ชาวเน็ตญี่ปุ่นตั้งทฤษฎี ชี้เหตุผลที่ Pokemon แพ้แล้วผู้เล่นมองไม่เห็นอะไรเลย เพราะหมวกไงล่ะ!

13,340 views

ทฤษฎีจากแฟนโปเกมอนที่จะบอกว่าทำไมผู้เล่นถึงมองไม่เห็นอะไรเมื่อพ่ายแพ้ หมวกเป็นส่วนสำคัญ!

สำหรับแฟน ๆ Pokemon ที่เล่นกันมานาน เคยสงสัยกันไหมว่าเวลาที่คุณพ่ายแพ้ในศึกการแข่งขัน Pokemon เราจึงไม่เห็นอะไรบนหน้าจอเลย ซึ่งใน Pokemon เกือบทุกภาคเวลาที่เราพ่ายแพ้เกมจะขึ้นข้อความว่า “blacked out” แต่ในภาษาญี่ปุ่นจะเป็นข้อความที่ทำให้เราเข้าใจมากขึ้น ซึ่งในจะเขียนว่า “目の前が真っ暗になる” (Me no mae ga makkuro ni naru) หรือแปลง่าย ๆ ก็คือ “ทุกอย่างที่อยู่ข้างหน้ามันดับมืดไปหมด”

เพราะอะไรจึงเกิดเหตุการณ์นี้ แน่นอนว่าเมื่อคุณพ่ายแพ้ในการต่อสู้ Pokemon ของคุณจะนอนอ่วมอรทัยอยู่ใน Pokeball ซึ่งมันไม่น่าจะเกี่ยวข้องอะไรกับตัวของคุณเองที่คอยยืนเชียร์ยืนบิวท์สั่งให้ออกท่านั่นนี่อยู่ข้างสนาม ไม่ได้ลงไปเจ็บตัวด้วย จะมา “สลบเหมือด” ไปได้อย่างไร? แม้หลายคนมองว่ามันอาจเป็นความรู้สึกเสียใจ โกรธแค้น จนทุกอย่างสับสนเหมือนทางข้างหน้ามันมืดไปหมด แต่มีทฤษฏีล่าสุดที่น่าสนใจมากจากสมาชิกชาว Twitter นามว่า @Lactaphilia0 ว่าสาเหตุจริง ๆ ที่เรามองไม่เห็นอะไรเลยนั่นก็คือ…?!

“จนถึงตอนนี้ ฉันเคยคิดว่าเวลาที่ตัวเอกแพ้แล้วทุกอย่างมันมืดไปหมด เป็นเพราะช็อค ขาดสติ หัวร้อนจากความพ่ายแพ้ แต่พอได้เห็นคุณดันเด้ (หรือลีออน ในภาษาอังกฤษ) ปิดซ่อนใบหน้าที่เต็มไปด้วยน้ำตาของตัวเองด้วยหมวกหลังจากได้รับความพ่ายแพ้ ทำให้เข้าใจได้ทันที ว่าที่บอกว่าทุกอย่างมันมืดลง เป็นเพราะเอาหมวกลงมาปิดใบหน้านี่เอง ”

เมื่อมองกลับไปยังงานอาร์ทเวิร์คตลอด 23 ปีของซีรีส์เกมโปเกมอนก็จะเห็นได้ว่าตัวละครของผู้เล่นนั้นจะต้องมีหมวกหรือแว่นตาเป็นอุปกรณ์ประจำตัวเสมอ อุปกรณ์ซ่อนน้ำตานั้นถือเป็นอุปกรณ์สำคัญในการก้าวไปสู่การเป็นโปเกมอนมาสเตอร์ ดังจะเห็นได้ว่าทำไมร้านเสื้อผ้าใน Sword & Shield นั้นมีหมวกมากมายให้เลือกซื้อ (ใช่เรอะ?)

รวมถึงว่าทำไมเมื่อมีการแพ้การต่อสู้ก็จะมีการ “วาร์ป” คุณกลับไปยังโปเกมอนเซนเตอร์ที่อยู่ใกล้ที่สุด เพราะคุณจะมองไม่เห็นการผจญภัยใด ๆ เมื่อคุณต้องปกปิดใบหน้าเปื้อนน้ำตาของตัวเองไว้ในขณะที่ค่อย ๆ พาโปเกมอนคู่หูมารักษาตัว

แม้แต่พี่ชิมีมก็อด ก็ยังเคยร้องไห้

อนึ่ง ในตัวเกม Generetion II และ III ฉบับภาษาอังกฤษ และ Generation II กับภาค HeartGold และ SoulSilver คำว่า “มืด” จะถูกแทนด้วยคำว่า “สว่าง” แทน (目の前が真っ白になる – Me no Mae ga Masshiro ni naru) ซึ่งก็แปลได้ว่าตาเหลือก แลดูหมดท่าเลยทีเดียว

ส่วนตัวเกม Pokemon: Let’s Go Pikachu! กับ Let’s Go Evee! จะเปลี่ยนไปใช้คำว่า “ถูกรายล้อมด้วยความพ่ายแพ้ของตัวเอง” แทน ….เครียดได้อีก!

Source : Twitter/@Lactaphilia0, Jin via SoraNews24