ผู้เขียน SAO เปิดประเด็นถาม คิดว่าสีผมแปลกของตัวละคร เป็นสีธรรมชาติ หรือเพื่อความศิลป์

9,164 views

สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ที่พบเห็นได้อยู่บ่อยๆ ในอนิเมะของญี่ปุ่นก็คือสีผมที่มีหลากหลายเสียเหลือเกินแม้ว่าในความเป็นจริงแล้วสีผมตามพันธุกรรมของชาวญี่ปุ่นนั้นจะออกไปทางสีดำเสียเป็นส่วนใหญ่ก็ตาม จนบางทีก็มีมุกล้อกันขำ ๆ เหมือนกันว่าผมสีแปลก ๆ แบบตัวละครในอนิเมะอย่างสีฟ้า, เขียว, ม่วง หรือชมพูเนี่ยชีวิตจริงมันจะมีใครทำตามไหมนะ 

และแม้ว่าสีผมสุดแปลกเหล่านั้นบางทีก็เป็นปัจจัยที่ช่วยให้ตัวละครถูกจดจำได้อย่างรวดเร็ว และกลายเป็นจุดเด่นของตัวละครเหล่านั้นไป แต่เมื่อไม่นานมานี้อาจารย์ Kawahara Reiki นักเขียนนิยายที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอย่าง Sword Art Online ก็ได้ออกมาเปิดประเด็นคำถามเกี่ยวกับเรื่องสีผมนี้ด้วยการถามแฟน ๆ ให้ลองคิดเกี่ยวกับสีผมของตัวละครในอนิเมะดูอีกครั้ง

นี่อาจจะดูไม่มีที่มาที่ไปเสียหน่อย แต่คุณรู้ใช้ไหมว่าทั้งไลท์โนเวล, มังงะ, อนิเมะ และเกมสมัยนี้มีตัวละครที่มีสีผมอย่างสีชมพู หรือสีฟ้าให้เห็นอยู่? ผมมักจะมองตัวละครเหล่านั้นให้มีสีผมเป็นสีดำ, น้ำตาล หรืออย่างน้อยที่สุดก็สีบลอนด์ และให้สีผมที่แตกต่างออกไปนั้นเป็นเหมือนตัวแทนที่แสดงถึงอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครหรือศิลปะเท่านั้น ไม่ใช่เพราะว่าพวกเขาย้อมผม หรือเกิดมาพร้อมกับผมสี[แปลก ๆ]นั้นจริง ๆ 

หรือก็คือในความคิดของอาจารย์ Kawahara หรืออย่างน้อยก็จนถึงตอนที่เขาโพสท์ทวีตนี้เขาคิดว่าตัวละครในอนิเมะต่างๆ ไม่ได้มีสีผมแบบสีฟ้า, สีชมพู หรืออื่น ๆ อยู่จริงในโลกที่ดำเนินเรื่องราวของพวกเขา แต่ว่าเขาเองก็ได้บอกว่าเขาได้พบกับจุดเปลี่ยนของความคิดเมื่อไม่นานมานี้เมื่อเขาอ่านมังงะเรื่องหนึ่งที่มีตัวละครที่ถูกพูดถึงว่า “เด็กสาวผู้มีผมสีชมพู” หรือพูดอีกอย่างก็คือในโลกที่มังงะเรื่องนั้นดำเนินเรื่องอยู่เด็กสาวคนนั้นมีสีผมที่ถูกรับรู้เป็นสีชมพูจริง ๆ นั่นทำให้ความคิดของอาจารย์ Kawahara รู้สึกปั่นป่วนมากจนต้องออกมาทวีตว่าถ้าเธอมีสีผมตามธรรมชาติเป็นสีชมพูจริงๆ นั้นเธอก็คงอาศัยอยู่ในจักรวาลคู่ขนาน หรือถ้าเธอย้อมผมเป็นสีชมพูเอง เธอก็คงมีความเป็นชาวพังค์ หรือร็อคอยู่ในตัวแน่ ๆ 

