ใช้รถไฟอย่างไรให้มีมารยาท 10 อันดับพฤติกรรมไม่สุภาพบนรถไฟของชาวญี่ปุ่น ตลอดปีที่ผ่านมา

3,363 views

รวบรวมพฤติกรรมสุดยี้บนรถไฟญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุดปี 2019 “นั่งถ่างขา” กระโดดขึ้นมาคว้าแชมป์ครั้งแรก

เป็นประจำในทุกช่วงปลายปีที่ทางผู้ให้บริการรถไฟในญี่ปุ่นอย่าง Japan Private Railway Association จะมีการจัดทำแบบสำรวจพฤติกรรมการใช้งานรถไฟตลอดช่วงเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมา โดยผลสำรวจของปีนี้ได้นำมาเปิดเผยให้ดูกันเมื่อวันที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งก็ถือได้ว่าสำหรับคนที่ต้องการจะเดินทางไปญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนของปีก็เป็นข้อมูลที่น่าศึกษาไว้ไม่น้อยเลยทีเดียว 

มาดูกันที่ 10 อันดับพฤติกรรมอันไม่สุภาพในการใช้รถไฟประจำปี 2019 ที่ได้รวบรวมคำตอบมาจากทั้งทางฝั่งคันโต และคันไซมาไว้ว่าพฤติกรรมใดบางที่ชาวญี่ปุ่นไม่ชอบที่สุดในการใช้รถไฟ

 1. แต่งหน้าบนรถไฟ

การเบียดเสียดบนรถไฟจนเครื่องสำอางค์มาเลอะใส่เสื้อผ้าอาจเป็นเรื่องลำบากใจมากพอแล้ว แต่การที่ต้องนั่งติดกับคนที่พยายามแต่งหน้าบนรถไฟที่แน่นเป็นปลากระป๋องอาจเป็นเรื่องน่าลำบากใจยิ่งกว่าสำหรับใครหลายๆ คน

 1. นั่งรถไฟขณะมึนเมา

ข้อนี้ก็ค่อนข้างจะชัดเจนครับไม่มีใครอยากรับมือกับคนเมาไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่หรือผู้โดยสาร แค่กลิ่นละมุดที่ลอยฟุ้งก็เกินทนแล้ว ถ้าต้องเจอโชคสองชั้นมีการคายของเก่าออกมาอีกก็ได้กลายเป็นเรื่องสยองไปเลย 

 1. ทิ้งขยะ หรือกระป๋องเปล่าไว้บนรถไฟ

ขยะในมือท่านทิ้งลงถังเถอะครับ มีความรับผิดชอบต่อปากท้องหาอะไรมาทานแล้ว ก็ช่วยกันรับผิดชอบนำไปทิ้งให้ถูกที่กันเถอะครับ 

 1. เปิดเสียงดังสนั่นจนทะลุหูฟัง

การมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ซึ่งกันและกันนั้นเป็นเรื่องดี แต่ก็ไม่ใช่กับทุกเรื่องเสมอไป ไม่ว่าจะเสียงเพลง ภาพยนตร์ หรือรายการที่ท่านกำลังดูอย่างสนุกสนาน จนต้องเปิดเสียงดังสนั่นถึงกับเล็ดลอดออกมานอกหูฟังอาจจะเป็นมลพิษทางเสียงแก่ผู้คนรอบข้างก็เป็นไปได้

 1. ไอ หรือจามแบบไม่แคร์คนรอบข้าง

การเจ็บไข้ได้ป่วยอาจจะไม่ใช่เรื่องที่เราจะหลีกเลี่ยงแบบ 100% ได้ แต่นั่นก็ไม่ใช่ข้ออ้างที่เราจะนำมาใช้เพื่อทำให้คนรอบข้างเสี่ยงติดเชื้อโรคได้ หากรู้ว่าตนเองป่วยและต้องไอจามบ่อย ๆ ทางที่ดีหาผ้าปิดปากมาใช้ไว้นอกจากจะช่วยไม่ให้การไอหรือจามของเรารบกวนคนอื่นได้แล้วยังช่วยลดการเจอกับฝุ่นควันทำให้จามน้อยลงได้อีกด้วย 

 1. คุยเสียงดัง

สำหรับบ้านเราแม้จะไม่ใช่มารยาที่ดีนัก แต่เนื่องจากไม่ใช่กฎข้อบังคับหรือการลงโทษที่ชัดเจน จึงมีบ่อยครั้งที่เราจะเห็นกลุ่มคนคุยสนั่นลั่นห้องโดยสารประหนึ่งเหมาทั้งคันรถ แต่สำหรับที่ญี่ปุ่นนั้นการไม่ส่งเสียงดังในรถไฟถือเป็นมารยาทพื้นฐานที่ทุกคนกระทำ จึงไม่น่าแปลกใจนักที่เมื่อมีนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ หรือแม้แต่คนญี่ปุ่นด้วยกันเองคุยกันเสียงดังบนรถไฟ แล้วจะถูกมองเหยียดจากคนรอบข้างทันที 

