ด้วยความอยากรู้อยากเห็นของคนเป็นลูกค้า นำไปสู่เรื่องที่ชวนอึ้งไปทั่วประเทศ

เมื่อพูดถึงร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่น สิ่งที่มักเป็นภาพติดตาของเรา ๆ คืออาหารอร่อยทานง่าย หน้าตาน่ารับประทาน อย่างเช่นข้าวปั้น คาราอาเกะ ขนมนมเนย หรือแม้แต่ข้าวกล่อง แถมยังมีหมุนเวียนเปลี่ยนเมนูตามฤดูกาล (ในบางแห่ง) ด้วย

เมนูอาหารเหล่านี้ถูกทำสำเร็จมาแล้ว เมื่อลูกค้าหยิบมาชำระเงินก็จะมีบริการอุ่นร้อนให้เพื่อความรวดเร็ว บางคนอาจมองว่ามันเป็นตัวเลือกที่ดูสุขภาพดีกว่าการกินฟาสต์ฟู้ดที่มันเยิ้ม แต่ความเชื่อนี้จะถูกทำลายลง ณ บัดนี้ เพราะแม้แต่ในข้าวกล่องที่มองว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ กลับมีองค์ประกอบที่ไม่ได้เป็นเช่นนั้น ซึ่งมันอยู่บนข้าวกล่องประเภทที่มีไข่แดงดิบผสมอยู่ และนั่นเองคือสิ่งที่ถูกค้นพบเมื่อเร็วๆ นี้ ว่าไข่แดงเหล่านั้นไม่ใช่ของจริง แต่เป็นสิ่งที่ทำเทียมขึ้นมาเพื่อตกแต่งให้ดูน่ารับประทาน

เมื่อความจริงนี้ถูกค้นพบ สื่อหลายเจ้าในญี่ปุ่นต่างหยิบมานำเสนอ ซึ่งต้นทางของการค้นพบนั้นมาจากทวิตเตอร์ของคุณ @coco_tsw ที่ได้บอกเล่าให้เราฟังว่า

“ถ้าคุณกำลังคีบข้าวกล่องจากร้านสะดวกซื้อเข้าปากแบบไม่คิดอะไรอยู่ล่ะก็ ต้องรีบดูอันนี้เลย

สิ่งที่คุณทานมันเข้าไปโดยคิดว่าเป็นไข่ไก่ จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่นะ ปกติแล้วไข่แดงเมื่อถูกความร้อนจะแข็งตัว แต่อันที่อยู่ในข้าวกล่องร้านสะดวกซื้อนี้ พอถูกความร้อนแล้วกลับละลาย!

แล้วคุณจะยังกล้าเอาอะไรที่ตัวคุณเองก็ยังไม่รู้จักเข้าปากอีกหรือ?”

ภายในทวิตมีรูปภาพแนบมาด้วย หนึ่งในนั้นคือภาพของข้าวกล่องจากร้าน 7-Eleven ที่ญี่ปุ่น ซึ่งในกรณีนี้เป็นเมนูพาสต้าคาโบนารา ที่มีไข่ดิบโปะอยู่ข้างบน แต่ภาพถัด ๆ มา คือภาพของไข่แดงฟองนั้นที่ย้ายจากบนพาสต้า ไปอยู่บนกระทะ เป็นการทดลองให้ความร้อนควบคู่กับไข่ไก่ของจริงที่อยู่ข้าง ๆ ผลคือไข่ไก่ของจริงนั้นแข็งตัวตามปกติ ส่วนไข่จากพาสต้า กลับละลายกลายเป็นของเหลวเสียอย่างนั้น

ชาวเน็ตได้เห็นก็มีปฏิกิริยาต่างกันไป ดังคอมเมนต์เหล่านี้

“อะไรเนี่ย?! ไม่เคยรู้มาก่อนเลย”
“ให้ตายเถอะ น่ากลัวชะมัด”
“กินมาแต่ไหนแต่ไรก็คิดว่ามันเป็นของจริงนะเนี่ย!”
“คงต้องขยันอ่านฉลากส่วนประกอบก่อนกินเสียแล้ว”
“เอาจริง ๆ มันก็สมเหตุสมผลนะว่าทำไมเข้าไมโครเวฟแล้วไม่ระเบิด”
“ถ้าเป็นไข่แดงจริง ๆ น่ากลัวกว่านี้อีก เพราะมีซาลโมเนลลาอยู่ด้วยถ้าทำไม่สุก”

ปฏิเสธไม่ได้ว่าถ้าเป็นเมนูที่ใช้ไข่ดิบของจริง จะมีโอกาสส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภค และต้นทางที่มีการใช้ไข่ปลอมนี้ก็เป็นเพราะผู้ผลิต ซึ่งไม่ใช่ใครที่ไหนไกล บริษัท Kewpie ผู้ผลิตมายองเนสชื่อดังที่มีขายไปทั่วโลกนี่เอง

ทางคิวพีให้เหตุผลว่าการคิดค้นไข่ไก่เทียมนี้ใช้เวลาพัฒนากว่า 10 ปี โดยออกแบบมาเพื่อการโฆษณาที่ลูกค้าต้องการใส่ไข่ไก่ดิบลงไปในผลิตภัณฑ์ของพวกเขา โดยไม่ต้องกังวลเรื่องผลกระทบต่อสุขภาพเวลาที่รับประทานไข่ดิบจริง ๆ เข้าไป ไข่ไก่เทียมที่ถูกทำขึ้นนี้จึงอยู่ในลักษณะของ “ซอสไข่แดง” ที่จะละลายตัวเองเมื่อได้รับความร้อน เหลวเหมือนในเมนูที่มีไข่ดิบ อย่างเช่นโอยะโกะด้ง เป็นต้น

สำหรับตัวซอสไข่แดงนี้ เกิดขึ้นจากการผสมหลายวัตถุดิบเข้าด้วยกัน อย่างเช่นไข่ดิบ, เด็กซ์ทริน, กลูโคสไซรัป, น้ำมันพืช, เจลาติน, เกลือ, ผงวุ้นอะการ์, โปรตีนไข่ขาว, ทรีฮาโลส, โพลีซัคคาไรด์, กรดอะมิโนเพื่อปรุงรส, และตัวกำหนดค่า PH ก่อนที่จะนำไปแต่งสีสันให้เหมือนไข่ไก่ของจริง

จากส่วนผสมที่ยาวเป็นหางว่าวนี้ รวมถึงสีผสมอาหาร ทำให้ดูออกได้ยากว่าอันไหนเป็นไข่จริงหรือเทียม แต่การค้นพบนี้ก็ทำให้ชาวญี่ปุ่นได้ตระหนักว่าควรรอบคอบกว่านี้ เมื่อค้นหาอาหารจากร้านสะดวกซื้อมารับประทาน กระนั้น ก็ยังมีคนที่ไม่แคร์เรื่องนี้เท่าไร ตราบใดที่อร่อยก็ซื้อ เพราะในภาพรวมแล้วเป็นวัตถุดิบที่กินได้ ต่างกันแค่ที่มาของมัน ขึ้นอยู่กับว่าจะรับมันได้หรือไม่ แค่นั้น

Source: @coco_tsw Twitter via SoraNews24