เงินบริจาคที่รับมา ส่งถึงมือผู้เสียหาย​และญาติพี่น้องแล้ว โดยเกียวอนิไม่ได้แตะต้องใด ๆ

หนังสือพิมพ์ Mainichi Shimbun ได้รายงานว่า สำนักงานแรงงานเกียวโตได้เริ่มดำเนินการจ่ายเงินค่าตอบแทนแรงงานให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์โศกนาฏกรรมการลอบวางเพลิงสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation แล้ว

โดยทางเทศบาลเกียวโตได้ยืนยันเมื่อวันเสาร์ที่ 18 มกราคมที่ผ่านมาว่าตอนนี้ได้เสร็จสิ้นการรวบรวมผลสำรวจค่าเลี้ยงดูบุตรและผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้สำหรับผู้บาดเจ็บและครอบครัวผู้ตกเป็นเหยื่อแล้ว นอกจากนี้จะมีการมอบเงินบริจาคจำนวน 3,314,438,000 เยน โดยคณะกรรมการ 7 คนรวมถึงเทศบาลประจำจังหวัดและสมาคม Kyoto Bar จะจัดทำแผนสำหรับการกระจายเงินในรายบุคคล คุณ Nishiwaki Takatoshi ผู้ว่าราชการจังหวัดเกียวโตกล่าวว่าคณะกรรมการมีเป้าหมายที่จะจัดประชุมภายในในช่วงครึ่งแรกของเดือนกุมภาพันธ์นี้

คุณ Hatta Hideaki CEO ของ Kyoto Animation ได้กล่าวเอาไว้ก่อนหน้านี้ว่าเงินบริจาคทั้งหมดจะมอบให้กับผู้ประสบเหตุและครอบครัว โดยมีการเปิดบัญชีธนาคารสำหรับรับบริจาคไปเมื่อวันที่ 24 กรกฏาคม และปิดไปในวันที่ 27 ธันวาคม 2019 ด้วยยอดบริจาค 2,915,460,000 เยน ซึ่งบัญชีนี้ได้มีการส่งมอบให้กับหน่วยงานรัฐในจังหวัดเกียวโตดูแล โดยที่ทางสตูดิโอจะไม่เข้ามาเกี่ยวข้องใด ๆ นอกจากนี้ทาง Sentai Filmworks ที่เปิดระดมทุนเงินบริจาคช่วยเหลือผ่านทาง GoFundMe ได้ส่งมอบเงินก้อนสุดท้ายไปเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมาเป็นที่เรียบร้อย

Source : The Mainichi Shimbun (link 2 [大川泰弘]),  Yaraon! via ANN