นี่มันเมืองไม่ใช่จังหวัด! 12 เมืองในญี่ปุ่นที่คนมักเข้าใจผิดว่าเป็นจังหวัด!

3,224 views

คุณพี่ A – “นี่ๆ จังหวัด XX นี่น่าไปเที่ยวมากเลยนะ เราไปกันเถอะ”

คุณน้อง B – “เออเธอ XX มันเป็นเมืองนะไม่ใช่จังหวัด…”

หลายครั้งที่เราเห็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในญี่ปุ่น แล้วเกิดเข้าใจว่านี่คือชื่อจังหวัดแน่ๆ และพูดออกไปด้วยความมั่นใจ แต่หารู้ไม่ว่าจริงๆ มันเป็นชื่อเมืองหรือภูมิภาค จนกลายเป็นการทำตัวเองหน้าแตกไปแทน และด้วยเหตุนี้เอง ช่วง “สักเรื่องในญี่ปุ่น” จึงรวบรวมรายชื่อเมืองต่างๆ ในญี่ปุ่นที่คนทั่วไปมักจะชอบเข้าใจผิดกันบ่อยๆ ว่าเป็นชื่อจังหวัดมาให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน เชื่อว่าในบรรดารายชื่อเหล่านี้ ต้องมีคนที่เข้าใจผิดอยู่อย่างน้อยซะเมืองหรือสองเมืองแน่ๆ ล่ะ

1. โยโกฮาม่า 

เมืองท่าสุดป๊อปที่คนชอบเข้าใจผิดว่าเป็นชื่อจังหวัด แถมบางคนยังเผลอเข้าใจผิดว่าเป็นส่วนหนึ่งของโตเกียวด้วยซ้ำ แต่ความเป็นจริงแล้วโยโกฮาม่านั้น เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัดคานากาวะต่างหากล่ะ!

สถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับการ์ตูนในเมือง : เมืองท่าที่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นที่สุดเป็นอันต้นๆ ของประเทศ และผ่านร้อนผ่านหนาวอะไรมามากมายแห่งนี้ ถูกอนิเมะนำมาใช้อ้างอิงเป็นเมืองต้นแบบอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย อาทิ Bungo Stay Dogs ผลงานสร้างชื่อของอาจารย์ Kafka Asagiri และอาจารย์ Sango Harukawa หรือ Mirai ภาพยนตร์อนิเมะผลงานของผู้กำกับ Hosoda Mamoru นั่นเอง

2. นาโกย่า 

เชื่อว่าหลายคนคงจะทำหน้าด้วยความสงสัยว่า ‘อ้าว นาโกย่าไม่ใช่จังหวัดหรอกเหรอ’ กันแน่ๆ คำตอบคือไม่ใช่จ้า เพราะจริงๆ แล้วมันเป็นชื่อของเมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัดไอจิตั้งหาก

สถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับการ์ตูนในเมือง : นาโกย่าถือเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของภูมิภาคชูบุ(พื้นที่ตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น) มีประชากรอาศัยอยู่มากที่สุดเป็นอัน 4 ของญี่ปุ่น และที่เมืองแห่งนี้เองคือบ้านเกิดของปรมาจารย์นักเขียนการ์ตูนระดับตำนานอย่างอาจารย์ Toriyama Akira ผู้เขียน Dragonball นอกจากนี้ยังเคยถูกใช้เป็นฉากหลังในอนิเมะ Denpa Onna to Seishun Otoko รวมไปถึงเป็นสถานที่ในการจัดการแข่งขัน World Cosplay Summit รอบสุดท้ายในทุกๆ ปีอีกด้วย

3. เซนได 

หลายคนน่าจะคุ้นเคยชื่อเซนไดจากเหตุการณ์ภัยพิบัติสึนามิช่วงปี 2011 เพราะเป็นสถานที่ๆ พื้นที่โดยรอบนั้นได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นั้นอยู่ และแน่นอนว่าการที่เราเอาชื่อสถานที่แห่งนี้มาแนะนำก็เพื่อที่จะบอกว่า เซนไดนั้นมันไม่ใช่ชื่อจังหวัดนะ! แต่มันคือชื่อเมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัดมิยางิตั้งหาก!

สถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับการ์ตูนในเมือง : ในสมัยยุคสงครามเซนโกคุนั้น ที่นี่คือเมืองที่ปกครองโดย Date Masamune เจ้าของฉายามังกรตาเดียว ซามูไรผู้องค์อาจที่ปรากฎตัวในเกมหรือการ์ตูนที่เกี่ยวกับยุคเซนโกคุบ่อยๆ นอกจากนี้ยังเป็นเมืองต้นแบบในอนิเมะ Wake up, Girls อีกด้วย

4. ฮิเมจิ 

หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวยอดนิยม ที่มีสัญลักษณ์ที่ทุกคนคุ้นตาอย่างปราสาทฮิเมจิ หรือปราสาทนกกระเรียงขาว 1 ใน 12 ปราสาทที่ไม่เคยถูกทำลายตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ แต่ใครจะรู้บ้างว่าฮิเมจินั้นมันเป็นชื่อเมืองในจังหวัดเฮียวโงะ ไม่ใช่ชื่อจังหวัดนะจะบอกให้!

สถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับการ์ตูนในเมือง : หากใครที่เล่นเกม Fate/Grand Order กันอยู่นั้นน่าจะต้องผ่านตาเจ้าปราสาทฮิเมจินี่กันดี เพราะมันถูกบรรจุเป็นอีเว้นท์ฮาโลวีนของเกมปีนี้นั่นเอง นอกจากนี้ที่ปราสาทแห่งนี้ยังมีบ่อน้ำที่ว่ากันว่านั่นคือบ่อน้ำที่เป็นต้นกำเนิดของตำนานสยองขวัญอย่างผีนับจานที่เรามักเคยได้ยินในการ์ตูนญี่ปุ่นบ่อยๆ อีกด้วย

5. ซัปโปโร 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อจริงๆ ว่า เมืองเอกที่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นที่สุดบนเกาะฮอกไกโดอย่างซัปโปโรนั้น ถึงวันนี้ก็ยังมีคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นชื่อจังหวัดด้วย (อันนี้มีทริคในการจำง่ายๆ อยู่อย่างคือ ชื่อสถานที่คุ้นๆ อะไรก็ตามที่อยู่ในฮอกไกโดนั้นให้เข้าใจไว้เลยว่ามันไม่ใช่ชื่อจังหวัด เพราะเกาะฮอกไกโดทั้งเกาะนั่นแหล่ะคือจังหวัดจ้า)

สถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับการ์ตูนในเมือง : มีอนิเมะจำนวนไม่น้อยที่มีการใช้เมืองใหญ่อย่างซัปโปโร่นี้เป็นฉากหลังปรากฎในเรื่อง อาทิ Working!! หรือ Silver Spoon นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นสถานที่จัดงาน Sapporo Snow Festival เทศกาลหิมะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ที่เราจะได้เห็นประติมากรรมแกะสลักจากหิมะมากมาย ซึ่งมาสค็อตชื่อดังอย่าง Snow Miku ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมาจากงานนี้อีกด้วย

6. ฮาโกดาเตะ 

อันที่จริงทุกวันนี้คนไม่ค่อยจะจำกันผิดเท่าไหร่แล้วว่าฮาโกดาเตะเป็นชื่อเมืองไม่ใช่จังหวัด แต่ทางทีมงานเห็นว่าน่าจะใส่มาด้วยในฐานะที่สมัยก่อนก็เคยมีคนจำผิดบ่อยๆ เหมือนกับซัปโปโรในข้อด้านบนเช่นกัน

สถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับการ์ตูนในเมือง : หนึ่งในเมืองสุดแสนโรแมนติกแห่งนี้ แม้จะกลายเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลกไปแล้ว แต่ก็ยังมีการ์ตูนและเกมอีกไม่น้อยที่ใช้จังหวัดนี้เป็นเมืองต้นแบบให้เหล่าคนรักการ์ตูนได้มาตามรอยกัน อาทิ เกม Hakuoki Shinkai เพราะป้อมดาวห้าแฉกหรือ Goryukaku นั้น คือที่มั่นสุดท้ายของฝ่ายสาธารณรัฐ Ezo หรือกลุ่มอำนาจเดิมที่สนับสนุนโชกุน ที่ทำสงครามกับเหล่ากองกำลังรัฐบาลเมจิที่ต้องการคืนอำนาจให้องค์จักรพรรดิ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นเมืองต้นแบบบ้านเกิดของสองสาว Saint Snow จากอนิเมะ LoveLive! Sunshine!! อีกด้วย

