พิษ COVID-19 ระบาด! ทำ Doraemon the Movie 2020 เลื่อนฉายไม่มีกำหนด

2,216 views

การระบาดของไวรัสโควิด-19 สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจในญี่ปุ่นอย่างหนัก แม้แต่วงการอนิเมะก็ไม่รอดเช่นกัน

โดยล่าสุดเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของภาพยนตร์ Eiga Doraemon: Nobita no Shin Kyoryu ได้ประกาศข่าวร้ายว่ามีความจำเป็นต้องเลื่อนวันฉายภาพยนตร์เรื่องนี้จากเดิมวันที่ 6 มีนาคม ไปเป็นไม่มีกำหนด เนื่องจากสถานะการณ์ไวรัส COVID-19 ที่น่าเป็นห่วง

โดยเว็บไซต์ได้ยืนยันว่าจะมีการประกาศวันฉายใหม่อีกครั้งหลังจากมีการประชุมกับทางทีมงานแล้ว นอกจากนี้ยังยกเลิกกิจกรรมเปิดตัวภาพยนตร์ในวันที่ 7 มีนาคมที่ TOHO Cinemas Roppongi Hills อีกด้วย

นอกจาก Doraemon แล้ว อีกหนึ่งภาพยนตร์อนิเมะที่ได้รับผลกระทบนั่นคือ Sora Tobu Fune จากแฟรนไชส์ Shimajirou ก็เลื่อนฉายจากเดิมวันที่ 28 กุมภาพันธ์ไปเป็นไม่มีกำหนดเช่นกัน เนื่องจากห่วงต่อสถานะการณ์การระบาดของไวรัส ที่ยังไม่มีทีท่าจะดีขึ้นในตอนนี้

นาย Abe Shinzo นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นได้มีการประกาศออกมาเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ว่ารัฐบาลขอให้ทั้งโรงเรียนประถม, มัธยมต้นและมัธยมปลายปิดการเรียนการสอนตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม ไปจนถึงสิ้นสุดฤดูใบไม้ผลิซึ่งจะเป็นช่วงต้นเดือนเมษายน แต่อย่างไรก็ตามคำขอนี้ไม่สามารถใช้ได้กับศูนย์รับเลี้ยงเด็ก

ตอนนี้คงได้แต่ภาวนาให้สถานะการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ลดลงจนเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็วที่สุด

Source : Eiga Doraemon:Nobita no Shin Kyoryū film’s website, Shimajirō franchise’s websiteNHK (link 2), The Japan TimesComic Natalie (link 2) via ANN