นายล่ะสายไหน? โอตาคุญี่ปุ่นจัดทำ “สารานุกรมแฟชันโอตาคุ 6 แบบ” ประชดความจำเจที่ได้พบเจอ

17,419 views

ยังสวมชุดแบบเดียวกันที่เคยสวมตอน ม.ต้นอยู่หรือเปล่า หรือเป็นพวกชอบใส่เสื้อผ้าดำล้วน หรือแบบไหน?

เมื่อพูดถึงโอตาคุ ความรักความทุ่มเทที่พวกเขามีให้ต่อสิ่งที่เขาชอบนั้นมักจะไม่เคยต่ำกว่า 1,000% เรียกได้ว่าในเรื่องที่ตัวเองชอบแล้วล่ะก็ไร้เทียมทาน แต่กลับเรื่องของแฟชัน อาจจะเป็นคนละเรื่องกัน

แล้วจะโทษใครได้ล่ะ? ใครเขาจะมีเวลามาสนใจเรื่องเสื้อผ้า ในขณะที่เงินและเวลาต่างถูกทุ่มไปให้กับการ์ตูน เกม อนิเม หรืองานอดิเรกอื่น ๆ ที่พวกเขาชื่นชอบจนหมดสิ้น กระนั้น ก็ยังมีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับแฟชันของพวกเขา แล้วสรุปออกมาเป็น “แฟชันโอตาคุ” นำเสนอออกสื่อในญี่ปุ่นครั้งแล้วครั้งเล่า อย่างที่คุณ @I_LOVE_Syoko ศิลปินชาวญี่ปุ่นผู้เปิดตัวว่าตัวเองเป็นโอตาคุ ได้จัดทำซีรีส์ภาพวาดสารานุกรมแนวประชด เกี่ยวกับแฟชันของโอตาคุขึ้นมา

อันแรกคือ “โอตาคุประเภทที่สวมเครื่องประดับแปลก ๆ ที่บ่งบอกว่า [ตัวเขานี้ฮอตที่สุดในโรงเรียน]”

“พวกเขาสวมสร้อยคอที่ดูเหมือนอะไรบางอย่างที่ตัวละครที่หน้าตาดีที่สุดในโรงเรียนในการ์ตูนเป็นคนสวมใส่ แม้คุณจะเห็นแล้วรู้สึกกระอักกระอ่วนใจ แต่ก็อดถามไม่ได้ว่า [ทำไมถึงใส่แบบนี้ล่ะ] ออกมา พร้อมกับเสื้อเชิ้ตสีดำสนิท สวมแล้วคิดว่าตัวเองเป็นโอตาคุที่ดูดี แม้ในความเป็นจริงจะไม่เฉียดเลยสักนิด”

ตามมาด้วย “โอตาคุประเภทที่ [เฮ้ย นายไปได้เสื้อแบบนั้นมาจากไหนอ่ะ?]”

“ตัวตนลึกลับที่จะทำให้คุณสงสัยว่าพวกเขาไปได้เสื้อผ้าเหล่านี้มาจากไหน นอกจากจะสวมเสื้อผ้าลายชวนประสาทหลอนพร้อมสร้อยคอที่เหมือนสื่ออัญเชิญปิศาจแล้ว ยังดูเหมือนเครื่องประดับที่พวกเด็กจูนิเบียวชอบใส่ เป็นโอตาคุอันตรายที่ไม่สนตุ้ยว่าใครจะมองพวกเขายังไง เป็นไปได้ก็อย่าไปใกล้เขาดีกว่า”

มาต่อกันกับ “โอตาคุประเภทที่สวมเสื้อแบบเดียวกันมาตั้งแต่ชั้น ม.ต้น”

“ตลอดชีวิตที่ผ่านมาพวกเขาสวมแต่เสื้อโทนสีเดียวกัน แบบเดียวกับที่แม่ซื้อให้ตอน ม.ต้น ไม่ทราบอายุ ในทางที่ไม่ดี แต่ปราศจากพิษภัยต่อมนุษย์และสัตว์ 90% มักจะสวมแว่นตา และกระเป๋าสตางค์รับรองได้เลยว่าต้องเป็นแบบเทปเวลโครยาว ๆ มักจะเป็นยี่ห้อ Adidas”

และ “โอตาคุสายเมา”

