ผลโหวตตัวอักษรคันจิที่แทนความเป็นญี่ปุ่นได้ดีที่สุดประจำปี 2019 สำรวจโดยมูลนิธิส่งเสริมคันจิในญี่ปุ่น
ในปีนี้ตัวคันจิ 令 (เร) ซึ่งมีความหมายว่า ความสวยงาม หรือความสง่างาม ได้ถูกเลือกให้เป็นคันจิที่แทนความรู้สึก และเหตุการณ์ในญี่ปุ่นประจำปี 2019 ได้ดีที่สุด โดยคันจิตัวนี้เป็นหนึ่งในสองคันจิที่นำมาประกอบกันเป็นชื่อรัชศกใหม่อย่าง 令和 (เรวะ) ที่ได้เริ่มใช้มาตั้งแต่การขึ้นครองราชย์ขององค์จักรพรรดินารุฮิโตะ เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม
โดยในงานอีเวนท์ที่จัดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายของวันพฤหัสที่ผ่านมา และได้มีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ของญี่ปุ่น คุณโมริ เซฮัน หัวหน้านักบวชของวัดคิโยมิซุอันโด่งดังในเกียวโตได้บรรจงเขียนอักษร 令 ด้วยพู่กันขนาดยักษ์ ที่แค่ปลายพู่กันก็มีขนาดใหญ่เท่าพินโบว์ลิ่งแล้ว ลงบนกระดาษวาชิแผ่นใหญ่ยักษ์
มูลนิธิทดสอบความถนัดคันจิของญี่ปุ่น (Japan Kanji Aptitude Testing Foundation) องค์กรจากเกียวโตที่มีหน้าที่ในการส่งเสริมเกี่ยวกับคันจิ ได้จัดทำแบบสำรวจจากทั่วประเทศเป็นประจำทุกปีนับตั้งแต่ปี 1995 โดยในปีนี้ทางมูลนิธิได้บอกว่ามีผู้ตอบแบบสำรวจทางออนไลน์ และโปสการ์ดรวมถึง 216,325 ราย โดยตัวคันจิ 令 ได้รับคะแนนไป 30,247 โหวตด้วยกัน
คันจิที่ได้รับคะแนนโหวตรองลงมาก็คือตัว 新 (ชิน) ที่มีความหมายว่า ใหม่ ด้วยคะแนน 14,850 โหวต ตามมาด้วยตัว 和 (วะ) ที่มีความหมายว่า ความสงบสุข และปรองดอง ด้วยคะแนน 10,281 โหวต, ตัว 変 (เฮน) ที่มีความหมายว่า แปลก ด้วยคะแนน 7,749 โหวต และตัวคันจิที่เคยได้รับการโหวตเป็นคันจิประจำปี 2018 อย่างตัว 災 (ไซ) ที่มีความหมายว่า ภัยพิบัติ ด้วยคะแนน 7,302 โหวต
Source: JapanToday