ประมูลปลาทูน่ายักษ์รอบแรกแห่งยุคเรวะ ปิดการประมูลไปที่ 190 ล้านเยนโดยประธานร้าน Sushi Zanmai

6,500 views

ปลาทูน่าในการประมูลครั้งแรกของปี 2020 ราคาเกือบสองร้อยล้านเยน ถูกประมูลโดยเจ้าของร้านซูชิชื่อดัง

หากคุณเคยไปชมการประมูลปลาทูน่าที่ตลาดปลาโทโยซุในญี่ปุ่นมาก่อนก็อาจจะคิดว่ามันดูไม่มีอะไรเท่าไหร่นักแม้ว่าหลายๆ คนจะบอกว่าเป็นสิ่งที่พลาดไม่ได้ในการไปเที่ยวญี่ปุ่น ซึ่งก็คงไม่ใช่เรื่องสนุกขนาดที่หลายๆ คนจะอยากลงทุนแหกขี้ตาไปดูคนนั่งสำรวจปลา และตั้งราคากันไปมาเท่าไหร่นัก แต่มันก็มีช่วงที่การประมูลปลาทูน่าจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษเช่นกันนั่นก็คือช่วง Hatsuseri หรือการประมูลปลาครั้งแรกของแต่ละปี 

ในช่วงนี้ของปีจะมีผู้คนมากมายแห่มาชมปลาทูน่าที่ใหญ่ที่สุดที่จะถูกนำมาประมูล และรอชมว่าใครจะได้เป็นผู้ซื้อมันไป และที่ปีนี้พิเศษกว่าปีไหนๆ เพราะนี่ไม่ใช่แค่การประมูลแรกของปี แต่เป็น Hatsuseri แรกของรัชสมัยเรวะ ซึ่งปลาที่ใหญ่ที่สุดที่ถูกนำมาประมูลในปีนี้มีน้ำหนักถึง 276 กิโลกรัม เป็นปลาทูนาครีบน้ำเงินที่ถูกจับขึ้นมาจากชายฝั่งของโอมะในจังหวัดอาโอโมริ ซึ่งเป็นแทบที่ขึ้นชื่อในเรื่องของคุณภาพของปลาทูน่า 

โดยขั้นตอนการประมูลจะดำเนินการตามลำดับดังนี้เริ่มจากการเช็คคุณภาพของปลา ทดสองคุณภาพไขมันในเนื้อ และรสชาติ จากนั้นผู้เชี่ยวชาญในอตสหากรรมปลาที่ทำงานให้กับภัตตาคาร และร้านค้ามากมายก็จะร่วมเสนอราคาจนกว่าจะได้ราคาสูงสุด ซึ่งหากดูจากในคลิปจะพบว่าการประมูลนั้นจบลงในเวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น 

และในปีนี้ผู้ชนะการประมูลก็ชนะไปด้วยราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 70,000 เยนรวมเป็นเงินทั้งสิ้น 193.2 ล้านเยน ซึ่งเป็นสถิติสูงที่สุดเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์ ผู้ชนะมีชื่อว่าคุณคิมุระ คิโยชิ ประธานของร้านซูชิชื่อดัง Sushi Zanmai ที่เรียกขานร้านของตัวเองว่าเป็นราชาแห่งทูน่าในคลิปเราจะเห็นเขา และลูกทีมเช็คคุณภาพของปลา ก่อนที่จะให้ตัวแทนเป็นผู้ลงราคาประมูลแทนตนเองซึ่งโดยปกติแล้วเขามักจะอยู่แถวหน้าในการประมูล Hatsureri เสมอ และก็พร้อมทุ่มเสมอเช่นกัน โดยในปีก่อนเขาก็จ่ายไปถึง 333.6 ล้านเยนเลยทีเดียว 

ณ เวลาบ่ายสองโมงคุณคิมุระได้ยืนอยู่เบื้องหน้าปลาที่ประมูลมาที่หน้าร้าน Zushi Zanmai สาขาหลักในสึกิจิ ที่นั่นเขาได้เลือกจะอุทิศปลาที่ประมูลมาให้แก่เพื่อนของเขาผู้ซึ่งรักในปลาทูน่าเป็นทั้งนักแสดง และนักธุรกิจ คุณอุเมมิยะ ทัตสึโอะ ผู้เสียชีวิตไปเมื่อเดือนก่อน คุณคิมุระได้กล่าวว่าเขารักทูน่า และรักการทำอาหาร เขาเป็นเพื่อนที่ดี ผมอยากให้เขาได้ลองชิมมันมากที่สุด 

ผู้ที่เดินผ่านไปมาก็สามารถที่จะแวะชมการแล่ปลาหน้าร้านสาขาสึกิจิโดยตัวคุณคิมุระเอง และสำหรับลูกค้าภายในร้านจะสามารถสั่งนิกิริทูน่าส่งตรงจากปลาแบบสดๆ ไปทานได้หนึ่งชิ้น ซึ่งในหนึ่งชิ้นของโอโทโร่นิกิริจะอัดแน่นไปด้วยไขมัน และเนื้อคุณภาพสูงจากส่วนท้องของปลาทูน่าด้วยราคาเพียง 398 เยนท่านั้น โดยนักธุรกิจชาวโตเกียวรายหนึ่งได้พูดไว้ว่าไขมันสามารถละลายได้ในปาก มันช่างยอดมาก ปีนี้เป็นปีของการจัดแข่งกีฬาโอลิมปิค เพราะงั้นผมถึงอยากให้พลังของปลาทูน่านี้ช่วยซัพพอร์ทเหล่านักกีฬา”

Source: @niftynews, Kahoku Shinpo via Soranews24