หนุ่มญี่ปุ่นทวีตวิธีทำให้ลูกเกลียดการเล่นเกม แต่แท้จริงเพื่อสะท้อนปัญหาการบังคับให้เรียน ทำงาน

2,723 views

เมื่อคุณพ่อลองปรับความกดดันในการทำงาน มาใช้กับการเล่นวิดีโอเกมของลูก ผลคือออกมาเป็นวิธีสอนให้เด็กแหยงวิดีโอเกม

บางครั้งการใช้ชีวิตก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป เมื่อตอนเป็นด็กก็ต้องเจอกับตารางเรียนแน่นเอี๊ยดต่อด้วยการเรียนพิเศษไม่รู้จบ ที่พอรู้สึกตัวว่ามีเวลาว่างเหลือจากการเรียน มันก็มีพอแค่ให้ทำการบ้านให้เสร็จไปเท่านั้น และเมื่อกลายเป็นผู้ใหญ่ก็ต้องพบเจอกับสารพัดปัญหาชีวิตจนเวลาที่จะมาสนุกก็พาลหมดสิ้นไปเช่นกัน สุดท้ายเด็กบางคนก็ต้องโตมาโดยไม่รู้จักความสนุกในการใช้ชีวิตเลยแม้แต่น้อยก็มี 

แต่การเรียนรู้ไม่ได้มีอยู่แค่ในตำราเท่านั้น สำหรับคนเป็นพ่อแม่ บางครั้งการปล่อยให้ลูกน้อยเล่นสนุกบ้างอย่างการเล่นเกมกับครอบครัว และออกไปผจญภัยในโลกเหนือจินตนาการด้วยตัวเอง ก็อาจกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ให้เด็ก ๆ ได้สร้างผลงานที่เกินจินตนาการของผู้ใหญ่ได้เช่นกัน แต่ว่าถ้าการเล่น ถ้ามากเกินไปจนกลายเป็นเด็กติดเกมก็คงไม่ดี แล้วพ่อแม่ชาวญี่ปุ่นเขามีวิธีเบรคไม่ให้ลูกเล่นเกมจนมากเกินไปกันยังไงบ้างนะ 

คำตอบของคำถามนั้นอยู่ในทวิตเตอร์ของ @harinezumi_vc นี้แล้ว 

“วิธีทำให้ลูกๆ ของคุณเกลียดวีดิโอเกม 

  • บอกให้พวกเขาพยายามอย่างสุดชีวิตในการเล่นเกม
  • ตั้งเป้าหมาย เพื่อเป็นจุดบอกความคืบหน้าในการเล่นเกม 
  • คอยประเมิน คอยเป็นคนตัดสินว่าเป็นความคืบหน้าหรือไม่ 
  • เมื่อความคืบหน้าดำเนินไปล่าช้า ให้ดุด่าว่ากล่าว
  • บอกให้พวกเขารู้ว่าทำไมถึงใช้เวลานานขนาดนั้น 
  • ให้พวกเขาสัญญาว่าจะไม่ล้มเหลวในการทำตามเป้าหมาย 
  • คอยเข้าไปแทรกในสไตล์การเล่นของพวกเขาทุกครั้งที่พวกเขาพยายามจะเล่นเกม 

เท่านี้ก็น่าจะ ok แล้ว” 

บางทีถ้าเมื่อก่อนเราโดนตั้งข้อกำหนดแบบนี้ขึ้นมาจริงๆ ก็น่าคิดว่าเราจะทนเล่นเกมจนติดหนึบได้เหมือนตอนนี้รึเปล่า?จริงๆ ในเมื่อครั้งเราเป็นเด็กอาจต้องใช้เวลาเกือบชั่วโมงในการที่จะผ่านฉากสอนเล่นของบางเกมเองด้วยซ้ำ 

ซึ่งทวิตนี้ก็ได้รับความสนใจไม่น้อย ทั้งจากคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย จนมียอดรีทวีตมากกว่า 446,000 ครั้ง และคอมเมนท์ส่วนหนึ่งที่ดูไม่ค่อยชอบใจกับวิธีการนี้เท่าไร อย่างเช่น “แบบนั้นมันเหมือนอยู่ในห้องเรียนชัด ๆ” หรือ “นี่น่าจะเป็นวิธีทำให้เด็ก ๆ เกลียดคุณมากกว่าล่ะมั้ง?”  

