ปลาทูน่าในการประมูลครั้งแรกของปี 2020 ราคาเกือบสองร้อยล้านเยน ถูกประมูลโดยเจ้าของร้านซูชิชื่อดัง
หากคุณเคยไปชมการประมูลปลาทูน่าที่ตลาดปลาโทโยซุในญี่ปุ่นมาก่อนก็อาจจะคิดว่ามันดูไม่มีอะไรเท่าไหร่นักแม้ว่าหลายๆ คนจะบอกว่าเป็นสิ่งที่พลาดไม่ได้ในการไปเที่ยวญี่ปุ่น ซึ่งก็คงไม่ใช่เรื่องสนุกขนาดที่หลายๆ คนจะอยากลงทุนแหกขี้ตาไปดูคนนั่งสำรวจปลา และตั้งราคากันไปมาเท่าไหร่นัก แต่มันก็มีช่วงที่การประมูลปลาทูน่าจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษเช่นกันนั่นก็คือช่วง Hatsuseri หรือการประมูลปลาครั้งแรกของแต่ละปี
ในช่วงนี้ของปีจะมีผู้คนมากมายแห่มาชมปลาทูน่าที่ใหญ่ที่สุดที่จะถูกนำมาประมูล และรอชมว่าใครจะได้เป็นผู้ซื้อมันไป และที่ปีนี้พิเศษกว่าปีไหนๆ เพราะนี่ไม่ใช่แค่การประมูลแรกของปี แต่เป็น Hatsuseri แรกของรัชสมัยเรวะ ซึ่งปลาที่ใหญ่ที่สุดที่ถูกนำมาประมูลในปีนี้มีน้ำหนักถึง 276 กิโลกรัม เป็นปลาทูนาครีบน้ำเงินที่ถูกจับขึ้นมาจากชายฝั่งของโอมะในจังหวัดอาโอโมริ ซึ่งเป็นแทบที่ขึ้นชื่อในเรื่องของคุณภาพของปลาทูน่า
今日は人混みがすごかった…
#1.9億 #初競り pic.twitter.com/LqaXpXCdIC
— ゲゲゲ (@Gen84326234) January 5, 2020
โดยขั้นตอนการประมูลจะดำเนินการตามลำดับดังนี้เริ่มจากการเช็คคุณภาพของปลา ทดสองคุณภาพไขมันในเนื้อ และรสชาติ จากนั้นผู้เชี่ยวชาญในอตสหากรรมปลาที่ทำงานให้กับภัตตาคาร และร้านค้ามากมายก็จะร่วมเสนอราคาจนกว่าจะได้ราคาสูงสุด ซึ่งหากดูจากในคลิปจะพบว่าการประมูลนั้นจบลงในเวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น
และในปีนี้ผู้ชนะการประมูลก็ชนะไปด้วยราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 70,000 เยนรวมเป็นเงินทั้งสิ้น 193.2 ล้านเยน ซึ่งเป็นสถิติสูงที่สุดเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์ ผู้ชนะมีชื่อว่าคุณคิมุระ คิโยชิ ประธานของร้านซูชิชื่อดัง Sushi Zanmai ที่เรียกขานร้านของตัวเองว่าเป็น “ราชาแห่งทูน่า” ในคลิปเราจะเห็นเขา และลูกทีมเช็คคุณภาพของปลา ก่อนที่จะให้ตัวแทนเป็นผู้ลงราคาประมูลแทนตนเองซึ่งโดยปกติแล้วเขามักจะอยู่แถวหน้าในการประมูล Hatsureri เสมอ และก็พร้อมทุ่มเสมอเช่นกัน โดยในปีก่อนเขาก็จ่ายไปถึง 333.6 ล้านเยนเลยทีเดียว
本マグロ1本、1億9320万円 豊洲市場で令和初競りhttps://t.co/IpcZcaus7f
豊洲市場で5日早朝、令和初となる新年の初競りがあり、毎年高値となって話題になる生の本マグロは、青森・大間産276キロに1億9320万円の値がつきました。(長)#豊洲市場 #マグロ初競り #マグロ pic.twitter.com/CV8Bzhrwp4
— 朝日新聞 映像報道部 (@asahi_photo) January 5, 2020
ณ เวลาบ่ายสองโมงคุณคิมุระได้ยืนอยู่เบื้องหน้าปลาที่ประมูลมาที่หน้าร้าน Zushi Zanmai สาขาหลักในสึกิจิ ที่นั่นเขาได้เลือกจะอุทิศปลาที่ประมูลมาให้แก่เพื่อนของเขาผู้ซึ่งรักในปลาทูน่าเป็นทั้งนักแสดง และนักธุรกิจ คุณอุเมมิยะ ทัตสึโอะ ผู้เสียชีวิตไปเมื่อเดือนก่อน คุณคิมุระได้กล่าวว่า “เขารักทูน่า และรักการทำอาหาร เขาเป็นเพื่อนที่ดี ผมอยากให้เขาได้ลองชิมมันมากที่สุด”
先程すしざんまい本店にて、本日落札した一番まぐろの解体ショーを行いました🤗276kgの本まぐろの解体ショーは大迫力👀❗️
この後、順次小分けにしてすしざんまい全店でご提供致します💓みなさま、ぜひ最高級の本まぐろを食べに来てくださいね★ pic.twitter.com/HTf0NnXRsS
— つきじ喜代村「すしざんまい」公式 (@zanmai_man) January 5, 2020
ผู้ที่เดินผ่านไปมาก็สามารถที่จะแวะชมการแล่ปลาหน้าร้านสาขาสึกิจิโดยตัวคุณคิมุระเอง และสำหรับลูกค้าภายในร้านจะสามารถสั่งนิกิริทูน่าส่งตรงจากปลาแบบสดๆ ไปทานได้หนึ่งชิ้น ซึ่งในหนึ่งชิ้นของโอโทโร่นิกิริจะอัดแน่นไปด้วยไขมัน และเนื้อคุณภาพสูงจากส่วนท้องของปลาทูน่าด้วยราคาเพียง 398 เยนท่านั้น โดยนักธุรกิจชาวโตเกียวรายหนึ่งได้พูดไว้ว่า “ไขมันสามารถละลายได้ในปาก มันช่างยอดมาก ปีนี้เป็นปีของการจัดแข่งกีฬาโอลิมปิค เพราะงั้นผมถึงอยากให้พลังของปลาทูน่านี้ช่วยซัพพอร์ทเหล่านักกีฬา”
すしざんまいの初競りマグロきましたわぁ♡♡♡ pic.twitter.com/WPBH4T2sM4
— 文月みなと (@MinatoFumituki) January 5, 2020
Source: @niftynews, Kahoku Shinpo via Soranews24