ปริมาณงานที่ไม่แน่นอนในราคาที่ต่ำเท่าเดิม ทำแอนิเมเตอร์ญี่ปุ่นเริ่มมองหาทางที่จะไปรับงานจากจีน ที่แลดูป๋ากว่า

ยังคงเป็นปัญหาที่แก้กันไม่ได้เสียทีสำหรับเงินรายได้ของแอนิเมเตอร์ในญี่ปุ่นที่น้อยนิดจนไม่สามารถนำไปใช้ชีวิตได้ และยังคงไม่มีมาตรการณ์แก้ไขที่จริงจังจากสตูดิโออนิเมหลายแห่ง ณ เวลานี้ ซึ่งข่าวนี้ช่วยยืนยันปัญหาเรื่องนี้ยังคงมีอยู่ และไม่มีแววจะหมดไปง่าย ๆ

คุณ Arai Jun ผู้ประกอบอาชีพแอนิเมเตอร์ฟรีแลนซ์วัย 45 ปี ซึ่งทำงานให้กับวงการอนิเมมาตั้งแต่ปี 1997 โดยหนึ่งในผลงานของเขาคือการร่วมงานกับสตูดิโอดัง ในการสร้างอนิเมระดับตำนานอย่าง Tengen Toppa Gurren Lagann และนี่คือตัวอย่างผลงานของเขา

โดยคุณ Arai ได้ออกมาพูดถึงการทำงานกับอนิเม Pokemon ผ่านทาง Twitter ของเขาโดยมีข้อความดังนี้

“อนิเม Pokemon จ่าย 4,500 เยน (ราว 1,300 บาท) ต่ออนิเมหนึ่งคัท ซึ่งมันเป็นค่าจ้างที่ต่ำที่สุดในอุตสาหกรรมอนิเม หากคุณทำงานในอัตราแบบรายชั่วโมง มันน้อยกว่าการทำงานในร้านสะดวกซื้ออีกนะ”

“ซีรีส์นี้มันฮิตสุด ๆ นะ แต่ใครเป็นคนได้กำไรทั้งหมดกันล่ะ” คุณ Arai ได้กล่าวใน Tweet ต่อมา

ซึ่งอนิเมคัทหนึ่ง ตามความหมายของสตูดิโออนิเมนั้นก็กำลังเป็นปัญหา เพราะไม่ได้มีการกำหนดที่ชัดเจน บางคัทมีความสั้นความยาว – จำนวนเฟรมที่ไม่แน่นอน ทำให้บางคัทที่ยาวมากเหล่าอนิเมเตอร์จึงต้องทำงานอย่างหนัก แต่ยังได้เงินเพียง 4,500 เยนเท่าเดิม นั่นจึงเป็นเหตุผลเมื่อมองภาพรวมแล้ว รายได้ในการเป็นอนิเมเตอร์ของ Pokemon จึงน้อยกว่าการไปทำงานที่ร้านสะดวกซื้อเสียอีก

ดูเหมือนปัญหานี้ยังคงไม่ได้รับความเอาใจใส่ในการแก้ไขที่ดีนัก โดยเฉพาะในเวลานี่ที่ต่างประเทศเช่นประเทศจีนเริ่มโครงการที่ดึงเอาอนิเมเตอร์จากญี่ปุ่นไปทำงานด้วยรายได้ที่ล่อตาล่อใจมากกว่า ในอนาคตสตูดิโออนิเมญี่ปุ่นอาจเกิดปัญหาขาดแคลนบุคลากรได้

Source : Twitter/@arasan_fourth, Hachima Kiko via SoraNews24