เกมเมอร์รุ่นเยาว์มีหนาว ร่างกฎหมายใหม่ญี่ปุ่นต้องการควบคุมเวลาในการเล่นเกมของเด็ก ๆ แบบรายวัน

1,163 views

ข้อเสนอร่างกฎหมายนี้ยังรวมไปถึงการห้ามไม่ให้เล่นเกมเมื่อถึงระยะเวลาหนึ่งในตอนกลางคืน ขึ้นอยู่กับอายุของเกมเมอร์แต่ละคน

ดูเหมือนว่านี่จะเป็นข่าวร้ายของเหล่าเกมเมอร์วัยเยาว์ชาวญี่ปุ่นเสียแล้ว เพราะเมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา สมาชิกของคณะกรรมการพิเศษ ของสภาจังหวัดคากาวะ ได้มีการประชุมร่างกฎหมายฉบับใหม่ล่าสุด ตามประเด็นที่ประชาชนเสนอเข้ามา หนึ่งในนั้นคือเรื่องของการจำกัดระยะเวลาในการเล่นเกมของเยาวชน

ส่วนหนึ่งของร่างกฎหมายดังกล่าวมีเนื้อหาเกี่ยวกับการกำหนดระยะเวลาในการเล่นวิดีโอเกมในแต่ละวันของเยาวชนตั้งแต่เด็กจนถึงช่วงวัยมัธยมปลาย ซึ่งจะมีผลบังคับใช้กับเยาวชนในทุกจังหวัดที่มีอายุ 17 ลงไป เช่นเดียวกับเด็กที่ไม่ได้เข้ารับการศึกษาตามแผนปกติ จนกระทั่งพวกเขาอายุ 18 ปีขึ้นไปจึงจะพ้น ภายใต้บังคับใช้กฎหมายนี้ พวกเขาจะถูกจำกัดการเล่นเกมในแต่ละวันเพียง 1 ชั่วโมงในวันธรรมดา และ 90 นาทีในวันหยุดสุดสัปดาห์หรือนักขัตฤกษ์ ซึ่งทางคณะกรรมการเผยว่าต้องการให้รัฐบาลมีมาตรการตอบโต้การเสพติดวิดีโอเกมและอินเตอร์เน็ต และนั่นคือแรงผลักดันการเสนอร่างกฎหมายฉบับนี้

นอกจากการจำกัดเวลาว่าเยาวชนสามารถเล่นเกมได้นานเท่าไรในแต่ละวัน กฏหมายนี้ยังมีการกำหนดด้วยว่าเด็กสามารถเล่นเกมได้ในเวลาไหน ซึ่งเด็กมัธยมนั้นสามารถเล่นเกมได้ไม่เกิน 22.00 น. ในขณะเด็กที่อายุน้อยกว่านั้นจะเล่นเกมได้ภายในเวลาไม่เกิน 21.00 น.

อย่างที่เราทราบกันดีว่าญี่ปุ่นถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมเกมใหญ่ที่สุดในโลกจนกลายเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมไม่ต่างอะไรกับอนิเมะ แต่อย่างไรก็ตามปัญหาการเล่นวิดีโอเกมเป็นเวลานานสร้างความหนักใจแก่ผู้ปกครองหลายท่านที่กังวลว่าสิ่งเหล่านี้จะทำลายอนาคตของเด็ก ๆ อย่างไรก็ตามร่างกฏหมายฉบับนี้ยังต้องมีการรวบรวมความคิดเห็นของประชาชนเพื่อปรับเนื้อหากฏข้อบังคับอีกหลายส่วนก่อนจะมีการเสนอร่างอย่างเป็นทางการในเดือนหน้า ซึ่งหากได้รับการยอมรับ มันจะเป็นข้อห้ามเกี่ยวกับการเล่นเกมครั้งแรกในญี่ปุ่น ถึงแม้จะไม่มีบทลงโทษใด ๆ ออกมาก็ตาม

Source : NHK News Web, Otakomu via SoraNews24