หนาวนี้มีวิกฤติ! ธุรกิจท่องเที่ยวในญี่ปุ่นประสบปัญหา หลังหิมะตกน้อยลงอย่างน่าใจหาย

2,424 views

กรมอุตุฯ ญี่ปุ่นกล่าว อุณหภูมิจะสูงขึ้นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ นอกจากหิมะจะน้อยแล้ว ซากุระจะมาเร็วขึ้นอีก

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสภาวะโลกร้อนที่ส่งผลให้สภาพอากาศทั่วโลกแปรปรวนจะมีผลกระทบต่อชีวิตมนุษย์มากขึ้นในทุก ๆ ปี อย่างเช่น ณ เวลานี้ฤดูหนาวของญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาขาดแคลนหิมะที่ตกน้อยลงอย่างมาก เป็นคริสต์มาสที่ขาดแคลนหิมะ โรงแรมในนากาโนะมีผู้เข้าพักน้อยลง และหลายรายยกเลิกการเข้าพัก ทำให้ทางผู้ประกอบการต้องเสนอส่วนลดในการใช้ลิฟท์สกี ในขณะที่ภายในจังหวัดนีงาตะมีสกีรีสอร์ตกว่า 60% ต้องชะลอการเปิดให้บริการ และที่ทตโตะริมีสกีรีสอร์ตห้าแห่งที่ต้องหยุดให้บริการไป

ถึงแม้ว่าจะมีลมหนาวที่กระโชกแรงและการคาดการณ์ถึงปริมาณการตกของหิมะที่สูงทางภาคเหนือของญี่ปุ่นในช่วงอีกไม่กี่วันจากนี้ แต่สภาพอากาศที่อบอุ่นอย่างอย่างไม่เคยมีมาก่อนก็ยังสร้างความกังวลต่อผู้ประกอบการและสภาพอากาศโดยรวมในญี่ปุ่น

หนึ่งในเทศกาลที่ดูจะเป็นปัญหานั่นคือเทศกาลหิมะประจำปีที่สวนโอโดริในซัปโปโร ซึ่งเป็นงานที่มีการปั้นหิมะเป็นรูปร่างต่าง ๆ ส่งแข่งขันนับเป็นหนึ่งในจุดขายด้านการท่องเที่ยวก็ต้องกังวลกับปริมาณหิมะที่ลดลงอย่างมาก โดยรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น เผยว่าฮอกไกโดได้มีปริมาณหิมะเพียง 50% จากเดิม นับตั้งแต่วันที่ 1 – 22 ธันวาคม 2019 โดยอุณหภูมิเฉลี่ยที่ 2.8 องศาเซลเซียม สูงขึ้นกว่าค่าเฉลี่ยที่มีการบันทึกไว้

รีสอร์ทหลายแห่งในฮอกไกโดก็ประสบปัญหาไม่ต่างกัน สองแห่งยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ ขณะที่สามในสี่ต้องมีการจำกัดการให้บริการ อีกทั้งกิจกรรมเพนกวินเดินเล่นที่สวนสัตว์อาซาฮิยามะใจกลางฮอกไกโดก็มีความล่าช้าเพราะหิมะที่ตกน้อยจนไม่ปกคลุมถนนยางมะตอย และกิจกรรมการแข่งขันกระโดดสกีของโรงเรียนมัธยมก็ต้องยกเลิกไปด้วย

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น Shinano Mainichi Shimbun เผยว่าปริมาณหิมะสะสมระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายนถึง 28 ธันวาคมเท่ากับ 3 ซม. ในหมู่บ้าน Hakuba หรือเพียง 2% จาก 131 เซนติเมตรตามปกติของทุกปี, โนซาวะออนเซ็นได้รับหิมะ 30 ซม. หรือ 13% ตามปกติของทุกปีและ Kaidakogen มีหิมะ 30 ซม. หรือ 39% ตามปกติของทุกปี มีเพียงคารุอิซาวะ สถาที่ถ่ายทำของซีรีส์เรียลลิตี้ Terrace House ซึ่งมีหิมะตกมากกว่าปกติ

ในขณะเดียวกันโลกอินเตอร์เน็ตคำว่า yuki fusoku (#雪不足 – หิมะไม่พอ) กำลังได้รับความสนใจอย่างมากในโลก Twitter เนื่องจากมีความกังวลต่อผลกระทบด้านการท่องเที่ยวแม้หลายคนหวังว่าอากาศที่เย็นจะช่วยให้หลายคนตัดสินใจมาท่องเที่ยวบ้างก็ตาม

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นคาดการณ์ว่าในเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคมจะมีอากาศที่อบอุ่นกว่าปกติ ซึ่งเป็นผลกระทบสืบเนื่องมาจากฤดูใบไม้ร่วงก่อนหน้าที่อบอุ่นกว่าที่เคย จนทำให้ใบไม้เปลี่ยนสีช้าลงกว่าเดิมถึง 11 วัน ในซับโปโร และช้าลงสัปดาห์นึงสำหรับในเกียวโต ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้เราอาจจะได้เห็นดอกซากุระบานในญี่ปุ่นช่วงวันที่ 27 มีนาคม นับว่าเร็วกว่าปกติถึงสัปดาห์นึงเต็ม ๆ

ปีนี้คาดว่าดอกซากุระจะบานในช่วงปลายเดือนมกราคม กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น กล่าวว่า: “วันที่ออกดอกและบานเต็มที่คาดว่าจะเร็วกว่าค่าเฉลี่ยของทุกปีเพราะอุณหภูมิที่สูงขึ้นในช่วงหลังเดือนกุมภาพันธ์” ซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนจากการที่ญี่ปุ่นรับกับภัยธรรมชาติมากมาย ทั้งอากาศที่ร้อนเป็นประวัติการณ์และพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสเมื่อเดือนตุลาคม

ข่าวร้ายที่น่ากลัวคืออุณหภูมิเฉลี่ยรายปีที่ทางกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นบันทึกเอาไว้ตั้งแต่ปี 1898 มีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี สาเหตุสำคัญมาจากภาวะโลกร้อน อาจมีความเป็นไปได้ว่าปัญหาหิมะตกน้อยในญี่ปุ่นจะทวีความรุนแรงขึ้นในทุกปีนับจากนี้

Source : THE STRAITS TIMES