบนักเรียน ก็เพราะการที่นักเรียนไม่ได้รับอนุญาตให้สวมชุดไปรเวทได้ จึงทำให้ดูได้ยากว่าใครมีเงินมีทรัพย์สินพอจะซื้อเสื้อผ้าใหม่ ๆ ได้ตลอดเวลา ประกอบกับประเด็นที่ว่าการมีฐานะร่ำรวย เป็นหนึ่งใน “คุณสมบัติ” ที่คนในสังคมญี่ปุ่น รวมถึงผู้คนอีกทั่วโลกต่างมองหาในตัวของคนอื่น ๆ อยู่เสมอ จึงพอเข้าใจได้ว่าทำไมเด็กวัยรุ่นถึงไม่อยากจะทำให้ตัวเองดูยากจน ด้วยการสวมเสื้อผ้าที่เก่า ไม่ตามแฟชัน หรืออะไรทำนองนี้

ยิ่งไปกว่านั้น สิ่งที่แย่ลงไปยิ่งกว่าเรื่องของความแตกต่างระหว่างนักเรียนแต่ละคน คือประเด็นของการกลั่นแกล้ง ที่สามารถส่งผลไปจนถึงระดับความเครียด ความกดดันในตัวของนักเรียน จนอาจจบลงที่การฆ่าตัวตายได้เช่นกัน ชาวเน็ตเมื่อเห็นทวิตนี้ก็ไม่รอช้าที่จะเข้ามาแสดงความเห็นกันในทันที บ้างก็เห็นด้วย ที่ว่าชุดเครื่องแบบนักเรียนนั้นเหมาะสมแล้ว

“ฉันดีใจนะที่ไม่ต้องมาคิดว่าจะใส่ชุดอะไรดีในทุก ๆ วัน …ไม่งั้นคงได้มารื้อตู้เสื้อผ้าหาอะไรใส่ให้มันดูไม่เหมือนกับที่เคยใส่วันก่อน ปวดหัวตาย”
“ดีแล้วที่มีเครื่องแบบนักเรียน ให้ใส่ชุดไปรเวทเดี๋ยวก็จะมีคนมาจุกจิกเรื่องแบรนด์เนม หรือเรื่องเทรนด์แฟชันใหม่ ๆ อีก”
“คิดแบบนั้นเลย ดีที่มียูนิฟอร์ม ฉันเองก็ไม่เชี่ยวเรื่องแฟชัน ตังค์ก็หมดไปกับวิดีโอเกมแล้ว ไม่มีจ่ายให้เสื้อผ้าหรอก ยูนิฟอร์มนี่แหละช่วยปกปิดอะไรหลาย ๆ อย่างให้เรา”

และแน่นอน ยังมีอีกหลายเหตุผลจากชาวเน็ตอีกหลายคนที่บอกว่าการมีชุดนักเรียนนั้นดีแค่ไหน เช่น

“เพื่อนฉันบอกว่า เอาจริง ๆ แล้ว นอกจากพวกเด็กเกอย่างพวกแกลล์ เด็กนักเรียนส่วนใหญ่ก็จะไม่กล้าทำอะไรไม่ดีไม่งามตอนที่สวมชุดนักเรียนอยู่ ชุดนักเรียนนี่แหละที่คอยช่วยควบคุมความประพฤติของตัวเด็กเอง ไม่ควรให้ชุดนักเรียนถูกยกเลิกนะ”
“เห็นด้วยสุด ๆ! เพราะไม่ต้องมาคิดว่าวันนี้จะใส่อะไร เลยโฟกัสไปที่การเรียน ตั้งใจทำกิจกรรมชมรม หรือสนุกสนานกับเพื่อนฝูงไปได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องมาห่วงว่าคนอื่นเขาจะมองแฟชันของฉันยังไง”
“มีเพื่อนร่วมชั้นที่ฉันไม่ชอบหน้า รวมถึงช่วงเวลา และสิ่งต่าง ๆ ในโรงเรียนที่ฉันไม่ชอบ เลยเก็บชุดนักเรียนแยกออกจากชุดไปรเวท ซึ่งมันก็สะดวกดีเวลากลับบ้านมาแล้วได้สับเปลี่ยนระหว่างชีวิตการเป็นนักเรียน กับชีวิตการเป็นตัวของฉันเอง เพราะเก็บชุดแยกไว้จากกันนี่แหละ”

จากความเห็นชาวเน็ต ชุดนักเรียนไม่ได้ช่วยแค่ในเรื่องของความคล่องตัวเท่านั้น แต่ยังทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกสบายอีกด้วย เพราะไม่ต้องกังวลคอยตามแฟชัน ผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายรายรู้สึกว่าพวกเขาสามารถทุ่มสมาธิไปให้กับการเรียน กิจกรรมในโรงเรียน และกับเพื่อนฝูงได้ดีขึ้น

แต่ก็ใช่ว่าตัวชุดนักเรียนจะไม่มีปัญหาในตัวของมันเอง ชาวเน็ตหลายคนที่เห็นด้วยกับคุณ @mokobond ยังมีข้อสังเกตและวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านั้นอีกด้วย เช่น

“มันไม่น่าถูกยกเลิกนะ น่าจะไปปรับไอ้พวกกฎระเบียบโรงเรียนมากกว่า”
“เข้าใจนะ หากมันไม่แพงจนเกินไป ไม่ยุ่งยากในการสวมใส่ หรือไม่เหมาะสมกับสภาพอากาศ ชุดนักเรียนก็น่าจะโอเค”
“อือ แต่ชุดนักเรียนนี่กลายเป็นเป้าหมายหลักของพวกโรคจิตเลย ถ้าเป็นชุดยูนิฟอร์มแบบมีเสื้อคลุมล่ะ? การป้องกันตัวจากพวกโรคจิตก็เป็นเรื่องสำคัญนะ”

สุดท้ายแล้ว นักเรียนหลายคนอาจไม่ชอบชุดนักเรียนเพราะราคาที่สูง และความยืดหยุ่นที่ต่ำ ก็ยังมีคนที่เขาชอบในข้อดีของมันเช่นกัน โชคดีสำหรับเหล่าคนรักอนิเมแล้วล่ะ ที่ชุดเครื่องแบบนักเรียนคงจะไม่หายไปจากในการ์ตูนแต่ละเรื่องไปอีกพักใหญ่ ๆ แน่นอน

Source: Twitter/@mokobond via SoraNews24
Images: Irasutoya