มอบความหวังรับปีใหม่ ปราสาทชุริจัดพิธีขึ้นปีใหม่ แม้ยังอยู่ในระหว่างบูรณะจากเหตุเพลิงไหม้ปีก่อน

258 views

พิธีรับปีใหม่ที่ปราสาทชุริ เกาะโอกินาวะ ยังคงจัดขึ้นได้ตามปกติ และการฟื้นฟูยังคงดำเนินต่อไป

เหตุการณ์ไฟไหม้ปราสาทชุริบนเกาะโอกินาวะเมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2019 ที่ผ่านมายังคงปวดร้าวในความรู้สึกของผู้คนจนถึงทุกวันนี้ แม้จะมีการยืนยันจากผู้ว่าการฯ ว่าจะมีการบูรณะขึ้นมาใหม่ แต่นั่นก็ต้องใช้เวลาอีกนานนับหลายปีต่อจากนี้

แต่อย่างไรก็ตามปราสาทชุริยังคงต้องมอบกำลังใจและศรัทธาแก่ชาวเกาะโอกินาวะอยู่ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้มีการจัดพิธีปีใหม่ขึ้นที่ปราสาทแห่งนี้ตามประเพณีที่ทำกันมาทุกปี แม้ว่าซากปรักหักพังเป็นพื้นหลังยังเป็นภาพที่บาดตาของผู้พบเห็นก็ตาม

สำหรับในปีนี้พิธีวันขึ้นปีใหม่ถูกจัดขึ้นบริเวณหน้าประตูปราสาทแทน อันเนื่องจากลานหน้าหอประชุมซึ่งเป็นสถานที่ทำพิธีได้รับความเสียหายจากเพลิงไหม้ไปด้วย โดยมีการตีฆ้องและเสียงประกาศพร้อมการปรากฏตัวของผู้รับบทบาทกษัตริย์และราชินีที่ในปีนี้ที่ใส่เสื้อสีแดงสดสวยงามแต่ต้องลดจำนวนคนแสดงลงเพราะงานลดขนาดตามพื้นที่การจัดที่เล็กลงไป แต่ผู้ร่วมงานยังสามารถถ่ายรูปกษัตริย์และราชินีได้ตามปกติ

ผู้ร่วมงานต่างเสียดายที่พิธีปีใหม่ต้องมีขนาดที่เล็กลงแต่ก็เข้าใจสาเหตุที่เกิดขึ้น รวมไปถึงนักท่องเที่ยวจากเกาะฮอนชูก็มีความหวังว่านักท่องเที่ยวที่มาบนเกาะโอกินาวะ จะมีส่วนช่วยเหลือในการสร้างปราสาทชุริขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

แม้เราจะไม่รู้ว่าจากนี้ไป ปราสาทชุริจะต้องใช้เวลาอีกนานแค่ไหนกว่าจะกลับมาเช่นเดิม แต่ทุก ๆ คนก็พร้อมรอคอยในวันที่ปราสาทแห่งนี้กลับมางดงามอีกครั้งอย่างแน่นอน

Source : NHK