“พวกเขามักจะพกเครื่องดื่มชูกำลัง Monster หรือ Strong Zero เอาไว้ จนมันกลายเป็นแฟชัน บางครั้งพวกเขาก็ไม่สวมเสื้อผ้า ไม่เห็นว่าจะทำอะไรที่ต้องใช้พลังงานสูงจนถึงต้องพกเครือ่งดื่มชูกำลัง หรือแม้แต่ไม่เคยเห็นดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เลยด้วยซ้ำ ที่พกไว้ก็เพราะคิดว่ามันเท่ เป็นตรรกะที่ประหลาดดี *เพิ่มเติม: เป็นพวกไม่รักความสะอาดด้วย”

ส่วนประเภทที่ซ่อนตัวได้แนบเนียน (หรือเปล่า?) ก็คือ “โอตาคุประเภทที่สวมเสื้อผ้าแนวไม่ใช่โอตาคุ”

“พวกเขาได้อ่านบทความแนว “แฟชันที่ไม่ดูเป็นโอตาคุ” บนเน็ต เลยรีบไปเปลี่ยนแนวเสื้อผ้าของตัวเอง ตัวเสื้อผ้าดูค่อนข้างธรรมดา แต่เพราะหน้าตามีความเป็นโอตาคุ และความเป็นโอตาคุที่รายล้อมอยู่ตามสิ่งต่าง ๆ บนตัว เลยกลายเป็น “โอตาคุที่สวมเสื้อผ้าแนวไม่ใช่โอตาคุ” สุดท้าย โอตาคุคือตัวตน ไม่ใช่เสื้อผ้า”

และสุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด กับ “โอตาคุประเภทที่สวมเสื้อดำแขนสั้น”

“ก็แค่ใส่เสื้อผ้าสีดำ นี่คือความคิดสุดท้ายของโอตาคุที่เหนื่อยจะคิดแล้ว แถมแนวนี้ยังได้รับความนิยมอยู่เรื่อย ๆ อีก เหมือนในอนิเมอย่าง Re:Zero ไม่ต้องพูดอะไรมากกว่านี้แล้วล่ะ”

เพราะทั้งหมดที่ว่ามาคือสารานุกรมแฟชันของโอตาคุญี่ปุ่น ที่เขียนโดยคนที่เคลมว่าตัวเองเป็นโอตาคุ แล้วคุณล่ะเป็นแบบไหน? หรือคุณเองก็มีแนวทางแฟชันของตัวเองที่แตกต่างออกไป? ไม่ต้องห่วง ไม่มีอะไรต้องอาย ชาวเน็ตหลายคนที่เข้ามาตอบคุณ @I_LOVE_Syoko เองก็ต่างก็เข้ามาบอกว่าตัวเองเป็นประเภทไหนในนี้ พร้อมภาพของพวกเขาเอง

“ฉันเป็นแบบที่ 6! ฉันสวมชุดดำทั้งตัวตอนงานบรรลุนิติภาวะ ชุดทำงานก็เป็นสีดำด้วย”
“ของฉันนี่ตรงกับแบบที่ 6 เป๊ะ”
“แบบสีดำ”
“ฉันเป็นแบบที่ 1 (เลิกลั่ก)”
“แบบที่ 6 ขอบคุณนะที่ทำภาพประกอบมาด้วย”
“เป็นแบบที่ 6 นะ แต่ไม่ชอบ Re:Zero อ่ะ”
“ขอโทษ เป็นแบบที่ 1”
“แบบที่ 3 อ่ะ”
“แบบที่ 5 ใช่ โอตาคุมันอยู่ที่ข้างใน ไม่ใช่เสื้อผ้า!”
“ถึงจะออกกำลังกาย แต่โอตาคุ ก็คือโอตาคุ มันไม่ใช่แค่งานอดิเรก แต่เรากำลังแข่งกันอยู่!”

ฉะนั้น ถึงจะเป็นโอตาคุก็ไม่ต้องอาย! ไม่ต้องไปกังวลว่าแฟชันของตัวเองจะเป็นแบบไหน ใครเขามีเวลาสนเรื่องแบบนั้นกัน ตราบใดที่เรายังมีไวฟุคอยอยู่ที่บ้านหรือในมือถือ แถมเงินที่จะเอาไปใช้กับแฟชัน ก็หมดไปกับสินค้าที่ของมันต้องมีแล้วน่ะสิ!

Source: Twitter/@I_LOVE_Syoko via SoraNews24