เคลียร์เวลาให้ว่าง เตรียมน้ำ – ขนมให้พร้อม แล้วไปสัมผัสพลพรรคผลงานระดับตำนานของ Ghibli

ใครที่เป็นแฟนผลงานของสตูดิโอ Ghibli หรือไม่เคยชมผลงานอันยอดเยี่ยมเหล่านี้มาก่อน โอกาสดีกำลังจะมาถึงแล้วเมื่อทาง Netflix ได้นำภาพยนตร์อนิเมะจำนวน 21 เรื่องมาฉายแบบสตรีมมิ่งให้ได้ชมกันทั่วโลก ยกเว้นที่อเมริกา, แคนาดา และ ญี่ปุ่น

โดยภาพยนตร์อนิเมะเหล่านี้จะมาพร้อมซับไตเติ้ลกว่า 28 ภาษา และพากย์เสียงมากถึง 20 ภาษา โดยรายชื่อภาพยนตร์ที่เข้าฉายมีดังต่อไปนี้

วันที่ 1 กุมภาพันธ์

Tenku no Shiro Laputa – ลาพิวต้า พลิกตำนานเหนือเวหา
ผลงานเรื่องที่ 2 ของสตูดิโอ Ghibli ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากนิยายเรื่องกัลลิเวอร์ผจญภัย เรื่องราวของปาสึ เด็กหนุ่มที่บังเอิญไปพบชีต้า สาวน้อยลึกลับที่ร่วงลงมาจากท้องฟ้า และทั้งคู่ต้องหลบหนีจากการตามล่าขอกลุ่มสลัดอากาศ โดล่า

Tonari no Totoro – โทโทโร่เพื่อนรัก
ผลงานขึ้นหิ้งของปรมาจารย์ Miyazaki Hayao และสตูดิโอ Ghibli จนกลายมาเป็นมาสคอตของทางค่าย เรื่องราวของเด็กสาวสองคน Satsuki และ Mei ที่ย้ายมาอาศัยอยู่ในแถบชนบท ก่อนที่พวกเธอจะพบว่าป่าข้างบ้านมีผู้พิทักษ์ตัวอ้วนน่ากอดนามว่า โทโทโระ อาศัยอยู่ เรื่องราวมหัศจรรย์จึงเริ่มต้นขึ้น

Majo no Takkyubin – แม่มดน้อยกิกิ
อีกหนึ่งผลงานภาพยนตร์อนิเมะสุดโด่งดังของสตูดิโอที่ดัดแปลงมาจากนิทานภาพของอาจารย์ Eiko Kadono เรื่องราวของแม่มดน้อยกิกิในวัย 13 ปีที่ต้องเดินทางค้นหาตัวเองไปกับ จิจิ แมวคู่ใจ จนเธอได้ไปอยู่ในครอบครัวนักทำขนมปัง และใช้ความสามารถของเธอในการทำงาน

Omohide Poro Poro – ในความทรงจำที่ไม่มีวันจาง
ผลงานที่ดัดแปลงจากมังงะชื่อเดียวกันของอาจารย์ Hotaru Okamoto และ Yuko Tone เรื่องราวของทาเอโกะ สาวญี่ปุ่นวัย 27 ปีที่เดินทางไปพักร้อนในสถานที่อันเป็นความทรงจำในอดีตของเธอ เรื่องรางความประทับใจที่เล่าร้อยผ่านอดีตและปัจจุบันของทาเอโกะจึงเริ่มขึ้น

Kurenai no Buta – พอร์โค รอสโซ สลัดอากาศประจัญบาน
ผลงานภาพยนตร์อนิเมะที่นำเอาตัวละครอย่าง Porco Rosso ซึ่งเคยปรากฏตัวในมังงะ Hikoutei Jidai มาดัดแปลง นอกจากนี้ยังเป็นงานที่ปู่มิยาซากิได้แสดงถึงความรักที่เขามีต่อเครื่องบินและความรู้สึกต่อต้านสงคราม โดยจะเป็น 3 เรื่องราวชีวิตการต่อสู้ของยอดนักบิน Porco Rosso

Umi ga Kikoeru – สองหัวใจ หนึ่งรักเดียว
ผลงานภาพยนตร์อนิเมะที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อฉายทางโทรทัศน์ โดยดัดแปลงจากนิยายชื่อเดียวกันที่แต่งโดยคุณ Saeko Himuro โดยเป็นเรื่องราวรักสามเส้าของเพื่อสนิทสองคนและหญิงสาวที่พึ่งย้ายมาจากโตเกียว นับเป็นผลงานรสชาติแปลกใหม่ของสตูดิโอ Ghibli ที่น่าลอง

