จากของแปลกสู่เรื่องขำไม่ออก เมื่อการถ่ายรูปปูนึ่งบนทางเดิน อาจเป็นกลลวงของสตอล์กเกอร์

8,699 views

ในยุคที่โซเชียลมีเดียกลายเป็นส่วนสำคัญหนึ่งของสังคมอย่างทุกวันนี้ แม้แต่โพสท์แปลก ๆ ที่ไม่คาดคิดว่าจะมีคนสนใจมากมาย ก็อาจทำให้คุณกลายเป็นคนดังในชั่วข้ามคืนได้ แต่ชื่อเสียงในช่วงเวลาอันสั้นนี้ก็อาจถูกนำไปใช้ประโยชน์โดยผู้ไม่หวังดีได้เช่นกัน

อย่างเช่น ถ้าคุณกำลังเดินอยู่บนทางเดินของสถานีรถไฟใต้ดินแห่งหนึ่ง แล้วบังเอิญไปเจอเข้ากับ “ปูทั้งตัวที่นึ่งเสร็จพร้อมทาน” วางอยู่ที่พื้นคุณจะทำยังไง คนส่วนใหญ่ก็คงจะคิดว่า “โคตรแปลกเลย ต้องถ่ายภาพลงโซเชียลหน่อยแล้ว” และนั่นคือสิ่งที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งทำเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ทวิตที่เราหยิบมานำเสนอนี้ เป็นเพียงทวิตของผู้ใช้ที่ได้ทำการจับภาพหน้าจอจากทวิตต้นทางที่มีการพูดถึงกันไปมาเท่านั้น โดยไม่มีการเปิดเผยข้อมูลของตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องกับทวิตต้นทางแต่อย่างใด ส่วนที่ทวิตต้นทางนั้นมีคนกดไลค์ และรีทวีตหลายพันครั้ง แต่ก็ได้รับคำเตือนจากผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งเช่นกัน

“นี่เป็นวิธีพื้นฐานที่พวกสตอล์กเกอร์ชอบใช้กันเพื่อหาบัญชีโซเชียลมีเดียของเป้าหมาย พวกเขามักจะวางของแปลก ๆ ไว้ตามทางเดิน และพอเป้าหมายโพสท์ภาพสิ่งนั้นลงบนโลกออนไลน์ สตอล์กเกอร์ก็จะสามารถยืนยันตัวตนของเป้าหมายได้ทันที”

และนั่นก็เป็นจุดเปลี่ยนของการพบสิ่งที่น่าตลกขบขันไปสู่เรื่องชวนขำไม่ออก แต่ยังไงเรื่องนี้ก็ยังเป็นเพียงแค่ทฤษฎีเท่านั้น แต่ก็มีผู้คอมเมนท์บางส่วนที่คิดว่านั่นอาจจะเป็นเช่นนั้นจริง ๆ ก็เป็นได้

“พอมาลองคิดดูดี ๆ แล้วมันแปลกตั้งแต่ต้นแล้วที่จะมีคนเอาปูที่ราคาแพงแบบนั้นมาวางไว้กลางทางแบบนี้”
“ฮืมม ฉันสงสัยเหมือนกันว่าถ้าสตอล์กเกอร์ถึงขนาดรู้เส้นทางการเดินทางของเป้าหมายแล้วขนาดนี้ กับดักแบบนี้ยังจำเป็นด้วยหรือ?”
“ดูเหมือนคนคนนี้จะรู้ดีเรื่อง ‘โลกฝั่งสตอล์กเกอร์’ มากเลยทีเดียว”
“มันดูเหมือนคนโพสท์เป็นคนที่เอามาวางไว้เองแต่แรก”
“มันเป็นวิธีการที่ดีที่จะตีวงจาดบัญชีผู้ใช้จำนวนมากให้แคบลงเพื่อหาเป้าหมายเพียงหนึ่งเดียว มันเข้าใจง่ายมากถ้าคุณเคยอ่านมังงะเรื่อง Stalkers”
“แต่คุณก็ไม่เห็นตอนที่มีคนถ่ายภาพอยู่ดี แล้วจะยืนยันได้ยังไงล่ะ?”
“ไม่ว่าจะมองยังไง นั่นมันเป็นการเสียเปล่าของปูมูลค่า 3,000 เยนอย่างเห็นได้ชัด”

แต่ด้วยข้อมูลเพียงเท่านี้ก็เป็นเรื่องยากที่จะบอกว่านี่เป็นกับดักจริง ๆ หรือแค่เรื่องบังเอิญ แต่ก็มีบทเรียนสำคัญที่เราได้เรียนรู้จากเรื่องนี้ที่เรามักมองข้ามในชีวิตประจำวัน เหมือนอย่างกลุ่มที่ทางตำรวจจังหวัดฟุกุโอกะกำลังพยามเตือนให้ผู้คนระวังกันอยู่

คลิปเตือนให้ผู้คนรู้จักระวังภัยกันมากขึ้นเกี่ยวกับเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวบนโซเชียลมากเกินไป

ก่อนหน้านี้ก็มีเคสสตอล์กเกอร์ที่เข้าไปเลียหูเป้าหมายดื้อ ๆ โดยการเดินผ่านในสถานีรถไฟ หรือเคสของไอดอลที่ถูกสตอล์กเกอร์หาที่อยู่จากการมองเงาสะท้อนในดวงตาบนรูปภาพ ทำให้คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าปูตัวนี้ก็เป็นกลลวงแบบหนึ่งได้เช่นกัน

มันคงจะเป็นไปไม่ได้ที่เราจะเลี่ยงสตอล์กเกอร์ได้อย่างสมบูรณ์ แต่อย่างน้อยเราก็สามารถทำให้ตัวเองปลอดภัยมากที่สุดด้วยการตั้งคำถามสักนิดกับของน่าสงสัยที่เราเจอในชีวิตประจำวัน

Source: 9 Post, My Game News Flash via Soranews24