รวม 10 เรื่องเด่นประจำปี 2019 เรื่องไหนเด่น เรื่องไหนดัง เรารวมมาไว้ให้ดูกัน!

1,897 views

ในที่สุดก็หมดปี 2019 กันแล้ว ถือเป็นอีกปีที่เกิดเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ขึ้นมากมายทั้งในญี่ปุ่นและในบ้านเรา ทั้งที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับวงการการ์ตูน แต่ก็นับเป็นเรื่องที่อยู่ในกระแสพูดถึงอย่างมาก ซึ่งทาง Akibatan เราก็ได้ทำการสรุปเรื่องราวเด่นๆ ตลอดทั้งปีที่ผ่านมานี้มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านรำลึกกันอีกรอบ ส่วนจะมีเรื่องอะไรกันบ้างนั้น เราไปดูกันเลย!

โศกนาฏกรรมลอบวางเพลิง Kyoto Animation

ถือเป็นโศกนาฏกรรมที่ร้ายแรงที่สุดของวงการอนิเมะ เมื่อชายวัย 40 ปีได้ลอบวางเพลิงอาคารสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animationเมื่อเดือนกรกฎาคม จนมีผู้เสียมากถึง 36 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือผู้กำกับชื่อดังอย่าง คุณ Takemoto Yasuhiro (Suzumiya Haruhi-chan no Yuutsu, Lucky Star, Hyoka, Amagi Brilliant Park, Kobayashi-san chi no Maidragon) รวมไปถึงยังทำให้ผลงานวัตถุดิบจากอนิเมะก่อนหน้าทั้งหมดสูญหายไปกับกองเพลิงด้วย โดยมีการประเมินออกมาว่าความเสียหายมีมูลค่าสูงถึง 4 พันล้านเยน

และผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ ส่งผลให้ทาง Kyoto Animation ต้องยกเลิกการจัดงานประกวดผลงานดีเด่น Kyoto Animation Awards ครั้งที่ 11 รวมไปถึงเลื่อนวันฉาย Violet Evergarden: The Movie และภาพยนตร์ภาคใหม่ของ FREE ออกไปจากกำหนดการเดิม

ขณะที่ผู้คนจากทั่วโลกที่ทราบข่าวต่างก็ส่งกำลังใจ พร้อมทั้งมอบเงินบริจาคเพื่อช่วยเยียวยาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น คุณ Hikaru ที่เป็น Youtuber ชาวญี่ปุ่น, คุณ YOSHIKI หัวหน้าวง X Japan, ค่ายเกม Key ผู้สร้าง Air, Kanon และ Clannad, ร้าน animate, Crunchyroll เจ้าของบริการสตรีมมิงอนิเมในต่างประเทศ รวมเป็นจำนวนถึง 3,200 ล้านเยน ซึ่งทาง Kyoto Animation ก็ได้ออกมากล่าวว่าจะไม่ใช้เงินบริจาคที่ได้มาแม้แต่เยนเดียวในการฟื้นฟูธุรกิจ แต่จะมอบให้กับเหยื่อผู้ประสบภัยและครอบครัวของพวกเขาแทน

ไต้ฝุ่นฮากีบิส ความรุนแรงระดับประวัติศาสตร์ แต่ญี่ปุ่นก็ผ่านมาได้เพราะการป้องกันดี

เป็นหนึ่งในภัยพิบัติครั้งใหญ่ที่รุนแรงของประเทศญี่ปุ่น เมื่อต้องเผชิญกับไต้ฝุ่นฮากีบิส ที่เป็นพายุที่มีความรุนแรงมากที่สุดในรอบ 60 ปี จนสร้างความเสียหายอย่างมหาศาล หลายพื้นที่ต้องประสบภัยจากภาวะน้ำท่วม ที่อยู่อาศัยและระบบขนส่งสาธารณะเสียหาย มีผู้เสียชีวิตเกือบ 80 ราย บาดเจ็บอีกนับร้อย และไม่ใช่แต่เฉพาะชาวญี่ปุ่นเท่านั้น แม้แต่ชาวต่างชาติที่พักอาศัยและท่องเที่ยวในญี่ปุ่นเองก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน

ขณะที่ทางรัฐบาลญี่ปุ่นก็ได้เดินหน้าฟื้นฟูความเสียหายและเยียวยา แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้อย่างต่อเนื่อง และไม่ใช่แค่จากรัฐบาลอย่างเดียว หลายภาคส่วนต่างก็ให้ความช่วยเหลือมากที่สุดเท่าที่จะช่วยได้ รวมไปถึงคนดังในวงการบันเทิงอย่าง คุณ Yoshiki แห่งวง X Japan เองก็ได้บริจาคเงินจำนาน 10 ล้านเยน เพื่อใช้ในการบรรเทาทุกข์จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้อีกด้วย เป็นการแสดงให้เห็นอีกครั้งว่าแม้ความเสียหายที่ทิ้งไว้จะสาหัสเพียงใด แต่ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของผู้คน จะช่วยให้ฝ่าฟันทุกอุปสรรคที่ทุกช์ยากเหล่านั้นไปได้เสมอ

Tsuburaya แถลงชัยชนะอย่างเป็นทางการ กรณีฟ้องร้องลิขสิทธิ์ Ultraman แบบทั่วโลก ที่อเมริกา

เรียกว่าน่าจะสิ้นสุดกันได้แล้วสักที กับปัญหาผู้ถือสิทธิ์อุลตร้าแมนที่คาราคาซังกันมาอย่างยาวนาน เมื่อศาลอุทธรณ์ภาคเก้าแห่งสหรัฐอเมริกา ได้มีคำพิพากษาถึงที่สุด ออกมาว่า Tsuburaya Production (TPC) เป็นผู้ชนะในการถือสิทธิ์ผลงาน Ultraman ทั้งหมดแบบครอบคลุมทั่วโลก

จากจุดเริ่มต้นในปี 2015 ที่ทางบริษัท UM Corporation (UMC) ได้ยื่นฟ้องTPC ต่อศาลแขวงแห่งสหรัฐอเมริกากรณีการเป็นเจ้าของสิทธิในซีรีส์และตัวละครอุลตร้าแมน ก่อนที่ทาง TPC จะดำเนินการฟ้องกลับในประเด็นดังกล่าวพร้อมเรียกค่าเสียหาย และศาลก็ตัดสินให้ทาง TPC เป็นฝ่ายชนะ ต่อมาทาง UMC ได้ยื่นอุทธรณ์ แต่ทางศาลอุทธรณ์ก็ได้ยกคำร้องของทาง UMC ไป ซึ่งทาง TPC ก็ได้มีการเผยแพร่ประกาศชัยชนะในคดีความดังกล่าวทางหน้าเว็บไซต์ของบริษัทเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

BNK48 ประกาศเปิดตัววงน้องสาว CGM48

หลังจากที่เปิดตัวมาได้ 2 ปี พร้อมกับสร้างกระแสไอดอลฟีเวอร์ขึ้นในประเทศไทย BNK48 ก็ได้ประกาศเปิดตัววงน้องสาวขึ้นอย่างเป็นทางการ ในงาน “BNK48 Thank You & The Beginner Chiang Mai” เมื่อเดือนต้นมิถุนายน

วงน้องสาวนี้มีชื่อว่า CGM48 หรือ เชียงใหม่48 ถือเป็นวงน้องสาวของ 48Group ในประเทศไทยวงที่สองต่อจาก BNK48 โดยส่วนใหญ่จะเน้นกิจกรรมในพื้นที่ภาคเหนือเป็นหลัก พร้อมกับเผยสมาชิกที่จะย้ายไปร่วมวงด้วย 2 คน คือ อิซึตะ รินะ ควบตำแหน่งผู้จัดการวง และ ออม – ปุณยวีร์ จึงเจริญ เป็นกัปตันวง