Gedo Senki – ศึกเทพมังกรพิภพสมุทร
ผลงานการกำกับครั้งแรกของ Miyazaki Goro ลูกชายของปู่มิยาซากิ ซึ่งดัดแปลงมาจากนิทานชุด Earthsea เรื่องราวของเกด พ่อมดผู้ยิ่งใหญ่, อาร์เรนเข้าชายที่พลัดลงมาและเทรุเด็กสาวกำพร้า ที่ออกเดินทางโดยมีการต่อสู้ของมังกรเป็นจุดศูนย์กลางของเรื่องราว

วันที่ 1 มีนาคม ตอกย้ำด้วยผลงานชิ้นแรกที่เป็นตำนาน นั่นคือ

Kaze no Tani no Nausicaä – มหาสงครามหุบเขาแห่งสายลม
ผลงานภาพยนตร์อนิเมะเรื่องแรกของปรมาจารย์ Miyazaki Hayao และสตูดิโอ Ghibli เรื่องราวของ Nausicaä เจ้าหญิงประเทศเล็ก ๆ แห่งหนึ่งที่ต้องออกค้นหาความจริงเกี่ยวกับปรากฏการณ์ที่ทำให้อารยธรรมมนุษย์และระบบนิเวศของโลกล่มสลาย

Mononoke Hime – เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร
ผลงานภาพยนตร์ที่ทำให้ชื่อของสตูดิโอ Ghibli โด่งดังไปทั่วโลกโดยเฉพาะในอเมริกา โดยนับเป็นผลงานที่มีความรุนแรงที่ชัดเจนมากที่สุดเรื่องหนึ่งของสตูดิโอและยังเคยถูกบันทึกว่าใช้ทุนสร้างสูงที่สุดในบรรดาภาพยนตร์อนิเมะของญี่ปุ่น เรื่องราวอาชิทากะ เจ้าชายที่แขนขวาโดนคำสาปจากการต่อสู้กับเทเพทาทาริ ทำให้เขาต้องเดินทางไปพบเทพสูงสุดแห่งพงไพรเพื่อแก้คำสาป จนเขาได้พบกับเด็กสาวนามว่า ซัน พร้อมเผขิญกับความขัดแย้งระหว่างหมู่บ้านโลหะนครและหมู่เทพกับสัตว์ป่า

Houhokekyo Tonari no Yamada-kun – ยามาดะ ครอบครัวนี้ไม่ธรรมดา
ผลงานภาพยนตร์อนิเมะที่ดัดแปลงจากมังงะสี่ช่องชื่อเดียวกันของอาจารย์ Ishii Hisaichi โดยเป็นภาพยนตร์อนิเมะของสตูดิโอเรื่องแรกที่ใช้คอมพิวเตอร์ในการทำทั้งหมด เรื่องราวชีวิตของครอบครัวยามาดะที่มองผ่านสังคมญี่ปุ่นอย่างสนุกสนาน

Sen to Chihiro no Kamikakushi – มิติวิญญาณมหัศจรรย์
ภาพยนตร์ที่โด่งดังที่สุดของสตูดิโอ Ghibli เจ้าของสถิติภาพยนตร์ทำเงินสูงที่สุดของญี่ปุ่นจนถึงปัจจุบัน และเป็นเจ้าของรางวัล Oscar สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม เรื่องราวของจิฮิโระสาวน้อยที่กำลังย้ายบ้านไปกับพ่อแม่ แต่ด้วยเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้พ่อแม่ของเธอกลายเป็นหมู จิฮิโระยังโดนจับตัวไปทำงานในโรงอาบน้ำของภูติผี เธอจึงต้องหาทางหนีออกมาพร้อมช่วยพ่อแม่ของเธอด้วย

Neko no Ongaeshi – เจ้าแมวยอดนักสืบ
ภาพยนตร์อนิเมะที่ดัดแปลงจากมังงะเรื่อง Baron Neko no Danshaku ของอาจารย์ Hiiraragi Aoi ที่เป็นเรื่องราวเสริมของภาพยนตร์อนิเมะเรื่องก่อนของสตูดิโออย่าง Mimi o Sumaseba ที่จะเน้นไปที่เรื่องราวของบารอน และ มูน ที่ต้องช่วยเหลือฮารุ เด็กสาวที่กำลังเป็นที่หมายปองของเจ้าชายอาณาจักรแมว

Karigurashi no Arrietty – อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว
ภาพยนตร์อนิเมะที่ดัดแปลงจากนิยายชื่อดังเรื่อง The Borrowers ของ Mary Norton เรื่องราวของ Arrietty สาวน้อยจากเผ่าพันธุ์คนตัวจิ๋วที่พวกเขาต้องคอยอำพรางตัวจากสายตามนุษย์ จนกระทั่งได้พบกับโชเด็กหนุ่มที่รอคอยการผ่าตัด การผจญภัยของทั้งสองก็เริ่มขึ้น

