ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ร้านค้าปลีกและภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของญี่ปุ่นได้รับการแจ้งเตือนจากทางรัฐ เกี่ยวกับการติดเชื้อโคโรนาไวรัสแบบใหม่ภายในประเทศ ในช่วงต้นของเทศกาลวันหยุดตรุษจีน

แม้จะไม่แพร่กระจายเป็นวงกว้าง แต่ก็ทำให้เกิดความกังวงในหมู่ผู้ประกอบการโรงแรมว่าเหตุการณ์จะดำเนินต่อไปในทิศทางใด ซึ่งต้นตอของไวรัสนั้นมีรายงานว่าเกิดจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน มาตรการสำหรับการรับมือในเบื้องต้นที่พวกเขาทำได้ คือการสอบถามจากผู้เข้าพักว่ามีไข้หรือไม่ มีอาการไอจามหรือไม่ พร้อมให้พนักงานของทางโรงแรมสวมเครื่องมือป้องกัน และประสานงานกับทางโรงพยาบาลอยู่ตลอดเวลา

ศูนย์กลางการท่อเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในโตเกียวอย่างที่อาซากุสะ ที่มักจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจากต่างชาติอยู่เสมอ ก็ได้มีการแจกใบปลิวแจ้งเตือนเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่าแบบใหม่ รวมถึงรวบรวมข้อมูลจากนักท่องเที่ยวที่ต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์ จากสถานที่ที่พวกเขาเดินทางจากมาก่อนมาถึงญี่ปุ่นอีกด้วย

ในขณะเดียวกัน บริษัท All Nippon Airways ก็ได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินระหว่างเมืองอู่ฮั่น – นาริตะ จนถึงวันที 1 กุมภาพันธ์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารกว่า 2,400 ราย

ทางฝั่งตลาดปลาในชิโมโนเซกิ จังหวัดยามากุจิที่ขึ้นชื่อเรื่องปลาปักเป้า ยังมีการจัดทำป้ายเป็นภาษาญี่ปุ่น อังกฤษ จีน และเกาหลี เตือนลูกค้าเกี่ยวกับไวรัส ด้วยการรักษาอนามัยของมือและช่องปาก เพื่อรองรับผู้คนที่จะเข้ามาอย่างคับคั่งในวันเสาร์ – อาทิตย์

จำนวนการท่องเที่ยวโดยนักท่องเที่ยวชาวจีนที่คาดว่าจะมาเยือนญี่ปุ่นอยู่ที่ราว 3 พันล้านทริปตลอดช่วงวันหยุดตรุษจีนจนถึงวันพฤหัสบดีหน้า และอีกกว่า 7 ล้านรายในประเทศอื่น ๆ รวมถึงญี่ปุ่นด้วย ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นก็เน้นย้ำความเข้มงวดในการตรวจสอบภายในท่าอากาศยาน โดยร้องขอให้ผู้โดยสารทุกคนแจ้งว่าพวกเขามีไข้ หรือมีอาการคล้ายเป็นหวัดหรือไม่ ต่อเจ้าหน้าที่ และแจกเอกสารเกี่ยวกับการตรวจสุขภาพ

นายอาคาบะ คาซึโยชิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงที่ดินและโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งและการท่องเที่ยวกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าจะมีมาตรการการคัดกรองที่เข้มงวดกับผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศจีนทางเรือ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัส

ที่บริเวณไชน่าทาวน์ เมืองโกเบ มีการจัดกิจกรรมฉลองวันตรุษจีนโดยชาวจีนในท้องถิ่น ซึ่งทางผู้จัดงานได้มีการติดตั้งเครื่องมือฆ่าเชื้อตามจุดต่าง ๆ รวมถึงทางเข้า – ออก โดยผู้จัดมีความหวังว่าผู้มาร่วมงานจะสามารถสนุกไปได้ และไม่ละเลยการรักษาอนามัย แต่เจ้าหน้าที่รัฐก็ยังคงไม่วางใจว่าทางงานจะดำเนินการป้องกันไปได้อย่างเพียงพอหรือไม่

ที่จังหวัดไอจิ แหล่งท่องเที่ยวที่ติดอันดับยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวจีน ยังคงเป็นเรื่องยากที่จะรับรองว่านักท่องเที่ยวทุกคนจะสวมหน้ากากหรือใช้อุปกรณ์ฆ่าเชื้อ เนื่องด้วยความแตกต่างทางวัฒนธรรม ซึ่งคุณซาโต้ ฮิเดยูกิ เจ้าหน้าที่อาวุโสของสมาคมโรงแรมญี่ปุ่นและเรียวกัง ได้กล่าวทำนองว่าแม้จะมีข้อจำกัดต่าง ๆ เกี่ยวกับสิ่งอำนวยความสะดวก แต่สิ่งที่ทำได้ก็ต้องทำเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

การระบาดของไวรัสโคโรนาได้สร้างความวิตกอีกอย่างหนึ่ง นั่นคืองานโตเกียวโอลิมปิค 2020 ที่กำลังจะจัดขึ้นในอีก 6 เดือนข้างหน้า ซึ่งกรณีโรคภัยไข้เจ็บที่มากระทบกับมหกรรมกีฬาแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาก่อนแล้วเมื่อปี 2016 ที่ริโอเดอจาเนโร ไข้ซิการ์ได้เล่นงานนักกีฬาชั้นนำในวงการกอล์ฟและเทนนิส จนต้องถอนตัวจากการแข่งขัน

Source: JapanToday
Image: Pakutaso