หลังจากที่เปิดออดิชั่นไปในช่วงกลางปี ก็ได้มีการประกาศเมมเบอร์รุ่น 1 ของวงออกมาในเดือนตุลาคม โดยมีทั้งหมด 25 คน ซึ่งก็สร้างกระแสความคลั่งไคล้ให้กับเหล่าโอตะได้เป็นอย่างมาก และหลังจากเปิดตัวไม่นาน ก็ได้มีข่าวประกาศออกมาว่า ‘สิตา’ เมมเบอร์จาก CGM48 นั้นจะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยร่วมกับ ‘โมบาย’ จาก BNK48 ไปขึ้นร้องเพลงกับรุ่นพี่ AKB48 ในงานขาว-แดง งานเพลงส่งท้ายปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นอีกด้วย เรียกว่าไม่ทันไรก็ได้มีโอกาสร่วมงานใหญ่ระดับต่างประเทศกันเลย

นักเขียนการ์ตูนไทยระดับตำนาน “ตาโปน” เสียชีวิต

ถือเป็นข่าวเศร้าที่สุดในวงการการ์ตูนไทยในปีนี้เลยก็ว่าได้ กับการเสียชีวิตของ คุณชัยยัณต์ สุยะเวช เจ้าของนามปากกา “ตาโปน” ด้วยโรคความดันโลหิตสูง ในวัย 50 ปี

สำหรับเด็กยุคใหม่อาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อกันนัก แต่สำหรับผู้ใหญ่ที่โตขึ้นมากับการ์ตูนและเหล่านักวาดการ์ตูนไทยหลายๆ คนแล้ว คุณตาโปนนั้น ถือเป็นหนึ่งในปรมาจารณ์ผู้บุกเบิกเส้นทางให้การ์ตูนไทยสไตล์มังงะได้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ด้วยลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ ดูมีพลัง และการวางเนื้อเรื่องที่สนุกเข้มข้น ทำให้ผลงานการ์ตูนแต่ละเรื่องนั้นเป็นที่ชื่นชอบของคอการ์ตูนเป็นอย่างมาก รวมถึงกลายเป็นแรงบันดาลใจให้คนที่รักและใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักวาดการ์ตูนทุกคนอยากจะเดินรอยตาม

ผลงานของคุณตาโปนนั้นมีทั้งงานออริจินอล และการหยิบงานประพันธ์ทั้งนิยาย, นิทานพื้นบ้าน หรือภาพยนตร์ไทยมาวาดหรือตีความในมุมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ เพรชพระอุมา, ไกรทอง, กากี, หาญสู้ผีนรก, ตะกร้อ, โอริณกับจิณนา เป็นต้น

เข้าสู่ยุคเรวะ และพระราชพิธีของจักรพรรดิที่แทบไม่เคยได้เห็นกันมาก่อน

ปีนี้เรียกได้ว่าเป็นปีแห่งประวัติศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่นก็ว่าได้ เพราะได้มีการเปลี่ยนรัชสมัยใหม่จากเฮเซมาสู่ยุคเรวะ ที่มีเจ้าชายนารูฮิโตะขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่ของประเทศญี่ปุ่น โดยมีการเริ่มนับรัชสมัยใหม่เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา

และทำให้เราได้มีโอกาสชมภาพพระราชพิธีบรมราชาภิเษกตามประเพณีดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่เรียกได้ว่าสักครั้งหนึ่งในชีวิตก็ยังหาชมได้ยากยิ่ง ซึ่งพระราชพิธีนี้ก็กินเวลายาวต่อเนื่องอยู่หลายเดือน ตั้งแต่เดือนตุลาคม ถึงพฤศจิกายน มีผู้ใหญ่ในวงการต่างๆ, เอกอัครราชทูต, บุคคลสำคัญระดับชาติ รวมไปถึงศิลปินดาราระดับต้นๆ ของญี่ปุ่นต่างร่วมเป็นส่วนหนึ่งในพระราชพิธีที่จัดขึ้นภายในพระราชวังอิมพีเรียลเป็นจำนวนมาก และไม่เฉพาะแค่ชาวญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ผู้คนทั่วโลกต่างก็ให้ความสนใจกับพระราชพิธีที่ไม่รู้ชีวิตนี้จะได้มีโอกาสหาชมได้อีกสักครั้งหรือไม่นี้ด้วย