แต่ก็ใช่ว่าคุณ @harinezumi_vc จะโพสท์ล่อเป้าให้คนมาด่าแบบนี้โดยไม่มีเหตุผล เพราะหากลองดูบนทวิตเตอร์ของเขาให้ดีแล้วจะพบว่าเขาทำบล็อกที่ชื่อว่า Shigoto Café ซึ่งเป็นบล็อกที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับวัฒนธรรมในสถานที่ทำงาน, ความสมดุลในสถานที่ทำงาน และเหนืออื่นใดคือสภาพจิตใจขณะอยู่ในที่ทำงาน แม้แต่รายละเอียดบนทวิตเตอร์ของเขาก็ยังมีเขียนไว้ว่า “ผมเผยแพร่ข้อมูลเหล่านี้เพื่อช่วยให้คุณสามารถยกระดับคุณค่าทางการตลาดของตัวคุณเองได้ โดยไม่ต้องถูกผูกมัดไว้กับบริษัท” 

ซึ่งเขาก็ได้โพสท์ทวิตตามมาในภาพหลังว่าก็อย่างที่หลายๆ คนได้ชี้ให้เห็นแล้ว” กับ “และวิธีการที่ผมโพสท์ไปนั้นก็เป็นจริงกับทั้งเรื่องการเรียน และการทำงานเช่นกัน มันอาจจะดูเห็นได้ชัดขึ้นเมื่อนำมาเขียนแบบนี้ แต่จนถึงทุกวันนี้ก็ยังมีพ่อแม่ และหัวหน้างานยังคงใช้วิธีแบบนี้กับลูก และลูกน้องของพวกเขาอยู่ 

“ลองดูทวีตเกี่ยวกับเกมอันนั้นเป็นตัวอย่างก็จะเห็นความชัดเจนขึ้นได้ทันที ‘ฉันก็คงเกลียดมันจริง ๆ ถ้าต้องเล่นเกมทั้งแบบนั้นหรือนั่นคงทำให้ฉันเกลียดพ่อแม่แทนแต่พอคิดให้ดีแล้วมันก็เหมือนกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับการเรียน และการทำงานไม่ใช่หรือ? ความตั้งใจของผมก็คือต้องการตั้งคำถามว่า ผู้ปกครองและหัวหน้างานเองก็ยังทำแบบนี้กับลูก ๆ และลูกน้องของพวกเขาในเรื่องการเรียนการทำงานเหมือนกันไม่ใช่หรืออย่างไร? 

ทุกวันนี้ผมก็พยายามลองผิดลองถูกไปเรื่อย ๆ แต่ก็ยังคงอดสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ทุกวัน 

การมีเป้าหมายอาจเป็นเรื่องที่ดี แต่การถูกบังคับลากจูงให้ไปถึงเป้าหมายนั้น รังแต่จะก่อให้เกิดความเครียด

ในปัจจุบันเรื่องแย่ ๆ ภายในวัฒนธรรมการทำงานนั้นถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก จึงไม่น่าแปลกใจนักที่ทวิตนี้จะกลายเป็นที่สนใจ มันอาจจะถึงเวลาแล้วที่ต้องมาคิดกันว่าที่เด็ก ๆ สนใจเกมมากกว่าการเรียนนั้นเป็นเพราะแค่ว่ามันสนุกน่าตื่นเต้น และมีเป้าหมาย หรือแค่เพราะพวกเขาได้มีอิสระที่จะคิด ที่จะทำอะไรก็ได้เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายโดยไม่มีใครมาคอยจ้ำจี้จำไชกันแน่ 

แน่นอนว่าการมีเป้าหมายไม่ใช่เรื่องที่ไม่ดี เพราะหากไม่มีเป้าหมายบางครั้งก็อาจจะได้ผลลัพธ์เป็นการทำงานที่เลื่อนลอยไร้ที่สิ้นสุดได้เหมือนกัน แต่ต้องอยู่บนรูปแบบการทำงานที่เหมาะสม เพราะคนเราไม่ใช่เครื่องจักรที่มีหน้าที่เพียงทำตามคำสั่งให้งานจบไปเท่านั้น แทนที่จะมองเป็นเรื่องระหว่างตัวเองและคนอื่น ลองเอาใจเขามาใส่ใจเรา เมื่อทำดีก็ควรได้รับคำชมให้เป็นกำลังใจ เมื่อทำพลาดก็ควรสอนสั่งติเตียนกันไป แล้วเด็ก หรือลูกน้อง จะเติบโตขึ้นมาอย่างมีคุณภาพได้แน่นอน

Source: Twitter/@harinezumi_vc via SoraNews24