เมื่อวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกมายืนยันว่ามีการพบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสเพิ่มมาอีกสามเคส โดยหนึ่งในนั้นเป็นผู้ขับรถทัวร์ชาวญี่ปุ่นที่ไม่เคยไปประเทศจีนมาก่อนด้วยซ้ำ

ซึ่งเมื่อรวมสองเคสล่าสุดเข้าไปแล้วก็จะทำให้มีผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นที่ได้รับการยืนยันแล้วทั้งสิ้น 7 รายด้วยกัน โดยในส่วนกรณีที่เกิดกับผู้ขับรถทัวร์นั้นก็เป็นหนึ่งในเคสที่อาจยืนยันได้ว่ามีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อนี้จากคนสู่คนในญี่ปุ่นเนื่องจากเคสนี้ถือได้ว่าเป็นป่วยรายแรกในญี่ปุ่นที่ไม่ได้ติดเชื้อจากการไประเทศจีน และยังเป็นชาวญี่ปุ่นรายแรกที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัส

ซึ่งคนขับรถผู้ติดเชื้อรายนี้เป็นชายชาวญี่ปุ่น อายุอยู่ในช่วง 60 ปี อาศัยอยู่ที่จังหวัดนาระ โดยเขาบอกว่าก่อนหน้านี้ได้ขับรถให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนจากอู่ฮั่น 2 กลุ่ม เดินทางบริเวณรอบโตเกียวในช่วงวันที่ 8 – 11 และ 12 – 16 มกราคม ซึ่งเป็นช่วงก่อนวันที่ 27 มกราคมที่ทางจีนได้ออกมาประกาศห้ามเดินทางไปยังต่างประเทศทั้งหมดเพื่อหยุดการแพร่กระจากของเชื้อโคโรนาไวรัส

จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการญี่ปุ่นระบุว่าคนขับรถทัวร์รายนี้ได้แสดงอาการติดเชื้อไวรัสอันได้แก่การไอ จาม และปวดตามข้อตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม และได้รับการตรวจโดยสถาบันทางการแพทย์ในจังหวัดนาราเมื่อวันที่ 17 มกราคม ซึ่งในตอนนั้นไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด แต่แล้วอาการของชายคนนี้ก็ทรุดหนักลงอย่างกระทันหัน และเข้ารับการตรวจอีกครั้งในวันที่ 25 มกราคม ก่อนที่จะถูกสั่งให้รักษาตัวในโรงพยาบาล ซึ่งหลังจากนั้นมาอาการของเข้ามีแนวโน้มที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าผู้โดยสารที่ขึ้นรถทัวร์คันนี้ไม่มีการแสดงอาการติดเชื้อไวรัสนี้อย่างใด แต่ในส่วนของผู้ติดเชื้อรายล่าสุดที่มีการรายงานเข้ามาเป็นชาวจีนชายหญิงที่มีอายุราว 40 ปี ซึ่งเป็นชาวอู่ฮันทั้งคู่

Source: Mainichi