อีกหนึ่งผลกระทบของไวรัส COVID-19 การป้องกันไม่ให้ผู้คนมารวมตัวกัน ก็ช่วยลดโอกาสเสี่ยงการแพร่เชื้อ

สำนักข่าว Kyodo รายงานเมื่อวันจันทร์ว่า สำนักพระราชวังหลวงของญี่ปุ่นได้ประกาศยกเลิกการจัดพิธีฉลองวันเฉลิมพระชนม์พรรษาจักรพรรดิ์นารุฮิโตะ ที่กำหนดจะมีขึ้น ณ พระราชวังอิมพีเรียล ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เนื่องจากโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่กระจายของไวรัส COVID-19

ในปีนี้ วันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของจักรพรรดิ์นารุฮิโตะ จะตรงกับวันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ และถือเป็นครั้งแรกในรัชสมัยของพระองค์หลังจากเข้ารับตำแหน่งจักรพรรดิ์ เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมปีที่แล้ว ตามกำหนดการ พระจักรพรรดิ์นารุฮิโตะและพระจักรพรรดินีมาซาโกะ จะออกพบปะกับประชาชน 3 ครั้ง ที่ระเบียงในพระราชวังฝั่งโชวะเด็ง พร้อมกับทางฝั่งมกุฎราชกุมารฟุมิฮิโตะ เจ้าหญิงคิโกะ พระวรชายาในมกุฎราชกุมาร และ เจ้าหญิงมาโกะ เจ้าหญิงคาโกะ พระธิดา

คุณ Ikeda Kenji จากสำนักพระราชวังหลวงของญี่ปุ่น กล่าวในงานแถลงข่าวว่า “เราตัดสินใจยกเลิกกิจกรรมที่จะมีขึ้นที่พระราชวัง ซึ่งในแต่ละปีจะมีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก หลังจากพิจารณาถึงความเสี่ยงการแพร่กระจายของไวรัส”

ซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่พิธีวันเฉลิมพระชนม์พรรษาของจักรพรรดิ์ญี่ปุ่นถูกยกเลิก ย้อนไปในรัชสมัยของจักรพรรดิ์อากิฮิโตะ ก็เคยมีการยกเลิกเพราะวิกฤติตัวประกันที่สถานทูตญี่ปุ่นในเปรู เมื่อปี ค.ศ. 1996

Source: Mainichi