ACG Symphony Asia : Lia’s Orchestra Concert Live in Bangkok ครั้งแรกของคอนเสิร์ตอนิซองออร์เคสตราแบบจัดเต็มในประเทศไทย

ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาประเทศไทยเรามีศิลปินอนิซองแวะเวียนมาโชว์พลังเสียงในคอนเสิร์ตแทบจะทุกปี แต่ในปีนี้มีคอนเสิร์ตอนิซองหนึ่งที่เรียกได้ว่าไม่เหมือนใคร นั่นก็คือ ACG Symphony Asia : Lia’s Orchestra Concert Live in Bangkok เพราะเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่มีนักร้องอนิซองตัวจริงเสียงจริง มาร้องเพลงในรูปแบบออร์เคสตราฟูลแบนด์สดๆ!

โดยคุณ Lia นักร้องอนิซองระดับตำนาน ที่ฝากผลงานเพลงอมตะประดับวงการไว้มากมาย อาทิ Tori no Uta, Toki no Kizamu uta, My soul your beat ได้มาโชว์พลังเสียงสุดแสนจะไพเราะ ผ่านการบรรเลงโดยวงออร์เคสตาระดับประเทศ จนกลายเป็นปรากฏการณ์ที่แฟนๆ ที่ได้ชมในวันนั้น ต่างเต็มไปด้วยความสุขที่อิ่มเอม เอ่อล้น และตื้นตันผ่านทางหยาดน้ำตาที่ไหลออกมาเลยทีเดียว

Shin Evangelion Gekijou-ban :|| ประกาศวันฉายแล้ว! 

หลังจากที่ปล่อยให้รอแล้วรอเล่า ขนาดที่มีบางคนแซวว่าจะได้ดูก่อนโคนันจบมั้ย ในที่สุดแฟนๆ ที่รอข่าวคราวของมูฟวี่ตัวที่ 4 ของ Evangelion รีบูตอย่าง Shin Evangelion Gekijou-ban :|| ก็ออกมาประกาศให้พวกได้กู่ร้องดีใจกันเสียที

ตั้งแต่การฉายฟุตเทจแรกของภาพยนตร์อนิเมะความยาว 10:40 นาที ในงาน Japan Expo ที่ Paris ที่ทำเอาเหล่าสาวกต่างตื่นเต้นไปทั่วโลก ก่อนจะขึ้นรถแห่ไปทั่วหมู่บ้านประดุจดั่งได้แชมป์ฟุตบอล เมื่อมีการออกมาประกาศว่าตัวมูฟวี่ภาคที่ 4 นั้นจะฉายในวันที่ 27 มิถุนายนปี 2020 นี้

ในบ้านเราเองก็ได้มีโอกาสชมภาพยนตร์ Evangelion ในโรงมาตลอด ก็ต้องมาลุ้นกันว่าภาคนี้เราจะมีโอกาสได้ดูผ่านจอในโรงหนังเหมือน 3 ภาคที่ผ่านๆ มากันหรือไม่

Tenki no Ko กับกระแสความแรงในญี่ปุ่นและในไทย

เป็นหนึ่งในภาพยนตร์อนิเมะแห่งปีที่คนรอคอยมากที่สุด สำหรับ Tenki no Ko หรือชื่อไทยว่า “ฤดูฝัน ฉันมีเธอ” ผลงานของผู้กำกับ Shinkai Makoto ซึ่งหลังจากเข้าฉายก็สร้างกระแสพูดถึงได้เป็นอย่างมากทั้งในประเทศญี่ปุ่นและในบ้านเรา