 1. การใช้สมาร์ทโฟนอย่างไม่เหมาะสม

สำหรับข้อนี้เองเคยติดอันดับ 6 เมื่อปีก่อน ซึ่งจะรวมเคสเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนหลาย ๆ เคสไว้ ไม่ว่าจะเป็นการเดินก้มหน้าดูสมาร์ทโฟน ทำให้คนอื่นต้องเดินช้าตาม หรือต้องเดินหลบอย่างไม่จำเป็น รวมไปถึงการไม่ปิดเสียงแจ้งเตือนขณะอยู่บนขบวนรถไฟ

 1. แบกสัมภาระเกะกะรบกวนผู้อื่น

ข้อนี้เคยได้อันดับ 1 จากการจัดอันดับเมื่อปีก่อน ที่ในปีนี้ตกมาอยู่อันดับ 3 อาจจะเป็นผลมาจากการรณรงค์เรื่องนี้โดยทางผู้ให้บริการรถไฟ เนื่องจากในบางครั้งกระเป๋าหรือสัมภาระที่เราติดตัวมาอาจจะใหญ่โตกินที่หรือไปชนคนอื่นได้ ซึ่งในบ้านเราเองก็มีการรณรงค์เรื่องนี้เหมือนกันโดยการขอความร่วมมือให้สพายกระเป๋าไว้ข้างหน้าขณะมีผู้โดยสารหนาแน่นเพื่อไม่ให้เราหันไปมาแล้วกระเป๋าไปชนผู้อื่นนั่นเอง 

 1. พฤติกรรมอันไม่มีมารยาทในขณะขึ้นลงรถไฟ

เรื่องของพฤติกรรมแย่ๆ ขณะขึ้นลงรถไฟนั้นเรียกได้ว่าติดอันดับ 3-5 มาตลอด 8 ปี แต่ปีนี้ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกที่ขึ้นมาสูงถึงอันดับ 2 โดยพฤติกรรมแย่ๆ ที่รวมอยู่ในข้อนี้ก็มีทั้งการยืนกีดขวางหน้าประตูทั้งจากด้านใน และด้านนอกของรถไฟ การยืนกระจุกกันในพื้นที่แค่บางส่วนทำให้ผู้โดยสารที่จะขึ้นมาใหม่ขึ้นรถได้ลำบากขึ้นแม้จะยังมีที่ว่างเหลืออีกมากบนขบวนรถ และที่พื้นฐานสุดๆ อย่างการไม่รอให้ผู้โดยสารที่ลงสถานีนั้นออกมาจนหมดแล้วค่อยขึ้นรถ 

 1. พฤติกรรมไม่เหมาะสมในการนั่ง

ในขณะที่เมื่อช่วง 8 ปีก่อนนั้นพฤติกรรมไม่เหมาะสมในการนั่งมักได้อันดับไม่ 2 ก็ 3 เสมอ แต่ปีนี้ถือเป็นปีแรกที่คว้าแชมป์พฤติกรรมที่ชาวญี่ปุ่นขยาดที่สุดไปครอง ซึ่งก็มีพฤติกรรมหลายๆ แบบด้วยกันที่รวมอยู่ในข้อนี้ทั้งการนั่งอ้าขา (manspreading) การนั่งไขวห้าง หรือการเหยียดขาออกไปข้างหน้า ซึ่งล้วนแต่เป็นการกินที่โดยใช้เหตุทั้งสิ้น และทางผู้ให้บริการรถไฟเองก็พยายามรณรงค์เรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่องตลอด

นอกจากนี้ในแบบสำรวจนี้ยังได้มีการจัดอันดับแยกของฝั่งคันโต และคันไซให้ดูกันอีกด้วย 

อันดับจากฝั่งคันโต 

 1. คุยเสียงดัง
 2. แบกสัมภาระแกะกะรบกวนผู้อื่น
 3. พฤติกรรมอันไม่มีมารยาทในขณะขึ้นลงรถไฟ
 4. การใช้สมาร์ทโฟนอย่างไม่เหมาะสม
 5. พฤติกรรมไม่เหมาะสมในการนั่ง

อันดับจากฝั่งคันไซ 

 1. การใช้สมาร์ทโฟนอย่างไม่เหมาะสม
 2. คุยเสียงดัง
 3. พฤติกรรมอันไม่มีมารยาทในขณะขึ้นลงรถไฟ
 4. แบกสัมภาระแกะกะรบกวนผู้อื่น
 5. พฤติกรรมไม่เหมาะสมในการนั่ง

Source: Livedoor News via SoraNews24