ล้มทั้งยืน หิมะตกน้อยลงในญี่ปุ่นทำธุรกิจท่องเที่ยวกุมขมับ หวิดอดจัดงานแข่งสกีระดับนานาชาติ

1,742 views

ความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และการปรับตัวของผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบ

จากปัญหาหิมะตกลงน้อยกว่าปกติในญี่ปุ่นตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งสร้างปัญหากับธุรกิจการท่องเที่ยวที่ต้องพึ่งพาหิมะอย่างหนัก โดยบางแห่งถึงขั้นต้องปิดให้บริการไป ท่ามกลางภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกนี้ ดูเหมือนธุรกิจที่ต้องประสบปัญหาหนักชนิดที่เรียกว่าล้มทั้งยืน คงหนีไม่พ้นลานสกี และสกีรีสอร์ต ซึ่งแทบเรียกได้ว่าล้มทั้งยืนกันเป็นแถบ

ภาพที่คุณเห็นด้านบนนี้ มาจากสกีรีสอร์ต Itoigawa Seaside Valley ในเมืองอิโตอิกาวะ จังหวัดนีงาตะ ซึ่งปกติแล้วในเดือน ม.ค. มันจะปกคลุมไปด้วยหิมะพร้อมกับนักเล่นสกีหน้าใหม่ แต่ภาพที่เห็นคือแทบไม่มีหิมะ กลายเป็นหญ้าเขียวที่ขึ้นตามปกติเหมือนกับฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูร้อน ซึ่งนี่คือหนึ่งในสถานที่ซึ่งได้รับผลกระทบจากการที่หิมะตกลงน้อยกว่าปกติในปีนี้ และแน่นอนว่ามันไม่สามารถเปิดให้บริการได้

พนักงานรวมไปถึงเจ้าของรีสอร์ทต้องไปทำงานที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งเพื่อจัดการสินค้าแช่แข็งและของในตู้เย็นที่เก็บไว้ ซึ่งมันคงไม่ได้ถูกนำมาใช้บริการลูกค้าที่เข้ามาพักในรีสอร์ทสำหรับปีนี้แล้ว พร้อมยอมรับว่าพวกเขาไม่เคยเจอสถานการณ์เช่นนี้มาก่อน

ไม่ใช่แค่ที่ Itoigawa Seaside Valley เท่านั้น สกีรีสอร์ทในเมืองยูซาวะที่ใช้หิมะจากธรรมชาติและไม่มีการทำหิมะเทียมก็มีหิมะเพียงแค่ 40 ซม. จากปกติที่ต้องมีถึง 150 ซม. โดยที่นี่ยังเปิดแต่ผู้เข้าพักน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้โรงแรมขนาดเล็กในจังหวัดนีงาตะก็มีห้องว่างค่อนข้างมาก สาเหตุเพราะวิวหิมะที่เป็นจุดขายในปีนี้มันน้อยมากนั่นเอง

ตามรายงานของเทศบาลจังหวัดนีงาตะได้เผยว่ามีสกีรีสอร์ทเพียง 30 แห่งจาก 57 แห่งที่ยังคงเปิดให้บริการเท่านั้น

ไม่เพียงแค่ผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยวเท่านั้น การแข่งขันกีฬาก็ประสบปัญหาเช่นกัน โดยการแข่งขัน FIS Ski Jumping World Cup Ladies Zao ที่มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 17 – 20 ม.ค. ที่ผ่านมา ณ Kuraray Zao Schanze ในเขตน้ำพุร้อน Zao จังหวัดยามางาตะ ซึ่งต้องใช้หิมะหนา 60 ซม. แต่ในช่วงต้นเดือน ม.ค. เป็นต้นมา มีหิมะหนาเพียง 20 ซม. เท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามมีหิมะตกเล็กน้อยในคืนวันที่ 7 ม.ค. ทำให้ทางเทศบาลใช้รถบรรทุกขนหิมะตามสถานที่ท่องเที่ยวที่ปิดและถนนต่าง ๆ ไปเติมในสถานที่จัดงาน ทำให้การแข่งขันสามารถทำได้

จากข้อมูลของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นระบุว่า 247 แห่งจากจุดสังเกต 324 แห่งของประเทศยืนยันว่ามีปริมาณหิมะประมาณ 1 ซม. หรือมากกว่าในวันพฤหัสบดี อย่างไรก็ตามอีก 137 จุดมีปริมาณหิมะสะสมน้อยกว่าถึงครึ่งหนึ่งตามค่าเฉลี่ยในแต่ละปี

Source : Japannews