รมต.สาธารณสุขญี่ปุ่นมองว่ายังเร็วไปที่จะยกเลิก รองประธาน IOC กล่าวสำทับว่าให้รอจนถึงปลายเดือน พ.ค.

การระบาดของไวรัส COVID-19 ที่กำลังสร้างความกังวลในด้านสาธารณะสุขของคนทั่วโลก โดยเฉพาะญี่ปุ่นหนึ่งในประเทศที่มีการระบาดเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ณ เวลานี้ จนทำให้หลาย ๆ กิจกรรมต้องเลื่อนหรือยกเลิกการจัดไป แต่ที่ทั่วโลกจับตามองที่สุดคงหนีไม่พ้นมหกรรมกีฬาระดับโลก Tokyo Olympic 2020 ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 24 กรกฏาคมนี้ ท่ามกลางความกังวลของนานาชาติสำหรับมาตรการณ์ควบคุมโรคระบาดนี้ในญี่ปุ่น จนมีการตั้งคำถามว่าจะยกเลิกงานกีฬาครั้งนี้หรือไม่ ซึ่งหากมีการยกเลิกนั่นหมายความว่าจะเป็นการยกเลิกกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งแรกในรอบ 76 ปี (โอลิมปิกฤดูร้อนปี 1944 ถูกยกเลิกเนื่องจากสงครามโลกครั้งที่ 2 )

อย่างไรก็ตามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นคุณ Kato Katsunobu ได้แถลงเมื่อวันอังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ว่าตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะยกเลิกการจัดงาน Tokyo Olympic 2020 ซึ่งคำถามนี้เกิดขึ้นมาเนื่องจากมีผู้สมัครนายกเทศมนตรีของกรุงลอนดอนได้เผยความสมัครใจที่จะจัดกีฬาโอลิมปิกที่กรุงลอนดอนแทน

ส่วนทางคุณ Dick Pound รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคสากล กล่าวว่ายังมีเวลาจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม ในการตัดสินใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในการจัดงานมหกรรมกีฬาครั้งนี้

อย่างไรก็ตามผลกระทบจากการระบาดของไวรัส COVID-19 ยังคงมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ที่ฮอกไกโด มีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสตัวนี้ซึ่งมีต้นกำเนิดจากประเทศจีน กว่า 30 ราย ส่งผลให้โรงเรียนในพื้นที่จำเป็นต้องปิดการเรียนการสอนลง รวมไปถึงในช่วงเวลานี้เข้าใกล้กับงานพิธีจบการศึกษา ทำให้ต้องมีการเลื่อนหรือพิจารณาการลดจำนวนผู้เข้าร่วม นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อกำหนดการณ์ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยหลายแห่งด้วย

เราคงต้องติดตามสถานะการณ์ไวรัส COVID-19 อย่างใกล้ชิดและหวังว่าสถานะการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็วนะครับผม

Source : Japantoday (2), Newsweek