รู้หรือไม่ เสียงเปิดเครื่องของ PlayStation ออกแบบมาให้ผู้เล่นรู้ ว่าแผ่นเกมอ่านได้ปกติหรือเปล่า

3,273 views

เสียงแห่งความหวังที่หลายคนได้ยินแล้วโล่งใจว่าแผ่นเปิดติด มันก็มีที่มาของมัน

ใครทันเล่นเครื่อง PlayStation ตัวแรกกันบ้างเอ่ย จำเสียงเปิดเครื่องอันเป็นเอกลักษณ์ได้หรือเปล่า เสียงที่บอกให้เรารู้ว่าเกมที่เราใส่แผ่นเข้าไปพร้อมที่จะเล่นได้แล้ว ซึ่งเสียงในตำนานนี้ได้คุณ Fujisawa Takafumi เป็นคนออกแบบให้ ซึ่งเขาได้ออกมาพูดถึงความยากลำบากและเหตุผลที่เสียงเปิดเครื่องออกมาเป็นเช่นที่เราได้ยินกัน

คุณ Fujiwasa ได้เข้าร่วมกับทีมโปรเจกต์ PlayStation มาตั้งแต่จะมีการตั้งทีมฮาร์ดแวร์ขึ้นมา ซึ่งภารกิจของเขาก็คือการออกแบบเสียงให้เข้ากับโลโก้ของเครื่อง ซึ่งเขาไม่ได้มีเวลาในการออกแบบเสียงที่มากนัก แถมยังมีทั้งข้อจำกัดในเรื่องของฮาร์ดแวร์และเสียงที่บรรเลงมานอกจากจะต้องเข้ากับภาพลักษณ์ของ PlayStation ยังต้องคำนึงถึงการออกเสียงของลำโพงทีวีทั่วโลกอีกด้วย

ในส่วนของแรงบันดาลใจให้เสียงออกมาแบบที่เราได้ยินกัน คุณ Fujisawa เผยว่า

“ผมต้องการให้เกิดความตื่นเต้นเมื่อคุณเปิดเครื่องมา เริ่มต้นจากเสียงเงียบ ๆ เพื่อไม่ให้ผู้เล่นเกิดอาการกลัว ตามด้วยเสียงที่มีเอกลักษณ์และดูเป็นมิตร

เสียงนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้เล่นทราบว่าเครื่องเกมกำลังทำงานอย่างที่มันควรจะเป็น และแผ่นดิสก์ที่ใส่ได้ถูกอ่านเรียบร้อยแล้ว

ส่วนการที่เราเลือกใช้เสียงลูปย้อนกลับแบบ Swoosh เพื่อบอกว่าแผ่นเกมไม่สามารถใช้งานได้ ละทำให้เรารู้ได้ทันทีว่ามันมีปัญหานะ”

โดยคุณ Fujisawa ใช้เวลาในการออกแบบเสียงนี้ถึงสองสัปดาห์และใช้เวลาอัดในสตูดิโอ 2 วัน ก่อให้เกิดออกมาเป็นเสียงที่เราคุ้นเคย และเป็นตำนานมาจนถึงทุกวันนี้นั่นเอง

Source : Siliconera