ญี่ปุ่นจัดงานรำลึกครบรอบ 25 ปีเหตุการณ์แผ่นดินไหวใหญ่ที่เมืองโกเบ จังหวัดเฮียวโกะ

679 views

เมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา ได้มีการจัดรำลึกครบรอบ 25 ปีเหตุการณ์แผ่นดินไหวใหญ่ฮันชินที่สวน Higashi Yuenchi ในเมืองโกเบ

ภายในงานประดับด้วยโคมไฟไม้ไผ่กว่า 7,000 ดวงเรียงเป็นตัวเลข 1.17 (วันที่เกิดแผ่นดินไหว) พร้อมตัวอักษรคันจิ “光” (ฮิคาริ) ที่แปลว่าแสง เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ภัยธรรมชาติครั้งนี้ ในขณะเดียวกันที่สวนสาธารณะในอิตามิก็ได้มีการจุดเทียน 6,434 เล่มเพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตเช่นกัน

นอกจากนี้ในเช้าวันเดียวกัน มกุฎราชกุมาร Fumihito และมกุฎราชกุมาร Kiko ได้เข้าร่วมพิธีอนุสรณ์ที่ถูกจัดขึ้นโดยหน่วยงานรัฐจังหวัดเฮียวโกด้วย

เหตุการณ์แผ่นดินไหวใหญ่ฮันชินเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 มกราคม 1995 เวลา 5.46 น. บริเวณตอนใต้ของจังหวัดเฮียวโก โดยมีแรงสั่นสะเทือนถึง 7.3 แม็กนิจูด เหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นหนึ่งในแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ที่สร้างความเสียหายให้กับอาคาร, ถนน และรางรถไฟ รวมไปถึงเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ท่าเรือบริเวณโดยรอบเกือบ 300 แห่งถูกทำลาย สร้างความเสียหายกับเศรษฐกิจแบบประเมินค่าไม่ได้

และจากเหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 6,434 คน แม้ว่าเจ้าหน้าที่ของเมืองโกเบที่เข้ามาประมาณ 40% จะเป็นช่วงหลังจากเหตุการณ์นี้ แต่ความรู้สึกโศกเศร้าต่อผู้เคราะห์ร้ายก็ยังรับรู้ถึงคนรุ่นใหม่ถึงปัจจุบัน

Source : Japantoday