Kaguya-hime no Monogatari – เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่
ผลงานการกำกับภาพยนตร์อนิเมะเรื่องสุดท้ายของของคุณ Takahata Isao ผู้ล่วงลับ ที่เคยฝากผลงานการกำกับไว้ในสุสานหิ่งห้อย, ในความทรงจำที่ไม่มีวันจาง ฯลฯ เรื่องราวที่ดัดแปลงมาจากนิทานสุดอมตะของญี่ปุ่นอย่างเจ้าหญิงคางุยะ โดยภาพยนตร์อนิเมะเรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Oscar สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมอีกด้วย

วันที่ 1 เมษายน

Heisei Tanuki Gassen Ponpoko – ปอมโปโกะ ทานุกิป่วนโลก
ภาพยนตร์อนิเมะที่เป็นเรื่องราวชีวิตของครอบครัวทานุกิครอบครัวหนึ่ง ที่ต้องผ่านเรื่องราวอันสุขสันต์จนไปพบความจริงอันโหดร้ายซึ่งตีแผ่สภาพสังคมของญี่ปุ่นได้อย่างสมจริงเรื่องหนึ่ง

Mimi o Sumaseba – วันนั้น…วันไหน หัวใจจะเป็นสีชมพู
ผลงานที่ดัดแปลงจากมังงะชื่อเดียวกันของอาจารย์ Hiiraragi Aoi และเป็นผลงานเรื่องสุดท้ายของคุณ Kondo Yoshifumi หนึ่งในอนิเมเตอร์ที่ร่วมงานกับปู่มิยาซากิมาอย่างยาวนาน เรื่องราวของ สึกิชิมะ ชิซึคุ สาวน้อยผู้รักการเขียนและอ่านหนังสือในยามว่าง ที่เธอได้เดินตามแมวตัวหนึ่งไปพบร้านขายของเก่าและเข้าไปสู่โลกในจินตนาการซึ่งที่นั่นเธอก็ได้พบชายในฝันที่เธอคิดถึงมาอย่างยาวนาน

Howl no Ugoku Shiro – ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์
อีกหนึ่งผลงานที่โด่งดังของปู่มิยาซากิ ที่ดัดแปลงจากนวนิยายชื่อเดียวกันผลงานของ Diana Wynne Jones เรื่องราวเกี่ยวกับโซฟีสาวน้อยวัย 18 ปีที่ถูกแม่มดสาปให้กลายเป็ยหญิงชรา ก่อนที่เธอจะช่วยเหลือหุ่นไล่กาปริศนาจนได้ไปอยู่ปราสาทของฮาวส์ และที่นั่นเธอได้พบกับวิธีการแก้คำสาปที่เธอรอคอยมานาน

Gake no Ue no Ponyo – โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย
ผลงานภาพยนตร์อนิเมะของปู่มิยาซากิ เรื่องราวของเด็กน้อยนามว่าโซสุเกะที่บังเอิญไปพับกับปลาทองหน้าเหมือนคน ก่อนที่เขาจะรู้ว่าเจ้าปลาทองตัวนี้มีความมหัศจรรย์ที่ยิ่งใหญ่แม้แต่เขาก็คาดไม่ถึง

Kokuriko-Zaka Kara – ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์
ผลงานการกำกับภาพยนตร์อนิเมะเรื่องที่สองของคุณ Miyazaki Goro ที่หยิบเอามังงะของอาจารย์ Sayama Tetsuro ชื่อ Kokurikozaka Kara มาดัดแปลง เรื่องราวการดิ้นรนของหนุ่มสาวมัธยมในช่วงเวลาก่อนมหกรรมกีฬาโอลิมปิคญี่ปุ่นในปี 1964

Kaze Tachinu – ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก
อดีตผลงานเรื่องสุดท้ายของปู่มิยาซากิ (ที่ก่อนหน้านั้นประกาศจะรีไทร์มาหลายรอบมาก) ที่จับเอาเรื่องราวชีวิตของโฮริโคชิ จิโร่ วิศวกรนักออกแบบเครื่องบินรบชาวญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 สื่อถึงความชื่นชอบในเครื่องบินของปู่มิยาซากิ และความรู้สึกต่อต้านสงครามที่ชัดเจน

Omoide no Marnie – ฝันของฉันต้องมีเธอ
ผลงานภาพยนตร์อนิเมะเรื่องล่าสุดของสตูดิโอ Ghibli ที่จับเอานิยายของ John G. Robinson มาดัดแปลงโดยเป็นเรื่องราวของเด็กสาวกำพร้านามว่า อันนะ ซาซากิ ที่ได้ย้ายไปชนบทเนื่องจากอาการหอบหืด ก่อนพบคฤหาสน์ร้าง และตั้งแต่นั้นมาเธอฝันเห็นเด็กสาวผมสีทองมาโดยตลอด

 

ใครที่ไม่เคยชมภาพยนตร์อนิเมะของสตูดิโอในตำนานนี้เรื่องไหน ห้ามพลาดเด็ดขาดนะครับ ขอบอกเลยว่าทั้ง 21 เรื่องคุณภาพสูงทั้งหมดเลย

Source : ANN