ฟังเสียงญาติพี่น้องผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์เพลิงไหม้ฯ ที่อยากให้มีอนุสรณ์หลงเหลือไว้ ขัดกับชาวบ้านที่ไม่ต้องการให้ชีวิตประจำวันถูกรบกวน

แม้ว่าเหตุการณ์โศกนาฏกรรมการลอบวางเพลิงสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation จะผ่านไปแล้ว 6 เดือน และเริ่มมีการรื้อถอนซากอาคารออกไปแล้ว แต่ผู้คนมากมายยังคงไม่สามารถลืมเหตุการณ์นี้ได้ โดยเฉพาะญาติของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ถึง 36 รายที่พวกเขายังคงเศร้าโศกต่อการจากไปของคนผู้เป็นที่รัก

หนึ่งในนั้นก็คือคุณแม่ของคุณ Ishida Naomi ฝ่าย color designer ของสตูดิโอซึ่งเป็น 1 ใน 36 ของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง NHK เพื่อแสดงความปราถนาบางอย่างของเธอ

“ฉันต้องการให้พวกเขาสร้างอนุสรณ์ และมันต้องไม่อยู่ที่อื่น มันต้องจุดเดียวกับที่ตั้งของสตูดิโอ หากไม่มีมันแล้ว หลายสิบปีจากนี้ผู้คนก็จะลืมว่าที่นี่เคยเป็นสถานที่ซึ่งคนจำนวนมากทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างสรรค์อนิเมและสิ่งที่พวกเขารัก”

ซึ่งความปรารถนาของคุณแม่ผู้ท่านนี้เป็นความคิดเดียวกับ CEO ของ Kyoto Animation คุณ Hatta Hideaki และแฟน ๆ หลายคนที่มารวมตัวกันในวาระครบรอบ 6 เดือนของเหตุการณ์โศกนากฏกรรมครั้งนี้ โดยมีคุณพ่อท่านหนึ่งที่เดินทางมากับลูกชายได้ให้สัมภาษณ์ว่า พวกเขารู้สึกเกิดช่องโหว่ในหัวใจเพราะลูกชายของเขาเกิดมีความสนใจในวงการอนิเมขึ้นมาเพราะผลงานของ Kyoto Animation “เราคงต้องสวดอ้อนวอนก่อนที่อาคารจะถูกรื้อถอนไป เราหวังว่าวิญญาณของผู้ล่วงลับจะได้พักผ่อนอย่างสงบ” รวมไปถึงสาวน้อยวัย 20 ปีที่มาร่วมไว้อาลัยพร้อมสวดภาวนาแก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้

อย่างไรก็ตามการสร้างอนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกผู้เสียชีวิตก็มีการต่อต้านจากฝ่ายผู้อยู่อาศัยในแถบเดียวกับที่ตั้งเดิมของสตูดิโอ โดยให้ความเห็นว่าการสร้างอนุสรณ์สถานจะทำให้วิถีชีวิตของพวกเขาถูกทำลายไปด้วย และสาเหตุนี้ทำให้ต้องเกิดการประชุมเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดแก่ทุกฝ่าย

Source : NHK News Web, Jin via Soranews24