โตโยต้าเผยโปรเจกต์เมืองต้นแบบจำลองโลกอนาคต รวมเทคโนโลยีใหม่ ประเดิมที่เชิงภูเขาฟูจิ

826 views
ภาพคุณโทโยดะ อาคิโอะ ประธานบริษัทโตโยต้ามอเตอร์ เปิดตัวโครงการเมืองต้นแบบแห่งโลกอนาคต บนพื้นที่ 175 เอเคอร์ เชิงภูเขาฟูจิ ในงาน 2020 CES ที่ลาสเวกัส เนวาดา สหรัฐอเมริกา ภาพจาก REUTERS/Steve Marcus

โปรเจกต์เมืองแห่งเทคโนโลยีที่เชิงเขาฟูจิ ที่ยังมีคนแซวเจ้าของไอเดีย ว่าจะเป็น Willy Wonka แห่งญีปุ่นหรืออย่างไร

บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ได้ประกาศว่าพวกเขาวางแผนที่จะสร้างเวอร์ชันต้นฉบับของ “เมืองแห่งอนาคต” ที่เชิงภูเขาฟูจิ โดยมี “สมาร์ทโฮม”, รถยนต์พลังงานเชื้อเพลิงไฮโดรเจน รวมไปถึงระบบปัญญาประดิษฐ์และเทคโนโลยีอื่น ๆ เข้ามาเป็นส่วนประกอบสำคัญ

ซึ่งทางโตโยต้าเองก็ยังท้าทายด้วยการประกาศว่าเมืองแห่งนี้จะเป็น “เมืองแห่งการถักทอ” ซึ่งเป็นการอ้างอิงถึงเครื่องทอผ้าอัตโนมัติ ต้นกำเนิดของบริษัทโตโยต้า ที่ตอนนี้ได้กลายมาเป็นหนึ่งในรายใหญ่ของอุตสาหกรรรมเทคโนโลยี

ไอเดีย “เมืองแห่งการถักทอ” นี้ ผ่านการพูดคุยปรึกษากันมาแล้วหนึ่งปี โดยมุ่งเน้นไปที่การสร้างเมืองที่ปลอดภัยกว่า สะอาดกว่า สนุกสนานมากกว่า และสามารถให้ความรู้ในสิ่งที่สามารถนำไปใช้ได้ทั่วโลกไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน มีตำรวจ มีนักดับเพลิง มีรถพยาบาล มีโรงเรียน และอาจเป็นที่พำนักของพนักงานโตโยต้า ทั้งที่ยังอยู่ในอายุงาน และเกษียณไปแล้ว เป็นต้น คุณ James Kuffner กล่าวกับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์

การพัฒนาจะเริ่มขึ้นบนพื้นที่ของโรงงานผลิตรถยนต์ที่จะปิดตัวลงในช่วงสิ้นปี 2020 นี้ โดยคาดการณ์ว่าจะมีผู้อยู่อาศัยถึง 2,000 รายในช่วงเริ่มแรก และยังมีที่พักให้กับเหล่านักวิจัยด้วย

แม้โตโยต้าจะไม่เปิดเผยงบประมาณค่าใช้จ่ายในโครงการนี้ แต่ตัวโครงการก็มีกำหนดเริ่มก่อสร้างในปี 2021 เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ของเมืองขึ้นมาใหม่ และผู้บริหารเองก็บอกว่าตัวงบประมาณถูกตรวจสอบอย่างเคร่งครัด ตัวโครงการเมืองแห่งอนาคตนี้ที่อยู่บนพื้นที่ 175 เอเคอร์นี้ เป็นก้าวสำคัญของโตโยต้า ยิ่งกว่าข้อเสนอใด ๆ จากคู่แข่งที่มี ด้วยการออกแบบให้ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และเพื่อค้นหาว่าเราจะนำเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตเข้ามาใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างไรบ้าง

โครงการนี้ของทางโตโยต้าไม่ได้เป็นเพียงการแสดงความทะเยอทะยานของประธาน Aki Terada แต่รวมถึงทรัพยากรทางการเงินและการเมืองที่โตโยต้าสามารถหยิบนำมาใช้ได้ เพราะเป็นประเทศต้นกำเนิดของบริษัทนี้เอง ด้วยความมั่นใจว่าเมื่อสร้างแล้วจะต้องมีคนเข้ามา เพราะพวกเขาเองก็มีธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในชื่อ Toyota Housing ที่สามารถทำยอดขายบ้านในญี่ปุ่นได้กว่า 100,000 หลัง ตลอดช่วง 37 ปีที่ผ่านมา

โตโยต้ากล่าวว่าในการออกแบบผังชุมชนของโครงการนี้ ได้มีการร่วมมือกับทางคุณ Bjarke Ingels สถาปนิกชาวเดนมาร์ก ที่เคยออกแบบอาคารเวิล์ดเทรดเซ็นเตอร์ในนิวยอร์ค และสำนักงานของ Google ในซิลิกอนวัลเลย์ ลอนดอน และยังคงมองหาช่องทางความร่วมมือกับทางบริษัทอื่น ๆ เพื่อใช้โปรเจกต์นี้เป็นพื้นที่ทดสอบเทคโนโลยีใหม่ ๆ

Source: JapanToday