ตอนนี้สาธารณสุขทั่วโลกกำลังจับตาการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศจีน ที่กำลังคร่าชีวิตคนมากมายและเริ่มมีการกระจายในประเทศอื่น ๆ นั่นทำให้ตอนนี้หลายประเทศเริ่มมีมาตรการณ์ตรวจนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาในประเทศอย่างเข้มงวดมากขึ้น

จากรายงานของ Asahi News เมื่อวันที่ 17 มกราคมพบว่าชาวจีนได้ถูกห้ามเข้าพื้นที่ร้านค้าและจุดท่องเที่ยวในย่านฮาโกเนะ โตเกียว ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวจีนมักจะแวะไป โดยร้านค้าหลายแห่งได้มีการติดข้อความไม่ต้อนรับลูกค้าชาวจีน หรือ ไม่ต้องการให้มีไวรัสที่กำลังกระจายอยู่ในตอนนี้

โดยการสัมภาษณ์จากเจ้าของร้านบางแห่งเผยออกมาชัดเจนว่าพวกเขาหวาดกลัวไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังแพร่ระบาดตอนนี้ และไม่อยากให้มันมาติดในสินค้ารวมไปถึงคนในร้าน ซึ่งข้อความดังกล่าวได้มีการใช้แอพลิเคชันแปลภาษาเข้ามาช่วยในอีกทาง นอกจากนี้เจ้าของร้านยังยอมรับว่าชาวจีนไม่มีมารยาทในการเลือกซื้อสินค้าจนเกิดความเสียหายในร้านอีกด้วย

อย่างไรก็ตามข้อความที่แขวนเหล่านี้อาจสร้างความเข้าใจผิดและเกิดปัญหาได้ เจ้าของร้านจึงให้สัญญาว่าจะมีการปรับเปลี่ยนภาษาที่ใช้ในป้ายให้ซอฟท์ลง แต่ก็ยังคงไม่ต้อนรับผู้มาเยือนชาวจีนอยู่ดี

Source : Japantoday