กลายเป็นข่าวร้ายสำหรับแฟน ๆ ซีรีส์ Kagerou Daze ที่รอคอยภาพยนตร์อนิเมะ Kagerou Daze No. 9 เมื่อทาง Edword Records ได้ประกาศออกมาว่ามีความจำเป็นต้องเลื่อนฉายออกไปด้วยสาเหตุหลายประการที่ไม่มีการประกาศออกมาอย่างชัดเจน

โดยทีมงานจะมีการประกาศวันฉายใหม่ในอนาคต และผู้ที่ชนะการชิงตั๋วในงานที่ F Place เมืองฟุจิซาวะ จังหวัดคานางาวะในวันที่ 26 มกราคม ก็จะได้สิทธิในการเข้าชมภาพยนตร์อนิเมะตามเดิม

สำหรับ Kagerou Daze No.9 จะเป็นเรื่องราวในมุมที่ไม่เคยถูกเล่ามาก่อน เป็นเหตุการณ์สามปีต่อมาจากโลกของซีรีส์นี้ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาคุณ Jin พัฒนาโปรเจคนี้ออกมาเป็นมังงะ, อนิเมะ และบทเพลง

นิยาย Kagerou Daze แต่งโดยคุณ JIN เมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2012 โดยมีคุณ Sidu เป็นผู้วาดภาพประกอบ ต่อมาคุณ Satou Mahiro นำมาวาดเป็นมังงะลงให้กับนิตยสาร Comic Gene รายเดือนของ Kadokawa ในเดือนมิถุนายนปีเดียวกัน และในปี 2014 ก็ถูกสร้างเป็นอนิเมะในชื่อ “Mekaku City Actors” Kadokawa เผยแพร่นิยายเล่มที่ 7 ไปในเดือนสิงหาคมปี 2016 และรวมเล่ม ๆ ที่ 10 ของมังงะไปในเดือนตุลาคม 2017

แต่เดิมทีนิยาย Kagerou Daze มีที่มามาจาก Kagerou Project โดยคุณ JIN ในฐานะซีรี่ส์เพลง Vocaloid ในปี 2011 ซึ่งมีอัลบั้มแรกออกในปี 2012 มีชื่อว่า Mekakucity Daze อัลบั้มที่สองออกมาเมื่อปี 2013 ในชื่อ Mekakucity Records และอัลบั้มที่ 3 ในชื่อ Mekakucity Reload ออกเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ในประเทศไทยบริษัทโรสมีเดียเป็นผู้ถือลิขสิทธ์อนิเมะ Mekaku City Actors ส่วนนิยาย Kagerou Daze เป็นลิขสิทธ์ของสำนักพิมพ์ Zenshu

Source : Edword Records, Otakomu via ANN