7. ทาคายามะ 

ธรรมชาติอันสวยงามที่แสนเงียบสงบ รายรอบไปด้วยภูเขากับต้นไม้ บ้านเรือนจากไม้ในอดีตที่ชวนสะกดใจให้หลงใหล และอากาศที่สดชื่นเต็มปอดตลอดปี นี่คือคำบรรยายของสถานที่ๆ เหมือนถูกกาลเวลาหยุดนิ่งเอาไว้แห่งนี้ คอยเชิญชวนให้คนอยากจะมาสัมผัสได้เป็นอย่างดี และแน่นอนว่าทาคายามะนั้นเป็นเมืองที่ตั้งภายในจังหวัดกิฟุ ไม่ใช่ชื่อจังหวัดแต่อย่างใด

สถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับการ์ตูนในเมือง : ที่เมืองแห่งนี้มีอนิเมะเรื่องหนึ่งที่ถูกใช้เป็นเมืองต้นแบบ และถูกชูให้กลายเป็นสถานที่แสวงบุญที่คนสายการ์ตูนทุกคนต้องมาเยี่ยมเยือนกันให้ได้ซะครั้งจนถึงปัจจุบันนี้ นั่นก็คือ Hyouka หรือชื่อไทยว่า “ปริศนาความทรงจำ” ผลงานอนิเมะขึ้นชื่อของ Kyoto Animation นั่นเอง

8. คามาคุระ

อดีตเมืองหลวงเก่าช่วงปี ค.ศ. 1185 ติดชายทะเลอันแสนเงียบสงบที่รายล้อมไปด้วยวัด, ศาลเจ้า และมีภาพจำคือพระใหญ่ไดบุตสึอันโด่งดัง ซึ่งจริงๆ แล้วคามาคุระนั้นเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัดคานากาวะที่อยู่ติดกับโตเกียว เพราะงั้นมันไม่ใช่ชื่อจังหวัดนะจะบอกให้!

สถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับการ์ตูนในเมือง : คามาคุระแห่งนี้ถูกใช้เป็นเมืองต้นแบบให้กับอนิเมะมาแล้วมากมายตั้งแต่สมัยยุค 90 โน่นเลย อย่าง SLAM DUNK การ์ตูนที่สร้างกระแสบาสเก็ตบอลให้เป็นที่นิยมในญี่ปุ่นและบ้านเราเป็นอย่างมาก ไปจนถึงอนิเมะในยุคใหม่ๆ อย่าง Hanayamata (หรือชื่อไทยว่า “บุษบาภาษาศิลป์”) และ Minami Kamakura Koukou Joshi Jitenshabu อีกด้วย

9. คาวาซากิ

เห็นชื่อเหมือนกับยี่ห้อมอเตอร์ไซด์เจ้าดังแบบนี้ หลายคนก็แทบจะคิดกันไปในทันทีว่าชื่อดังๆ แบบนี้ มันต้องเอามาจากชื่อจังหวัดแน่นอน แต่อันที่จริงแล้วนั้น คาวาซากิคือเมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัดคานากาวะตั้งหากล่ะ!

สถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับการ์ตูนในเมือง : เมืองที่แทบจะตั้งอยู่ติดขอบโตเกียวแห่งนี้ เป็นสถานที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์รวมผลงานนักเขียนระดับตำนานท่านหนึ่งของญี่ปุ่นอย่าง อาจารย์ ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ ผู้ให้กำเนิดเจ้าแมวอ้วนสีฟ้าโดราเอม่อนนั่นเอง และแฟนๆ หลายคนยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า โลเกชั่นทั้งหลายจากในเรื่องโดราเอม่อนนั้น อาจารย์ก็ได้เอาต้นแบบมาจากสถานที่ต่างๆ ที่อยู่ในเมืองคาวาซากิแห่งนี้นี่แหล่ะ

10. มัตสึซากะ

ถ้าพูดถึงเนื้อมัตสึซากะล่ะก็ หลายคนคงจะต้องเคยได้ยินชื่อนี้กันมาบ้างไม่มากก็น้อยแน่ๆ และก็ด้วยชื่ออันแสนดังของมันเนี่ยแหล่ะ ที่ทำให้หลายคนคิดไปว่ามันต้องเอามาจากชื่อจังหวัดแหง่ๆ แต่ที่จริงแล้ว มัตสึซากะนั้นเป็นชื่อเมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัดมิเอะตั้งหากล่ะ!

สถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับการ์ตูนในเมือง : เมืองมัตสึซากะนั้นไม่ค่อยมีอนิเมะเรื่องไหนมาใช้เป็นฉากหลังในเรื่องเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากพูดถึงตัวจังหวัดที่เมืองนี้อยู่อย่างมิเอะแล้วล่ะ เคยมีอนิเมะภาพสวย เพลงเพราะ ดราม่าเข้มข้นที่ดังมากๆ เรื่องหนึ่งมาใช้เป็นฉากหลังอยู่ในเรื่องด้วย นั่นก็คือเรื่อง Nagi no Asukara นั่นเอง

11. คานาซาวะ 

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งที่ๆ ติดท็อปของการเข้าใจผิดเช่นกัน เพราะสถานที่ๆ เต็มไปด้วยกลิ่นอายของบ้านไม้จากสมัยก่อน และอาหารทะเลแสนเลิศรสแห่งนี้นั้น แท้จริงหาได้เป็นชื่อจังหวัดไม่ แต่เป็นชื่อเมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัดอิชิกาวะตั้งหากล่ะ!

สถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับการ์ตูนในเมือง : หากพูดถึงคานาซาวะแล้ว จะมีชื่อของอนิเมะเรื่องนึงโผล่ขึ้นมาทันที นั่นคือ Hanazaku Iroha หรือชื่อไทย “สาวเรียงกังหัวใจเกินร้อย” หนึ่งในผลงานสร้างชื่อของสตูดิโอคุณภาพอย่าง PA Work เพราะ Yuwaku Onsen ที่เป็นฉากหลังในเรื่องนั้น ตั้งอยู่ในเมืองคานาซาวะแห่งนี้นี่เอง

12. โกเบ

นี่คือเมืองที่คนมักเข้าใจผิดว่าเป็นชื่อจังหวัดมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ทั้งที่จริงๆ แล้วโกเบนั้นมันคือชื่อของเมืองท่า ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเฮียวโงะที่อยู่ติดกับจังหวัดโอซาก้าตั้งหาก!

สถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับการ์ตูนในเมือง : โกเบถือเป็นหนึ่งในเมืองท่าที่ในอดีตนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเมืองหน้าด่านที่ทำการติดต่อซื้อขายสินค้ากับต่างประเทศ ทำให้ในปัจจุบันเราจะเห็นอาคารที่เป็นสถาปัตยกรรมทรงยุโรปที่แปลกตาตั้งอยู่ในเมือง ขณะเดียวกันที่เมืองแห่งนี้ยังเป็นบ้านเกิดของอาจารย์ Yokoyama Mitsuteru ปรมาจารย์ผู้ให้กำเนิดเจ้าหุ่นเหล็กหมายเลข 28 หรือ Tetsujin 28 ทำให้ในเมืองนั้นมีรูปปั้นของเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ขนาดเท่าของจริงตั้งเอาไว้ เพื่อเป็นการระลึกถึงอาจารย์ และให้นักท่องเที่ยวได้มาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกอีกด้วย

ทั้งหมดที่เรายกมาให้ดูกันนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะเอาเข้าจริงก็มีคนที่ถึงขนาดจำชื่อเกาะอย่างคิวชูหรือชิโกกุเป็นจังหวัด หรือบางคนนั้นก็ไม่ได้จำผิด แต่เขียนชื่อสลับกันระหว่างโตเกียวกับเกียวโตบ่อยๆ ด้วย ก็หวังว่าเรื่องราวที่เราเอามาให้เพื่อนๆ ได้อ่านนี้จะมีส่วนช่วยให้หลายๆ คนเลิกจำชื่อเมืองสลับกับชื่อจังหวัดกันได้ไม่มากก็น้อยนะ เวลาไปคุยกับใครเขาจะได้ไม่เผลอทำตัวหน้าแตกจนต้องหากาวตราช้างมานั่งแปะกันทีหลังจ้า