และหลังจากที่ใช้เวลาทั้งวันไปกับการจัดระเบียบความคิดใหม่เขาก็ได้ตัดสินใจถามผู้ติดตามทวิตเตอร์ของเขาอีกครั้งด้วยตัวเลือกคำตอบ 4 ข้อ เกี่ยวกับสีผมของตัวละครเหล่านั้นหากพวกเขาอาศัยอยู่ในโลกจริง 

ซึ่งคำถามนี้ก็มีผู้มาร่วมตอบมากถึง 22,277 ราย โดยได้ผลสรุปออกมาดังนี้ 

  • ผมของตัวละครเหล่านั้นเป็นสีตามธรรมชาติโดยกำเนิด (64.6%) 
  • ตัวละครเหล่านั้นย้อมผมมา (6.9%) 
  • ตัวละครเหล่านั้นจริง ๆ แล้วมีผมเป็นสีธรรมชาติ อย่างดำ หรือน้ำตาล แต่ที่เห็นเป็นสีแปลก ๆ อย่างชมพู หรือสีอื่น ๆ ก็เพียงเพื่อใช้แสดงออกทางศิลปะเท่านั้น (25.7%) 
  • อื่นๆ (3%) 

หรือก็คือมีประมาณ 1 ใน 4 ที่มีความคิดเหมือนกับอาจารย์ว่าสีผมจริง ๆ ของตัวละครเป็นสีตามธรรมชาติแบบที่เราเห็นได้ในชีวิตจริง และก็จริงที่ว่าการเลือกใช้สีใกล้เคียงอย่างน้ำเงิน หรือม่วงเข้มแทนสีดำก็ทำให้ง่ายต่อการไล่เฉดสีของภาพเพื่อแสดงถึงพื้นผิวและ การเคลื่อนไหวต่าง ๆ ผ่านการวาดด้วยมือได้มากกว่าการใช้สีดำล้วน แต่มันคงเป็นเรื่องยากที่จะจินตนาการว่าจะเลือกใช้ผมสีฟ้า หรือชมพูเพื่อทดแทนสีอื่น ๆ ที่มีอยู่ในธรรมชาติได้โดยเฉพาะเมื่อตัวละครเหล่านั้นเป็นชาวญี่ปุ่น 

และสำหรับผู้ที่ตอบว่า “อื่น ๆ” นั้นก็มีคอมเมนท์หนึ่งที่ได้บอกถึงความคิดของเขาไว้ว่ามันขึ้นกับตัวละครที่ถูกพูดถึง “ถ้าตัวละครที่พูดถึงมีคาเรคเตอร์เป็นสาวเงียบฉันก็คิดว่าสีชมพูคงเป็นสีผมตามธรรมชาติของเธอ แต่ถ้าออกเป็นสาวแก่น เปรี้ยวฉันคิดว่าเธอคงย้อมสีผมของเธอ” 

ท้ายที่สุดแล้วมันก็ไม่มีคำตอบตายตัวที่ว่าสีผมแปลกๆ ของตัวละครนั้นควรเป็นสีแบบที่เห็นจริงๆ หรือเป็นแค่ภาพลักษณ์ที่ทำให้ดูแตกต่าง โดยเฉพาะกับจุดเริ่มต้นของวงการอย่างมังงะที่เริ่มจากการวาดภาพสีขาวดำ และบางครั้งกับปรับเฉดสีผมให้ดูอ่อนลงในมังงะก็ทำให้บางตัวละครดูโดดเด่นขึ้นมาได้เช่นกัน หรือผู้ออกแบบบางคนก็อาจจะไม่เคยคิดแต่แรกว่าตัวละครเหล่านั้นมีสีผมอะไรเหมือนกัน อย่างตัวละคร ลามู ของอาจารย์ Takahashi Rumiko ก็เคยถูกวาดด้วยสีผมมาสารพัด ก่อนที่ผู้ออกแบบตัวละครอย่าง Takada Akemi จะตัดสินใจให้มีสีผมอย่างที่เห็นในปัจจุบันในฉบับอนิเมะ 

Source: Twitter/@kunori via SoraNews24