เมื่อพูดถึงการคอสเพลย์ แน่นอนว่าเพล่าคอสเพลเยอร์ย่อมอยากที่จะให้ชุดของพวกเขาออกมาสมจริงในทุกรายละเอียดมากเท่าที่จะมากได้ 

แต่ว่าบางครั้งมันก็มีบางอย่างที่เราไม่ควรจะข้ามเส้นไปให้เหมือนเช่นกัน เหมือนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับชาวต่างชาติวัย 23 ปีผู้อาศัยอยู่ที่ย่านไตโตะ โตเกียว รายหนึ่ง เหตุเกิดขึ้นเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา นาย Oh Shicho ชายชาวจีนผู้เข้าศึกษาในโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ย่านเซตากายะขอตรวจบัตรยืนยันตัวตน ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติที่ชาวต่างชาติจะถูกขอสุ่มตรวจเช่นนี้

แต่ในจังหวะที่เขาจะยื่นบัตรประจำตัวให้นั่นเอง เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้สังเกตเห็นว่าเขามี “บัตรประจำตัวของกองกำลังป้องกันตนเองแห่งประเทศญี่ปุ่น (JSDF) ที่ทำปลอมขึ้นมา” อยู่ในครอบครอง ซึ่งบนบัตรนั้นได้มีข้อความที่ระบุว่าบัตรใบนี้เป็นสิ่งยืนยันว่าบุคคลผู้นี้เป็นสมาชิกของกองกำลังป้องกันตนเองภาคพื้นดินแห่งประเทศญี่ปุ่น” 

ภาพของบัตรที่นาย Oh พกไว้ 

บนการ์ดนอกจากรูปของนาย Oh แล้วก็มีชื่อปลอม และวันหมดอายุที่ระบุไว้เป็นวันที่ 15 กรกฎาคมปีเรวะที่ 5 หรือก็คือปี 2024 นอกจากนี้เขายังถูกตรวจพบอีกว่ามีการครอบครองบัตรปลอมอีกหนึ่งใบที่วันหมดอายุบนบัตรผ่านไปแล้ว 

ถึงอย่างนั้นนาย Oh ก็ได้ปฏิเสธว่าไม่ได้มีความตั้งใจที่จะนำบัตรนี้ไปใช้ในทางมิชอบแต่อย่างใด กลับกันเขาบอกว่าเขาทำบัตรนี้ขึ้นมาเพื่อการคอสเพลย์เท่านั้น โดยเขาได้บอกกับตำรวจว่า “ผมมีมันไว้ใช้เวลาที่แต่งเป็นสมาชิกของ JSDF เพื่อเล่นเซอไววัลเกมเท่านั้น และ ผมมีชาวจีนที่รู้จักทางแชทกรุ๊ปบนโลกออนไลน์ เป็นคนทำบัตรนี้ให้ แต่ไม่ได้มีเจตนาที่จะปลอมตัวเป็นสมาชิก JSDF แต่อย่างใด” ซึ่งนอกจากคำให้การนี้เขาก็ได้แสดงหลักฐานการจ่ายเงินประมาณ 2,000 เยนเพื่อทำบัตร JSDF ปลอมที่ยังไม่หมดอายุนี้ให้กับตำรวจอีกด้วย 

และอย่างน้อย เมื่อเราไปดูที่ทวิตเตอร์ซึ่งมีชื่อตรงกับนาย Oh เราก็จะพบรายละเอียดที่ระบุไว้ว่าเป็นนักเรียนชาวจีนในญี่ปุ่นที่ชอบเล่นเซอไววัลเกม และเต็มไปด้วยภาพคอสเพลย์เป็นทหาร 

ไม่ว่านาย Oh จะทำไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือไม่ แต่กฎหมายของญี่ปุ่นก็คงไม่อาจใจดีพอที่จะปล่อยให้คนที่เดินไปไหนพร้อมกับเอกสารทางราชการปลอมที่สามารถทำให้เขาเข้าถึงพื้นที่จำกัดบางที่ได้นั้นสามารถพ้นผิดไปได้ แค่เพียงเพราะเขาบอกว่าเป็นพร็อพคอสเพลย์

ซึ่งหลังจากที่ถูกคุมตัวไว้ทางตำรวจก็ยังคงต้องตรวจสอบว่าเขาได้มีการนำบัตรปลอมนี้ไปใช้อย่างผิดกฎหมายเพื่อเข้าไปยังพื้นที่ของ JSDF รึเปล่า โดยในตอนนี้ยังคงไม่พบเหตุการณ์เช่นนั้นแต่อย่างใด และหากเข้าสามารถพ้นจากการควบคุมตัวมาได้เมื่อไร ก็คงได้รู้แล้วว่าคราวหน้าที่จะคอสเป็น JSDF คงจะต้องมีบัตรที่มันปลอมออกมาได้ดูเป็นของปลอมชัดเจนกว่านี้ 

Sources: NHK News Web via Soranews24