แม้ไม่ค่อยมีอะไรคืบหน้าอย่างชัดเจน แต่ความเปลี่ยนแปลงเริ่มเข้ามา ท่ามกลางความกังวลของคนในพื้นที่

วันที่ 18 กรกฏาคม 2019 ณ ตอนนี้ก็เป็นเวลา 6 เดือนแล้วสำหรับเหตุโศกนาฏกรรมการลอบวางเพลิงสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation ซึ่งยังคงสร้างความเสียหายที่ไม่สามารถประเมินค่าได้ให้กับวงการอนิเมะ โดยเฉพาะเหล่าพนักงานที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ถึง 36 ราย และ ผู้บาดเจ็บอีก 33 ราย

และเนื่องในโอกาสครบรอบ 6 เดือนเหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งนี้ แฟน ๆ ชาวอนิเมะทั้งในญี่ปุ่นและนอกประเทศได้เดินทางไปยังอดีตที่ตั้งของสตูดิโอที่หนึ่ง ซึ่ง ณ เวลานี้ได้ถูกล้อมรอบด้วยผ้าปูสีเทาและรั๊วสีขาวเพื่อดำเนินการรื้อถอน เพื่อระลึกถึงผู้เสียชีวิจขากเหตุการณ์ครั้งนี้

“ฉันมาที่นี่เพื่อสวดมนต์ก่อนที่อาคารจะถูกรื้อ สิ่งที่ผู้ต้องสงสัยทำมันแทบจะเป็นการก่อการร้าย ฉันโกรธมากตอนที่ฉันสงสัยว่าเขาทำแบบนี้ไปเพื่ออะไร” คุณ Hayashi Masakatsu วัย 60 ปีกล่าว

“ความคิดและการอธิษฐานของฉันได้ส่งไปยังพนักงานที่ล่วงลับ” พนักงานบริษัทในโอซาก้าจากจังหวัดไอจิกล่าว

วิศวกรจากไทเปวัย 36 ปีได้เข้ามาร่วมไว้อาลัยที่ตั้งของอาคาร โดยเขาเผยว่าเขาเป็นแฟนตัวยงของอนิเมะ Hyouka เหมือนคนอื่น ๆ และก็ประหลาดใจว่าในวันที่เขามาตรงกับวันที่รื้อถอนอาคาร

สำหรับที่ตั้งของสตูดิโอที่ 1 จะถูกรื้อถอนทำเป็นสวนสาธารณะพร้อมอนุสรณ์เพื่อรำลึกต่อผู้เสียชีวิต อย่างไรก็ตามมีการร้องเรียนจากผู้อยู่อาศัยบริเวณรอบ ๆ ที่แสดงความกังวลว่าการก่อสร้างจะเข้าไปทำลายวิถีชีวิตของพวกเขา ซึ่งทาง Kyoto Animation ได้รับคำร้องและมีการพิจารณาเพิ่มเติมเพื่อให้การตัดสินใจเป็นที่พอใจกับทุก ๆ ฝ่าย

Source :  Japantoday, docomo, excite