โดยในประเทศญี่ปุ่นนั้นสามารถทำรายได้เปิดตัวมากกว่าผลงานก่อนหน้าอย่าง Kimi no Na wa. ไปได้อย่างสวยงาม, รั้งอันดับอยู่ใน Japan Box Office นานถึง 21 สัปดาห์, ทำรายได้รวมกว่า 14,000 ล้านเยน แถมยังคว้ารางวัลจากเวทีระดับนานาชาติอย่าง Asia Pacific Screen Awards, Animation is Film Festival 2019, Scotland Loves Anime 2019 มาได้ และยังเป็นภาพยนตร์อนิเมะเรื่องแรกในรอบ 20 ปี ที่ทางญี่ปุ่นได้ส่งชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยมอีกด้วย แม้สุดท้ายจะไม่สามารถติดอยู่ในรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลได้ก็ตาม

ขณะที่ในประเทศไทยเอง ตัวภาพยนตร์สามารถเก็บรายได้ตลอดการฉายไปได้ประมาณเกือบๆ 19 ล้านบาท ได้รับความสนใจและพูดถึงในวงกว้างทั้งจากสื่อกระแสหลักและนักวิจารณ์ภาพยนตร์ไม่น้อยเลยทีเดียว

กระแสความแรงที่ฉุดไม่อยู่ของ Kimetsu no Yaiba กับตำแหน่งยอดขายมังงะอันดับ 1 แทนแชมป์เก่าหลายสมัยอย่าง One Piece

 

กลายเป็นการ์ตูนที่ถูกพูดถึงที่สุดของปี 2019 จริงๆ สำหรับ Kimetsu no Yaiba หรือชื่อไทยว่า “ดาบพิฆาตอสูร” ที่นอกจากอนิเมะจะมาแรง เกิดเป็นกระแสคลั่งไคล้ระดับวงกว้างแล้ว ยังทำให้ตัวต้นฉบับมังงะนั้นเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นไปด้วย

ส่งผลให้ฉบับมังงะนั้นคว้าตำแหน่งซีรีส์มังงะยอดขายอันดับ 1 ประจำปี 2019 จาก Oricon เอาชนะแชมป์เก่าหลายสมัยอย่าง One Piece ลงไปได้ ถึงขนาดที่อาจารย์ Oda Eiichiro ผู้วาด One Piece เขียนข้อความกล่าวชมที่สามารถคว้าชัยในตำแหน่งดังกล่าวนี้ให้อีกด้วย

นอกจากนี้ตัวอนิเมะเองก็ยังได้รับรางวัล Yahoo! Japan Search Awards ในฐานะอนิเมะที่มีการถูกค้นหามากที่สุดบน search engine ชื่อดังของญี่ปุ่นอย่าง Yahoo! Japan อีกด้วย เรียกว่าเป็นปีทองของเรื่องนี้เลยจริงๆ

ทั้งหมดนี้ก็คือ 10 ข่าวเด่นของปี 2019 ที่ทางเรารวมมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันอีกครั้ง ซึ่งก็ต้องบอกว่าเป็นปีที่มีทั้งเรื่องดีและร้ายเกิดขึ้นมากมาย แต่ไม่ว่าอย่างไรมันก็คือความทรงจำที่จะผลักดันให้เติบโตและก้าวเดินไปสู่ปีใหม่นี้ต่อไป ว่าแล้วก็ต้องมาคอยติดตามกันต่อว่าในปี 2020 นี้จะมีเรื่องราวที่น่าสนใจอะไรเกิดขึ้นหรือไม่ ซึ่งทาง Akibatan ของเราจะคอยมาอัพเดทให้เพื่อนๆ ได้อ่านแบบไม่ตกเทรนด์กันอย่างแน่นอนจ้า